Toán tư duy suy luận logic là phương pháp học toán được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để áp dụng cho trẻ. Vậy toán tư duy suy luận logic được hiểu như thế nào? Đâu là những cách học toán tư duy suy luận logic hiệu quả? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được BrainTalent giải đáp qua bài viết sau đây.

Toán Tư Duy Suy Luận Logic Được Hiểu Như Thế Nào?

Để có những phương pháp và rèn luyện toán tư duy suy luận logic có hiệu quả, cần phải nắm vững được bản chất cũng như tầm quan trọng của nó. Từ trong quá trình học tập cho đến khi làm việc thực tiễn ngoài đời sống. Vậy phương pháp toán này được hiểu như thế nào?

Toán tư duy suy luận logic được hiểu là gì? 

Tư duy suy luận logic là hoạt động chủ yếu của bộ não con người. Có những tư duy, suy luận chặt chẽ thì mới giải quyết một vấn đề nào đó với mục đích cụ thể rõ ràng. Từ tư duy suy luận logic mà con người ta có thể nhận ra các quy luật có liên quan đến nhau; nhận biết và sắp xếp các sự vật, hiện tượng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Cũng giống như trong toán tư duy suy luận logic: Khi giải một bài toán, việc đầu tiên là đọc đề bài. Sau đó não bộ sẽ lọc và đưa ra các thông tin cần thiết để sắp xếp, tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Có thông tin, não bộ mới vạch ra kế hoạch chi tiết rõ ràng, cách giải bài toán một cách chính xác nhất, nhanh nhất mà đề bài yêu cầu.

Tác dụng của toán tư duy suy luận logic

Toán tư duy suy luận logic đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong quá trình học tập, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nó là nền tảng chính giúp cho não bộ của bé được phát triển toàn diện, phát huy hết khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo. Nếu các bé đã nắm vững được những kỹ năng này thì việc học sẽ trở nên nhẹ nhàng, tạo cảm giác hứng thú, tìm tòi và khám phá môn học này.

Cách học toán tư duy suy luận Logic hiệu quả
Tư duy logic mang đến cho con trẻ nhiều cơ hội hơn và tỏa sáng trên hành trình của mình

Vì Sao Trẻ Nên Được Học Toán Tư Duy Suy Luận Logic Từ Sớm?

Toán tư duy là ngôn ngữ của tư duy logic. Bạn có thể sử dụng nó như một công cụ để rèn luyện và rèn luyện tư duy cũng như các kỹ năng mềm khác cần thiết cho trẻ nhỏ. Và nó sẽ rất hiệu quả trong việc dạy tính nhẩm cho trẻ mầm non ngay từ khi còn nhỏ. Bởi đây là thời điểm trí não của trẻ đang phát triển toàn diện, trẻ có thể tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng.

Kết quả, một nghiên cứu của Tiến sĩ Jie-Qi Chen đã chứng minh rằng những đứa trẻ được phát triển tư duy và kỹ năng mềm sớm sẽ có khả năng tiếp thu kiến ​​thức tốt hơn. Đây là một trong những lợi ích không thể phủ nhận để các bậc phụ huynh quyết định cho con mình học và tiếp xúc toán tư duy càng sớm càng tốt.

Việc học toán tư duy từ sớm không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn. Điều này cũng mở ra cho con trẻ những cơ hội mới và khai phá nhiều hơn giới hạn bản thân.

 

9 Cách Học Toán Tư Duy Suy Luận Logic Hiệu Quả 

Dưới đây là 9 cách bạn có thể hỗ trợ con trẻ trong quá trình học toán tư duy suy luận một cách logic và hiệu quả. Những “mẹo” nhỏ dưới đây giúp con trẻ chinh phục môn toán dễ dàng hơn.

Cách học toán tư duy suy luận Logic hiệu quả
Cách học toán tư duy suy luận Logic hiệu quả với 9 “mẹo” nhỏ dưới đây

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Ngay từ khi bắt đầu từ khi tiếp xúc với môn toán và làm quen với các con số. Các bậc phụ huynh nên sát sao và hướng dẫn cho các con làm quen. Để bé không bị bỡ ngỡ và có cảm giác chán khi học môn này. Tuy nhiên khi mới bắt đầu môn toán còn rất là dễ. Nếu không được rèn luyện kỹ hay không có nền tảng vững chắc. Thì khi đến lớp cao hơn và càng ngày độ khó càng tăng dần các em sẽ bị mất gốc từ đây.

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, các con nên ghi nhớ, nắm chắc những kiến thức cơ bản. chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho sau này. Từ đó, các con có thể tự thống kê và xây dựng nên hệ thống kiến thức xuyên suốt của môn toán học. Có như vậy, khi gặp bất kỳ bài toán khó các con sẽ rất linh hoạt và tự tin giải quyết bài toán, không sợ những bài toán khó tạo ra cảm giác chán nản.

