Phát triển tư duy bán cầu não phải hay trái quan trọng hơn?

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng sáng tạo, khả năng tư duy logic khác nhau. Điều này phụ thuộc vào trẻ đang phát triển bán cầu não phải nhiều hơn hay phát triển bán cầu não trái nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, một câu hỏi được đặt ra rằng bố mẹ nên làm gì để trẻ phát triển tư duy toàn diện thông qua việc phát triển tư duy 2 bán cầu não ở trẻ. Đặc biệt là phát triển bán cầu não phải?

Tại sao phải phát triển tư duy 2 bán cầu não?

Phát triển tư duy 2 bán cầu còn gọi là sự cân bằng giữa não trái và não phải
Phát triển tư duy 2 bán cầu còn gọi là sự cân bằng giữa não trái và não phải

Phát triển tư duy 2 bán cầu não (hay còn gọi là sự cân bằng giữa trí não trái và phải). Điều này được coi là rất quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng tư duy, giao tiếp, sáng tạo và thậm chí cả sức khỏe tâm lý của trẻ.

Có rất nhiều lợi ích của việc phát triển tư duy 2 bán cầu não, bao gồm:

 • Nâng cao khả năng sáng tạo. Tư duy 2 bán cầu não giúp trẻ kết hợp các ý tưởng và thông tin từ cả hai bán cầu não để tạo ra những ý tưởng mới và sáng tạo.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp. Trẻ hiểu và tương tác tốt hơn với người khác. Đặc biệt là trong các tình huống phức tạp hoặc xung đột.
 • Tăng cường khả năng giải quyết vấn đề. Sử dụng tư duy 2 bán cầu não giúp trẻ nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Từ đó tìm ra những giải pháp mới và phù hợp hơn.
 • Cải thiện trí nhớ. Khi sử dụng cả hai bán cầu não, trẻ có thể kích hoạt nhiều khu vực khác nhau trong não. Giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và lưu thông tin.
 • Cải thiện sức khỏe tâm lý. Việc phát triển tư duy 2 bán cầu não cũng giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường trạng thái tâm trí thoải mái và hạnh phúc.

Vì vậy, phát triển tư duy 2 bán cầu não là rất thiết yếu trong việc cải thiện các kỹ năng tư duy, giao tiếp, sáng tạo và sức khỏe tâm lý.

Sự liên kết giữa 2 bán cầu não

Tuy 2 bán cầu não thực hiện chức năng khác nhau, nhưng chúng không hoàn toàn độc lập. Chúng tương tác, hỗ trợ lẫn nhau để hoạt động não và hoạt động cơ thể có thể đạt được hiệu quả tối đa. Như vậy, ba mẹ cần hiểu rõ sự liên kết giữa 2 bán cầu não để giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. 

Sự liên kết giữa hai bán cầu não có thể được hiểu đơn giản là sự ‘liên kết chéo’. Có nghĩa là, các hoạt động, các thông tin cần được xử lý ở nửa cơ thể bên trái sẽ được điều khiển bởi bán cầu não phải và ngược lại. Các thông tin được xử lý trong mỗi bán cầu não sẽ được truyền qua lại giữa các khu vực khác nhau của bộ não. Quá trình này thông qua các kết nối thần kinh. Những kết nối này cho phép các khu vực khác nhau của não tương tác và làm việc cùng nhau.

Vậy bố mẹ nên làm gì để trẻ phát triển tư duy toàn diện? Bố mẹ nên giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện thông qua việc “khai thác” tiềm năng bộ não. Đồng thời và cân bằng tiềm năng của cả hai bán cầu não.

Bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện? 

Bố mẹ cần làm gì để phát triển bán cầu não trái cho bé?

Bố mẹ nên làm gì để phát triển tư duy toàn diện cho bé?
Bố mẹ nên làm gì để phát triển tư duy toàn diện cho bé?

