những trò chơi với con giúp bé phát triển

Trong cuộc sống bận rộn, chắc chắn sẽ có đôi lần bạn quên mất việc mẹ chơi đùa với con. Tuy nhiên nếu biết cách sắp xếp thời gian, thì gia đình bạn sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện trò chơi mẹ và bé. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý 5 trò chơi với con tại nhà giúp trẻ phát triển toàn diện EQ và EQ.

Bố và mẹ chơi với con có lợi ích gì?

Việc dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình, tương tác, chơi trò chơi với con sẽ có rất nhiều lợi ích. Bố mẹ có thể điểm qua như:

Việc chơi những trò chơi cùng con sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

Con có thể tiếp thu thêm nhiều kỹ năng mềm, tăng khả năng chú ý và tập trung. Ngoài ra, trẻ còn có thể học được cách phân chưa từng nhiệm vụ trong mỗi trò chơi. Điều này sẽ giúp cho bé chủ động và cảm thấy vui hơn. Và đặc biệt là con của bạn sẽ thấy hạnh phúc khi được chơi cùng với bố mẹ – những người trẻ tin tưởng nhất.

Có rất nhiều trò chơi với con đơn giản tại nhà
Có rất nhiều trò chơi với con đơn giản tại nhà

Gắn kết tình cảm gia đình

Bố và mẹ chơi với con không chỉ giúp gia đình gắn kết và tăng thêm tình cảm. Mà điều này còn bổ sung cho trẻ tư duy cũng như phát triển nhiều kỹ năng. Trong đó, con bạn sẽ học được cách giao tiếp, chia sẻ thông tin và nói chuyện với ba mẹ.

Chơi cùng với con sẽ giúp tăng thêm sự tương tác với nhau.Từ đó, khoảng cách giữa bố mẹ và trẻ sẽ ngắn lại. Điều này giúp con bạn cởi mở và dễ dàng tâm sự mọi điều trong cuộc sống. Chơi với trẻ còn giúp tình trạng mắc bệnh tự kỷ giảm đi đáng kể. Nắm bắt được tâm lý của con qua trò chơi, thì việc dạy trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tạo sự gần gũi, cuộc sống gia đình vui vẻ hơn

Khi chơi cùng con, cả gia đình sẽ được gần gũi hơn. Lúc này, bạn có thể dạy cho bé các kỹ năng như: óc suy luận, sáng tạo, giải quyết vấn đề, cách ứng xử,… Để trong mọi tình huống, trẻ có thể tự biết cách hành động phù hợp.

Chơi với trẻ ngoài việc đem đến lợi ích cho con, mà còn giúp cho phụ huynh bớt căng thẳng. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong không khí tràn ngập tiếng cười sau một ngày làm việc mệt nhoài. Tình thương, nụ cười chính là những thứ gắn kết gia đình bạn bền chặt nhất.

Top 5 trò chơi với con giúp phát triển cảm xúc và trí thông minh

Một số trò chơi với con dưới đây sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn. Nhờ đó, bố mẹ cũng cảm thấy đỡ áp lực và tự hào về con mình.

Chơi với con giúp gia đình gắn kết hơn
Chơi với con giúp gia đình gắn kết hơn

Đọc sách

Sách, truyện là nguồn tri thức quý giá để con nâng cao cảm xúc và trí tuệ. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu như dành thời gian 15 phút mỗi ngày để đọc sách, thì trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ, rèn luyện trí thông minh và nâng cao khả năng tư duy.

Bạn có thể dành thời gian kể những câu chuyện cổ tích trong sách cho trẻ nghe. Từ đó đút kết được nhiều bài học quý giá về đạo đức và phong cách sống. Hoặc những quyển sách về khoa học cũng rất thú vị. Chúng giúp con hiểu hơn về thế giới xung quanh cùng nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ hơn.

Cùng nhau vào bếp

Căn bếp không đơn thuần chỉ tạo ra những món ăn ngon. Mà nó còn là nơi lý tưởng để gia đình bạn có thể kết nối với nhau. Tại đây, trò chơi mẹ và bé cũng dễ dàng thực hiện nhờ những nguyên liệu sẵn có trong bếp. Chúng tuy gần gũi nhưng lại là một điều mới mẻ và thú vị dành cho bé. 

Ghép lego là trò chơi rèn luyện sự tập trung
Ghép lego là trò chơi rèn luyện sự tập trung

Tùy theo mỗi độ tuổi khác nhau mà bạn có thể cho trẻ vừa chơi, vừa học. Những công việc đơn giản trong bếp như: nhặt rau, xếp bát đũa, lau bàn, dọn cơm,… sẽ giúp con hứng thú hơn. Từ đó, bé sẽ ăn ngon miệng khi nghĩ rằng mình cũng có phần việc trong bữa cơm hôm đó.

Vẽ tranh, tô màu 

Một trong những trò chơi cho mẹ và bé khá thú vị đó chính là vẽ tranh và tô màu.  Lúc này, con bạn sẽ được tìm hiểu thêm về các hình khối, màu sắc, bố cục khi vẽ tranh. Ngoài ra, hoạt động này còn góp phần giúp cho cảm xúc của trẻ và bán cầu não phải phát triển.

Ghép lego

Ghép lego được xem là một trong các trò chơi với con tốt nhất hiện nay. Chúng nằm trong nhóm trò chơi đơn giản, nhưng lại có khả năng giúp bé tập trung và phát triển trí tuệ. Trẻ con chỉ cần lắp ghép những mảng lego theo hình mẫu sẵn có. Ngoài ra, con cũng có thể tự do sáng tạo nên các vật khác tùy theo trí tưởng tượng của mình.

Tự học, tự chơi với bàn tính Abacus Nhật Bản
Tự học, tự chơi với bàn tính Abacus Nhật Bản

Đây là trò chơi có tác dụng tuyệt vời trong việc giúp con nâng cao sự khéo léo. Ngoài ra, khả năng tự chọn hình dáng, màu sắc của miếng ghép giúp trẻ mở rộng tư duy. Bên cạnh đó, trí tưởng tượng của trẻ cũng phong phú hơn khi tự xây dựng một sự vật cho riêng mình. Lego cũng giúp kết nối giữa bố mẹ và con cái nếu bạn biến tấu cách chơi. Ví dụ, bạn có thể “đua” với con xem ai xếp nhanh hơn…

Tự học, tự chơi bằng bàn tính Abacus

Ngoài ra, song song với việc giải trí tại nhà, bố mẹ cũng nên bổ sung một số kỹ năng khác cho con. Hiện tại, nổi bật nhất chính là phương pháp học toán phát triển trí tuệ được nhiều phụ huynh áp dụng. Đây là giải pháp toán học giúp con phát triển não bộ toàn diện hơn. Bằng cách sử dụng bàn tính Abacus Nhật Bản, trẻ có thể nâng cao tư duy và rèn luyện sự tập trung và phản xạ nhanh. Đây cũng là phương pháp vừa học, vừa chơi hiệu quả tại nhà.

Bạn có thể thấy, việc tổ chức trò chơi với con ngay tại nhà không hề khó. Bạn có thể lồng ghép trò chơi vào cuộc sống hàng ngày như: phụ bếp, đọc sách,… Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú và phát triển toàn diện về cảm xúc và tư duy. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký cho bé tham gia các khóa học để bé được phát triển toàn diện mọi kỹ năng