Tranh luận và phản biện khi học toán tư duy suy luận logic

Dù cho học bất kỳ một môn nào, các con đều phải rèn luyện kỹ năng hùng biện của mình. Đặc biệt là môn toán. Khi các con tranh luận một vấn đề để bảo vệ cho quan điểm của mình, lúc này con cần những kiến thức vững chắc toán tư duy suy luận logic để có thể phản biện một cách thuyết phục nhất.

Khi các con cố gắng lập luận thì trong đó cũng có tính tư duy, suy luận, logic,.. Lúc đó dẫn chứng mới được thuyết phục hoàn toàn mọi người. Vì thế, toán tư duy sẽ giúp ích các con trong nhiều lĩnh vực.

Phát triển và học toán tư duy suy luận logic thông qua việc đọc sách

Đọc sách cũng là cách học toán tư duy suy luận logic được nhiều phụ huynh áp dụng. Bởi nó đem lại khá nhiều lợi ích khác nhau như: giúp trẻ có nhiều cách tư duy sáng tạo hơn; học được nhiều dạng khác nhau trong cùng một đề toán; hay tiếp thu thêm kiến thức mới. Thói quen đọc sách là thói quen tốt, mỗi ngày chỉ cần đọc 2 – 3 trang sách cũng đã giúp con thu nạp được nhiều kiến thức mới.

Tập trung cao độ trong quá trình học toán tư duy suy luận logic 

Các con thường rất hiếu động và không tập trung cao độ vào bài toán mà mình đang giải quyết. Nhất là khi có những kiến thức mới và khó. Các con thường nản chí và mất tập trung. Để khắc phục được tình trạng này, phụ huynh nên tạo môi trường học tập thật thoải mái. Giúp đầu óc con hoàn toàn được thư giãn, bỏ ra khỏi đầu các vấn đề không liên quan.

Hướng dẫn lại cho người khác

Đây là cách học hay mà các bậc phụ huynh cần phải áp dụng ngay. Khi gặp các bài toán khó, các con thường lúng túng không biết giải… Lúc này các con có thể thảo luận với nhau để đưa ra các cách làm hay và giải bằng nhiều cách khác nhau. Đây cũng là cách học giúp nhớ và thuộc nhanh nhất.

Rèn luyện tư duy toán học qua các trò chơi

Ông cha ta đã có câu “ học mà chơi, chơi mà học”. Có nghĩa là trong khi học, chúng ta có thể lồng ghép các trò chơi về tư duy toán học là chủ yếu. Vì thế, đây cũng là một cách học toán có được kết quả tốt, vừa giúp con hứng thú, sáng tạo hơn.

Cách học toán tư duy suy luận Logic hiệu quả
Tại BrainTalent – với cách học toán tư duy suy luận Logic hiệu quả sáng tạo thông qua các phương pháp, trò chơi hiệu quả

Học kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Khi học, các con thường tiếp xúc với hai loại kiến thức: mới và cũ. Để vận dụng các kiến thức cũ một cách tốt nhất, chúng ta nên áp dụng các kiến đó vào những kiến thức mới. Điều này kích thích não bộ con tìm tòi, sáng tạo và kết nối những kiến thức một cách tốt nhất.

Luôn tìm tòi và học hỏi các bạn xung quanh

“Học thầy không tày học bạn” – Câu nói rất đúng của ông cha ta ngày xưa. Ngoài những kiến thức mà thầy cô dạy trên lớp, con cần bổ sung thêm kiến thức bên ngoài qua bạn bè. Đây là cách tăng thêm kiến thức xung như tư duy, suy luận của con nhanh nhất.

Rèn luyện kỹ năng kiên trì và ghi nhớ

Nghe có vẻ đây là cách học khó nhưng thật ra rất dễ. Nếu các con có một trí nhớ không được tốt, để nhớ lâu và nhanh, các con nên ghi kiến thức đó ra giấy nhiều lần; ghi đến khi nào nhớ được mới thôi. Đây là cách học toán khá hiệu quả. Nhưng mất nhiều thời gian, đòi hỏi phải có tính kiên trì.

Tạm Kết

Việc ứng dụng tư duy logic toán học không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ trong quá trình học tập ở trường. Ngoài ra, phương pháp suy luận hay mà bộ môn mang lại còn giúp trẻ có khả năng chủ động, linh hoạt hơn khi đối mặt với các vấn đề của cuộc sống.
Cha mẹ nên tận dụng cơ hội để giúp con có cơ hội áp dụng những kiến ​​thức đã học ở các chủ đề trên vào các tình huống thực tế cuộc sống.

Bài viết này, Braintalent đã giúp các bậc phụ huynh tổng hợp 9 cách học toán tư duy logic hiệu quả và nhanh nhất. Để đăng ký học cho các bé nhà mình ở Braintalent, phụ huynh vui lòng truy cập vào website Braintalent.edu.vn  để được tư vấn rõ hơn. Hy vọng những thông tin đã cho quý vị và các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

Tại Brain Talent, với chương trình Toán Tư Duy đa dạng mọi lứa tuổi sẽ giúp khai phá tiềm năng của con trẻ. Giúp con trẻ theo đuổi và yêu thích môn toán hơn mỗi ngày. Liên hệ BrainTalent ngay hôm nay ba mẹ nhé!