Việc phát triển bán cầu não trái cho bé là rất quan trọng. Vì bán cầu não trái chủ yếu xử lý thông tin ngôn ngữ, số lượng, phân tích và tính toán logic. Dưới đây là một số gợi ý để giúp ba mẹ phát triển bán cầu não trái cho bé:

 • Khích lệ trẻ sử dụng tay phải nhiều hơn (nếu bé thuận tay trái). Dựa vào sự liên kết chéo giữa hai bán cầu não, bố mẹ có thể để bé tập làm quen với các chi bên phải nhiều hơn. Đặc biệt là tay để bán cầu não phải của bé phát triển hơn.
 • Đọc sách cho bé. Việc đọc sách cho bé là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy logic. Ba mẹ có thể chọn những cuốn sách đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn cho bé. Những cuốn sách dạy cho bé kỹ năng sống cũng rất thích hợp. 
 • Chơi các trò chơi logic. Các trò chơi logic như xếp hình, ghép chữ, chơi bài là một cách thú vị để giúp bé rèn luyện tính logic và khả năng phân tích vấn đề.
 • Khuyến khích trẻ trong các môn học tự nhiên. Nếu trẻ có trí tưởng tượng cao, ghi nhớ tốt bằng hình ảnh, âm thanh mà lại yếu trong các câu đố tư duy. Hãy khuyến khích con học các môn tự nhiên.
 • Tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Các hoạt động ngoại khóa như đi chơi, đi thăm vườn bách thú. Giúp bé phát triển khả năng tư duy trực quan và tăng cường kỹ năng xã hội.

Bố mẹ cần làm gì để phát triển bán cầu não phải cho bé? 

Các hoạt động ngoài trời giúp bé phát triển trí tưởng tượng
Các hoạt động ngoài trời giúp bé phát triển trí tưởng tượng

Phát triển bán cầu não phải cho bé lại càng đặc biệt quan trọng. Vì bán cầu não phải chủ yếu xử lý thông tin về tầm nhìn không gian, kỹ năng vận động và cảm xúc. Dưới đây là một số gợi ý để giúp ba mẹ phát triển bán cầu não phải cho bé:

 • Khích lệ trẻ sử dụng tay trái nhiều hơn (nếu bé thuận tay phải). Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các chi ở nửa cơ thể bên trái đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình phát triển bán cầu não phải ở trẻ.
 • Chơi các trò chơi ngoài trời. Các trò chơi ngoài trời như bóng đá, đua xe đạp, đánh vợt, leo trèo… Sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động, tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh. Từ đó phát huy được trí tưởng tượng và tư duy không gian.
 • Chơi các trò chơi liên quan đến xây dựng và xếp hình. Xây dựng và xếp hình như lắp ráp, xếp lego, puzzle… Là những hoạt động giải trí trong nhà giúp bé rèn luyện khả năng tư duy không gian và trí tưởng tượng.
 • Tham gia các hoạt động nghệ thuật. Những hoạt động nghệ thuật như hát, vẽ, múa,… Đều cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng. Các hoạt động tiếp xúc nhiều với nhiều hình ảnh sinh động sẽ kích thích bán cầu não phải của bé trở nên linh hoạt hơn.

Khóa học phát triển tư duy toàn diện của BrainTalent

Không khí vui tuôi, sôi nổi tại khóa học của BrainTalent.
Không khí vui tuôi, sôi nổi tại khóa học của BrainTalent.

Bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện? Vấn đề này được BrainTalent giải quyết bằng cách cung cấp những khóa học toán tư duy chất lượng nhất hiện nay. Phương pháp dạy học của chúng tôi luôn kích thích trí nhớ của bé, giúp bé phát triển toàn diện. Ngoài ra, sách cũng chính là một nguồn tri thức vô tận, sách có thể giúp bé phát triển trí tuệ đấy.

Hãy liên hệ với BrainTalent để biết thêm chi tiết nhé!