Học cùng và cách áp dụng phương pháp giáo dục cho con cái

Từ xa xưa ông cha ta đã có câu “cha mẹ sinh tính, trời sinh tính”. Việc giáo dục con cái phải thuận theo dòng chảy, theo sự phát triển của trẻ. Cha mẹ thường có xu hướng ít quan tâm đến việc giáo dục, không chú trọng vào phương pháp bởi tốn kém. Nhưng ngày nay, việc giáo dục con cái đã được các bậc cha mẹ quan tâm hơn. Giáo dục con thế nào cho đúng, giáo dục thế nào để con phát triển toàn diện…? Để hiểu rõ cách cùng học, phương pháp để giáo dục con cái phù hợp, Brain Talent sẽ mang đến những góc nhìn thú vị.  Hãy cùng Brain Talent tìm hiểu nhé!

Tại Sao Việc Cùng Học Và Tìm Ra Cách, Phương Pháp Giáo Dục Cho Con Cái Lại Quan Trọng?

Có bao giờ cha mẹ tự đặt câu hỏi “tại sao cha mẹ phải cùng học và tìm ra cách, phương pháp giáo dục con cái”?

Có lẽ khi cha mẹ nghĩ đến vấn đề này cũng là lúc cha mẹ gặp phải những khó khăn và chán nản trong quá trình giáo dục con cái. Nhưng hãy nghĩ đến mục đích giáo dục con cái nâng cao quyết tâm của mình. Từ đó cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với con cái.

Cách Giáo Dục Con Cái
Khó rất nhiều khó khăn khi giáo dục con cái, trong tất cả môn học. Dù là học toán hay học bất kì môn học nào ba mẹ cũng có thể gặp áp lực.

Vai trò của cha mẹ trong cách giáo dục con cái

Vai trò giáo dục của cha mẹ là vô cùng quan trọng. Hãy tưởng tượng sẽ thế nào nếu một đứa trẻ lớn lên mà không có cha mẹ?

Không thể nói những đứa trẻ lớn lên không có cha mẹ là những đứa trẻ hư. Thế nhưng lớn lên mà không có sự giáo dục của cha mẹ là một điều rất tồi tệ của trẻ.

Sự thiếu giáo dục của cha mẹ khiến trẻ thiếu sự quan tâm. Trẻ không được hướng dẫn trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu cha mẹ không được giáo dục, con cái dễ rơi vào tình trạng yếu thế trong xã hội. Từ đó sẽ có lối sống không lành mạnh, không có định hướng phát triển rõ ràng, thiếu những kỹ năng sống cơ bản…

Lợi ích của trong khi được cha mẹ cùng học và tìm ra cách phương pháp giáo dục hợp lý

Có thể thấy, cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự trưởng thành của con cái. Giáo dục gia đình có ảnh hưởng lớn đến tuổi thơ của trẻ. Việc giáo dục đúng cách sẽ hoàn thiện những thói quen và lối sống chung của gia đình và cách trẻ em được nuôi dưỡng trong gia đình. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến thời thơ ấu của trẻ và là nền tảng phát triển tương lai. Tại sao?Tính cách và cảm xúc của trẻ được hình thành và phát triển rõ nét nhất ở độ tuổi từ 2-6. Vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp ngay từ nhỏ, để trẻ phát triển đúng hướng về thể chất và tinh thần.

Thói quen và lối sống của gia đình cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của trẻ.  Chúng ta có thể thấy một ví dụ điển hình: đứa trẻ được sống trong một gia đình hạnh phúc, những thành viên trong gia đình hạnh phúc sẽ giúp đứa trẻ có một tuổi thơ hạnh phúc và lớn lên khỏe mạnh. Nhưng đối với một đứa trẻ luôn sống trong một gia đình không hòa thuận. Cha mẹ luôn cãi vã sẽ khiến đứa trẻ không hạnh phúc. Từ đó đứa trẻ có thể hình thành cái nhìn lệch lạc và tiêu cực về cuộc sống.

Vì vậy, vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái là một điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần quan tâm, chú ý đến sự phát triển của con cái. Từ đó có thể đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển của con.

5 Sai Lầm Phổ Biến Trong Cách Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục Con Cái

Cha mẹ thường mắc nhiều sai lầm khi cùng học để giáo dục trẻ hay cách áp dụng các phương pháp giáo dục cho trẻ. Điều này dễ dẫn đến trẻ bị ỉ lại vào ba mẹ, không có sự cầu thị. Trẻ mất đi khả năng tự lực và tự chủ bản thân. Hãy cùng Brain Talent điểm lại 5 sai lầm phổ biến của ba mẹ trong việc giáo dục con cái!

