Sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Trẻ em ngày nay được gia đình, nhà trường, xã hội tạo điều kiện để phát triển toàn diện. Ngoài việc trang bị kiến thức thì việc trang bị kỹ năng sống cũng rất quan trọng. Những cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cũng đang được phụ huynh chọn lựa cho bé học hỏi. 

1. Sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là gì?

Kỹ năng sống là tên gọi chung cho những kỹ năng không thể thiếu với mỗi người. Đặc biệt, để hình thành các thói quen tốt và hành vi đúng đắn, chúng phải được rèn luyện ngay từ thơ ấu.Vì vậy, sách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ra đời và dần được phụ huynh lựa chọn để con học hỏi. 

Sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học
Sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Mỗi cuốn sách kỹ năng dành riêng cho từng thời kỳ trưởng thành và đồng hành giúp hoàn thiện sự phát triển của trẻ một cách toàn diện. 

2. Tầm quan trọng của việc đọc sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Kỹ năng sống của con người gắn liền với thế giới bên ngoài. Bao gồm giao tiếp, cách cư xử cùng với việc trau dồi các kỹ năng cứng và mềm. Tất cả nhằm hình thành thế giới nội tâm và nhân sinh quan đúng đắn cho mỗi con người. 

Tầm quan trọng của việc đọc sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học
Tầm quan trọng của việc đọc sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Khi một người có kiến thức đầy đủ và một hệ tư duy đúng đắn và được trang bị tốt kỹ năng sống sẽ mang đến:

– Sự thành công: Trong thế giới hiện đại đầy tính cạnh tranh, giá trị của các kỹ năng mềm càng được nâng cao. Bởi vì những người thành công không chỉ là bậc thầy trong lĩnh vực của họ, mà còn có kỹ năng truyền đạt kiến ​​thức, chuyển nó thành hành động. Đồng thời, họ cũng như có khả năng dẫn dắt, lắng nghe, thấu hiểu quan điểm và đồng cảm với người khác.

– Nhiều cơ hội trong cuộc sống: việc hướng dẫn đọc sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ giúp trẻ hình thành sự tự tin, nhận thức và hành động đúng đắn. Trẻ sẽ biết cách đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề phát sinh. Giúp trẻ có tư duy nhạy bén. Tất cả những yếu tố trên sẽ là lợi thế khi trẻ lớn lên vì đó là những yếu tố mà các nhà tuyển dụng rất cần ở một ứng viên ngày nay.

3. Một số quyển sách dạy kỹ năng sống cho bé 

Để trẻ được tiếp cận và thực hành các kiến thức về kỹ năng sống, thì phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen đọc sách. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ sách kỹ năng sống cho bé, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống rất bổ ích.

Những cuốn sách này thường được làm từ chất liệu an toàn, có nhiều hình vẽ sinh động, bắt mắt thu hút sự ham tìm tòi, học hỏi của trẻ. Sách bao gồm nhiều câu chuyện thú vị, nội dung được chú thích rõ ràng, giúp trẻ dễ dàng làm quen và tiếp thu.

Những cuốn sách này thường tập trung vào các kỹ năng cần thiết như: tự vệ, tự lập, hay. Hình thành các thói quen tốt như: chăm chỉ làm việc nhà, ăn uống đúng cách, giữ gìn vệ sinh cá nhân, học tập đúng cách, tránh thức khuya…

Sau đây là một số sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. 

3.1 Ô cửa kì diệu – những bước chập chững đầu tiên khám phá thế giới

Đối với các bé, luôn chứa đầy sự tò mò về thế giới sống động, thú vị ngoài kia. Có những điều có vẻ đơn giản nhưng chứa đầy sự bất ngờ. Các bé luôn đặt câu hỏi về cuộc sống: Vật kia là hình gì? Nó để làm gì? tại sao lại như vậy?… Ô cửa Kỳ diệu với mỗi trang sách dành cho trẻ em mở ra là một điều bất ngờ cần được khám phá. 

3.2 Combo kĩ năng sống (dành cho trẻ 4-10 tuổi)

Khi trẻ bắt đầu lớn thêm một chút, trẻ đã biết cách quan sát, nhìn ngắm những điều xung quanh mình. Những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng trẻ lại rất chú ý, và sẽ được ghi dấu ấn sâu đậm trong bộ não của trẻ suốt quãng đời. 

Đó là lí do vì sao phụ huynh cần tạo ngay từ đầu những thói quen tích cực với những cuốn sách dạy kỹ năng sống cho trẻ. Thông qua combo kỹ năng sống (dành cho trẻ 4-10 tuổi) cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho sự hình thành tư duy của trẻ. 

sách dạy kỹ năng sống cho bé
sách dạy kỹ năng sống cho bé

3.3 Rèn kĩ năng an toàn và tự vệ cho trẻ

Khi đã trẻ đã có những kỹ năng cơ bản về cuộc sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng không thể thiếu.

Trẻ phải biết cách tự bảo vệ mình, khi gặp nguy hiểm có thể tự cứu nguy. Cuốn sách này dựa trên các tình huống nguy hiểm trẻ có thể gặp phải hàng ngày, thông qua các câu chuyện lồng ghép kiến thức và cách xử lý an toàn trong mọi tình huống. Đồng thời đặt ra các tình huống để trẻ học cách tự đối phó.

Ngoài ra, để trẻ hiểu rõ hơn, sách cũng cũng chỉ ra hậu quả của các tình huống, để trẻ có thể nhận biết được nên và không nên hành động như thế nào.

3.4 Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh thiên tài (trọn bộ 3 tập)

Đối với bậc phụ huynh, ai cũng mong muốn con mình có được một tương lai tốt đẹp, thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng để đón chờ trẻ. Cũng như không có thành công nào mà không phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Vì thế để trẻ có thể tự tin đối diện với mọi vấn đề, dũng cảm vượt qua tất cả những khó khăn ấy, thì các em cần được trang bị đầy đủ kỹ năng sống cần thiết. Tất cả những kỹ năng cần thiết ấy đều được tập hợp trong bộ sách rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh thiên tài

Bên cạnh việc đọc sách kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, thì quý phụ huynh cho thể cho bé trực tiếp tham gia vào các lớp học dạy về kỹ năng sống. Tại BrainTalent sẽ dạy các bé những kỹ năng sống cần thiết thông qua các tình huống giả lập trong lớp và các hoạt động trải nghiệm ngoại khóa. Việc lồng ghép các tình huống thực tế trong chương trình đào tạo kỹ năng sống giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, không chỉ giúp trẻ phát triển hoàn thiện về tư duy mà còn giúp hỗ trợ việc học tập chính khóa.

Nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm một môi trường đào tạo đầy đủ kiến thức kỹ năng sống cho trẻ, hãy liên hệ với BrainTalent để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa học rèn luyện kỹ năng sống