Trò chơi học tập cho trẻ mầm non
Trò chơi học tập cho trẻ mầm non
Trò chơi học tập cho trẻ mầm non

Các trò chơi học tập cho trẻ mầm non giúp ích rất nhiều cho trẻ qua từng giai đoạn tuổi. Trò chơi học tập phù hợp lứa tuổi trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu, trau dồi kiến thức và phát triển khả năng tư duy cho trẻ. Một số trò chơi học tập cho trẻ mầm non còn là nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện. Hôm nay, Braintalent xin gửi đến bạn top 6 trò chơi học tập trẻ mầm non hay nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cáo Và Thỏ – Trò Chơi Học Tập Cho Trẻ Mầm Non

Cáo và thỏ là một trong các trò chơi học tập cho trẻ mầm non rất bổ ích. Mục đích của trò chơi học tập mầm non này là để rèn luyện phản xạ và khéo léo. Ngoài ra, cáo và thỏ còn giúp trẻ cải thiện ngôn ngữ, tạo tính kết nối, đoàn kết cho trẻ.

Chuẩn bị: Cần chuẩn bị một khoảng sân hoặc không gian lớp học. Số lượng các bạn tham gia chơi gồm 1 lớp học.

Luật chơi: Mỗi một chú thỏ (bé tham gia chơi) sẽ có một cái hang. Bé thỏ phải nấp đúng vào hang của mình. Chú thỏ nào chạy chậm sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang thì sẽ bị cho ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Chọn một bé vào vai cáo và cho bé ngồi rình ở một góc lớp. Các bé còn lại sẽ làm thỏ và chuồng thỏ. Chia đều lớp và cứ một trẻ làm vai thỏ thì sẽ có một trẻvào vai chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo phải nhắc nhở các chú thỏ phải nhớ chuồng của mình.
 • Khi bắt đầu trò chơi, các chú thỏ sẽ đi dạo quanh kiếm ăn và hát theo bài thơ:

Trên bãi cỏ
Chú thỏ con
Tìm rau ăn
Rất vui vẻ
Thỏ nhớ nhé
Có cáo gian
Đang rình đấy
Thỏ nhớ nhé
Chạy cho nhanh
Kẻo cáo gian
Tha đi mất.

 • Sau khi hát xong hết thì cáo sẽ bắt đầu xuất hiện và cáo sẽ đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ sẽ phải nhanh chân chạy về chuồng của mình. Các bé thỏ bị bắt hay chạy nhầm chuồng sẽ phải ra ngoài một lượt chơi. Sau đó, các bé sẽ đổi vai chơi.

Lưu ý: Khi trẻ đã làm quen với trò chơi, cáo có thể xuất hiện ngay khi mới đọc được vài câu hoặc bất kỳ đoạn nào trong bài hát để các bé có thể phản xạ nhanh.

Trò chơi cáo và thỏ
Trò chơi cáo và thỏ

Ghi Nhớ Bước Chân

Ghi nhớ bước chân là trò chơi học tập mầm non giúp phát triển trí nhớ của bé. Trò chơi này giúp trẻ ghi nhớ được tên các loại hình học cơ bản: hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật.

Chuẩn bị: Cô giáo sẽ vẽ lên nền các hình học cơ bản

Luật chơi: Các bé sẽ đi vào đúng ô hình theo hiệu lệnh của cô giáo. Bé nào đi sai thì phải quay lại và nhường lại lượt chơi cho đội bạn. Đội thắng cuộc là đội hết người chơi trước.

Cách chơi:

 • Cô giáo sẽ chia các bé thành 2 nhóm bằng nhau. Sau đó sẽ cho các né bốc thăm hoặc oẳn tù tì để chọn bên nào đi trước.
 • Khi cô hô hình nào thì bé sẽ chạy và đứng vào hình đó. Ví dụ, khi cô hô hình tam giác bé sẽ chạy vào ô hình tam giác, nếu bé chạy vào một hình khác thì bé sẽ bị loại và nhường lượt chơi cho đội bạn và ngược lại.
 • Kết thúc lượt chơi, đội nào hết người trước thì đội đó thắng cuộc.
Trò chơi ghi nhớ bước chân
Trò chơi học tập cho trẻ mầm non – trò chơi ghi nhớ bước chân

Trời Nắng, Trời Mưa – Trò Chơi Học Tập Cho Trẻ Mầm Non

Đây là một trong các trò chơi học tập cho trẻ mầm non giúp tăng tư duy cho trẻ. Trời nắng, trời mưa giúp bé phân biệt được thời tiết và ohanr ứng kịp thời với thời tiết.

Chuẩn bị: Cô giáo sẽ vẽ những vòng tròn trên sân. Sao cho vòng tròn này cách vòng tròn kia từ 30-40 cm để làm nơi trú mưa. Số vòng ít hơn số trẻ tham gia chơi từ 3 đến 4 vòng.