Nuông chiều con cái thái quá

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nếu thương con thì phải dành cho con những gì tốt nhất. Vì vậy, khi con muốn điều gì, cha mẹ không bao giờ từ chối, hay “muốn gì được nấy”.  Nhiều khi, những hành vi này biến thành những đứa trẻ quá nuông chiều.

Chấp nhận mọi đòi hỏi, mọi yêu cầu của trẻ sẽ khiến trẻ trở nên ỷ lại, thậm chí ích kỷ, sống thiếu kỷ luật.

Ba mẹ có thể cùng học để giáo dục con trẻ, thế nhưng đừng nuông chiều con quá mức. Điều này sẽ khiến trả không thể tự chủ và luôn có xu hướng quay về ba mẹ. Con sẽ không thể chủ động làm việc con mong muốn. Trẻ thiếu tính cầu thị trong suốt quá trình phát triển của mình. Điều này sẽ dễ khiến trong đi lệch chuẩn mực và có lối sống buông thả.

Áp dụng cách dạy, phương pháp Giáo dục con cái hợp lý là đúng lúc, vừa đủ, đúng mức. Không phải “phát xít – quân phiệt” cũng không phải “nuông chiều”. Cha mẹ hãy cân bằng điều này để trẻ có thể hiểu được những điều nên và không nên!

Cách Giáo Dục Con Cái
Thiếu thấu hiểu con cái chính là điều mà nhiều ba mẹ mắc sai lầm khi tiếp cận với cách giáo dục con cái.

Cách giáo dục con cái khô khan – Không tâm sự với trẻ 

Nếu bạn không nói chuyện với con, bạn sẽ không hiểu con mình. Điều này dễ tạo một khoảng cách vô hình sẽ dần hình thành giữa cha mẹ và con cái.

Trong quá trình nuôi dạy con, điều quan trọng nhất là phải hiểu con. Dù bạn có cách giáo dục con cái như thế nào. Bạn phải hiểu con muốn gì, nghĩ gì, cần gì, gặp khó khăn gì…

Không phải điều gì con bạn cũng có thể chia sẻ cởi mở và tự do với cha mẹ. Một số vấn đề rất khó để trẻ chia sẻ, đặc biệt là trẻ hạn chế về cách diễn đạt. Lúc này, cha mẹ cần làm bạn với con, cùng con chia sẻ, trò chuyện, giải đáp những thắc mắc. Đặc biệt đừng ép buộc trẻ phải theo ý bạn. Hãy để trẻ thoải mái chia sẻ với bạn như những người bạn. Điều này thực sự rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

So sánh con mình với “con nhà người ta” – Không tin tưởng con mình

Bạn đã nghe câu nói “mọi sự so sánh đều khập khiễng” chưa?

Cha mẹ có thể nghĩ rằng so sánh sẽ giúp trẻ học hỏi và bắt chước “con của người khác”. Nhưng điều bạn có thể không biết là những so sánh như vậy không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng hoàn toàn. So sánh với “con nhà người ta” sẽ chỉ khiến trẻ tự ti, thu mình, thậm chí có những phản ứng tiêu cực.

Đôi khi cha mẹ còn mắc những sai lầm nghiêm trọng. Đó chính là thiếu lòng tin ở trẻ! “Này, nó còn con nít, nó có biết gì đâu.” Câu nói này phần nào thể hiện sự thiếu tin tưởng của cha mẹ đối với con cái.

Trẻ cần sự tin tưởng của cha mẹ, đặc biệt là thanh thiếu niên đang lớn. Sự tin tưởng của cha mẹ có thể thúc đẩy trẻ trong mọi việc chúng làm và trở thành mục tiêu nỗ lực của trẻ.

Có nhiều đứa trẻ lấy sự tin tưởng của cha mẹ làm mục tiêu phấn đấu. Chúng sẽ cố gắng đạt được điều đó một cách tốt nhất có thể. Khi cha mẹ nghi ngờ con cái, con trẻ ngày càng tự ti, chán nản và dần dần xa cách cha mẹ. Hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu con. Đừng mong muốn con trẻ thành ai hay so sánh ở bất kì ai. Mà hãy để con là chính con và tin tưởng những điều con nỗ lực là cách giáo dục con cái tốt và hiệu quả.