Luật chơi: Khi cô hô hiệu lệnh “trời mưa”, mỗi bé phải chạy trốn vào một nơi trú mưa. Nếu có bé nào không tìm được nơi trú phải đi ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

 • Các bé sẽ đóng vai trò đi học, vừa đi vừa hát theo nhịp phách của cô.
 • Khi nghe cô hô hiệu lệnh “trời mưa” thì mỗi trẻ phải chạy đến một nơi trú mưa để nấp.
 • Bé nào chạy chậm không vào được nơi để nấp thì sẽ phải ra ngoài một lượt chơi.
 • Tiếp theo, khi cô giáo ra hiệu lệnh “trời nắng” thì các bé sẽ đi ra khỏi vòng tròn. Khi cô hô lại hiệu lệnh “trời mưa” thì bé phải chạy đến chỗ trú mưa.
Trò chơi trời nắng, trời mưa
Trò chơi trời nắng, trời mưa

Tàu Hỏa – Trò Chơi Học Tập Cho Trẻ Mầm Non

Luật chơi: Các bé sẽ di chuyển và dừng lại theo khẩu lệnh của cô. Trẻ nào thực hiện không đúng theo khẩu lệnh phải ra ngoài không chơi 1 vòng.

Chuẩn bị: Cô giáo kẻ 2 đường thẳng song song với nhau và một lá cờ màu đỏ.

Cách chơi:

 • Cô cho bé xếp thành hàng dọc. Tay các bé đặt lên vai nhau làm thành đoàn tàu hỏa. Sau đó các bé sẽ di chuyển bên trong 2 vạch song song mà cô đã kẻ.
 • Khi cô giơ lá cờ đỏ, các bé di chuyển làm thành đoàn tàu, miệng hô: “xình xịch”.
 • Khi cô giáo hô “tàu lên dốc” thì tất cả phải đi bằng gót chân, miệng hô “tu tu”.
 • Khi cô giáo hô “tàu xuống dốc” thì tất cả phải đi bằng mũi chân, miệng hô “tu tu”.
Trò chơi học tập mầm non
Trò chơi đi tàu hoả

Tôi Đang Nói Về Con Vật Nào?

Trò chơi học tập cho trẻ mầm non này giúp ích cho khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé. Trò chơi giúp trẻ xây dựng được hình ảnh các con vật trong não. Phát triển khả năng ngôn ngữ miêu tả và khả năng tư duy nhanh chóng.

Chuẩn bị:

 • Khoảng không gian rộng trong lớp hoặc ngoài sân.
 • Các bông giấy nhỏ với màu sắc khác nhau để tính điểm cho đội đoán đúng tên con vật.

Cách chơi:

 • Cô giáo sẽ chia các bé thành 2 hoặc 3 tổ tuỳ vào số lượng trẻ trong lớp.
 • Một trẻ sẽ miêu tả đặc điểm của con vật và một trẻ đoán tên con vật. Ví dụ, khi một bé miêu tả rằng con vật này có cái cổ cao, bé kia sẽ đoán ra là Con hươu cao cổ…
Một số trò chơi học tập cho trẻ mầm non
Trò chơi đoán xem con vật

Thi Xem Ai Nói Đúng

Trò chơi học tập cho trẻ mầm non này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và rèn luyện trí nhớ. Trò chơi này giúp trẻ củng cố vốn từ cũng như rèn luyện trí nhớ, khả năng phản ứng.

Chuẩn bị: Chọn một quả bóng to.

Cách chơi:

 • Xếp cho trẻ đứng thành hình vòng tròn, quản trò sẽ đứng ở giữa cầm quả bóng. Quản trò vừa tung bóng cho từng trẻ vừa nói tên một loại trái cây, con vật, hoặc đồ vật nào đó. Trẻ phải nói được từ khái quát hoặc từ cụ thể của loại quả đó. Ví dụ:
 • Quản trò tung bóng cho bé A và nói: “Khoai Tây”. Bé A trả lời: “Củ Khoai Tây”.
 • Quản trò tung bóng cho bé B và nói “Vịt”. Bé B trả lời: “Gia cầm”.
 • Quản trò tung bóng cho bé C và nói: “Nai”. Bé C trả lời: “Thú rừng”
 • Sau đó cô giáo có thể yêu cầu ngược lại. Cô nói trái cây, con vật thì trẻ phải kể được tên một số loại trái cây, con vật nhưng không được trùng nhau.
Trò chơi học tập cho trẻ mầm non - Trò chơi thi xem ai nói đúng
Trò chơi thi xem ai nói đúng

Tạm Kết

Chúng ta vừa tìm hiểu về một số trò chơi học tập cho trẻ mầm non. Những trò chơi học tập trẻ mầm non sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Trò chơi học tập này không chỉ phát triển tư duy, ngôn ngữ mà còn thể chất cho bé. Braintalent hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới để có thêm những thông tin bổ ích khác nhé!