Lời nói của cha mẹ không đi đôi với hành động là sai lầm trong cách giáo dục con cái

Trước khi trẻ học kiến ​​thức từ sách, đầu tiên chúng học cách bắt chước hành động của người lớn. Như chúng ta đã thấy, các bậc cha mẹ ngày nay chỉ nói về việc giáo dục con cái mà không thực hiện nó.

Đơn giản thế thôi, bạn luôn dạy con mình không xả rác bừa bãi, sống ngăn nắp sạch sẽ, biết chào hỏi người lớn… Nhưng liệu con cái đang nhìn thấy những hành vi đó của cha mẹ, hay hành vi của người lớn?

Ngoài ra, vì người lớn thường không coi trọng những lời hứa với con cái, nên chúng ta thường nghe trẻ con nói: “Bố mẹ đã không giữ lời hứa!” Giữ lời hứa là điều rất quan trọng, nhất là với trẻ nhỏ. Giữ lời hứa của cha mẹ sẽ tạo dựng niềm tin ở trẻ và cũng khuyến khích trẻ chú ý đến hành động của cha mẹ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cẩn thận và chú ý đến những lời mình nói với con cái.

Một Số Cách Áp Dụng Phương Pháp Cho Con Trẻ Hiện Nay

Phương pháp Montessori: Đây là phương pháp chú trọng phát triển tiềm năng của trẻ. Giúp trong môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với đội ngũ giáo viên. Phương pháp được đào tạo chuyên nghiệp và học liệu chuyên biệt.

Phương pháp STEAM: Đây được xem là phương pháp dạy trẻ em áp dụng giáo dục tương tác đa diện vào lớp học. STEAM là câu cửa miệng bao gồm S-Science, T-Technology, E-Engineering, A-Arts và M-Maths. Phương pháp dạy con STEAM không chỉ cung cấp cho trẻ kiến ​​thức môn học mà còn dạy trẻ cách học, cách đặt câu hỏi, tranh luận và phản biện hiệu quả.

Phương pháp giáo dục con cái của người Do Thái: Phương pháp giáo dục Do Thái qua những cuốn sách chia sẻ những bí quyết trở thành thiên tài của người Do Thái. Trí thông minh phi thường của người Do Thái không phải bẩm sinh. Mào ở đó nhờ cha mẹ đặt nền móng giáo dục vững chắc ngay từ nhỏ.

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật: Đây được xem là phương pháp luôn hướng đến việc hoàn thiện một quy tắc ứng xử trong cộng đồng. Người Nhật luôn tôn trọng và yêu thương người khác. Đặc biệt giữ kỷ luật và bản thân phải có bản lĩnh.

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng và áp dụng vào cách nuôi dạy, học cùng khi giáo dục con cái.

Phương pháp học toán tư duy hiệu quả.
Phương pháp học toán tư duy hiệu quả – giúp rèn luyện trẻ phù hợp về cả kỹ năng lẫn tư duy.

Tạm Kết

Ngoài những phương pháp Giáo dục hiện tại cho trẻ trên hành trình hoàn thiện và phát triển của con cái. Thì hiện nay có nhiều Trung tâm Giáo dục ra đời giúp trẻ có thể vừa học tập và vừa có cách giáo dục con cái hợp lý cho ba mẹ bận rộn.

Cha mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn Toán phát triển trí tuệ hàng đầu tại Brain Talent để giúp trẻ cách học và phương pháp giáo dục hiệu quả.

Chúng tôi tin rằng mọi học sinh đều có tiềm năng học tập. Brain Talent giúp trẻ nhận ra những khả năng tuyệt vời của bản thân là chìa khóa thành công trong nghiên cứu của trẻ.

Phương pháp sử dụng các phương pháp kích hoạt tư duy để thúc đẩy khai mở trí não. Giúp nâng cao năng lực trí tuệ và kỹ năng truyền cảm hứng. Đặc biệt phát triển kỹ năng tư duy và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

  • Phương pháp hiện đại, cá nhân hóa, kế hoạch học tập riêng, phù hợp với khả năng của từng học viên.
  • Đội ngũ giáo viên trình độ cao của BRAINTALENT được đào tạo bài bản, nhiệt tình và tâm huyết 100%.
  • Một môi trường học tập đầy đủ, truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và vui vẻ.

Lựa chọn Brain Talent để tương lai trẻ thêm rực rỡ ba mẹ nhé!

Brain Talent
Brain Talent – Toán tư duy hiệu quả cho con trẻ