Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi có thật sự cần thiết không? Trong những năm gần đây, việc hình thành kỹ năng sống cho trẻ nhỏ ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu về kỹ năng sống là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được hình thành theo nhiều cách khác nhau, tùy vào môi trường sống và giáo dục… Dạy kỹ năng sống cho bé là những hoạt động tích cực, hướng vào những hoạt động cá nhân hoặc một nhóm trẻ với mục đích giúp trẻ có thể ứng phó hiệu quả với các tình huống, thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

Định hướng của giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là giúp trẻ làm chủ bản thân, ứng xử phù hợp với cộng đồng và xã hội, thích nghi, học tập hiệu quả, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất, ứng phó tích cực trong các tình huống của cuộc sống.

Kỹ năng sống luôn gắn bó với các giá trị. Các giá trị sống đúng đắn là kết tinh được truyền lại như sự tôn trọng, sống trách nhiệm, yêu thương, sự tự tin, sự sáng tạo, lòng ham hiểu biết… Các giá trị này được truyền lại nhằm giáo dục giúp cho con người sống có chuẩn mực và góp phần vào sự tiến bộ của xã hội.

Vì sao cần dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi

Trẻ sẽ dễ dàng để hòa nhập với môi trường mới

Rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, mà xa hơn là một cộng đồng, xã hội.

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi là điều rất cần thiết
Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi là điều rất cần thiết

Do đó, cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu nhưng thiếu kỹ năng sống, trẻ cũng không thể tiếp cận với môi trường xung quanh, hòa nhập cũng như khẳng định mình.

Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là điều rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ.

Đưa ra cách giải quyết tình huống phù hợp

Khi xảy ra vấn đề nào đó, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý các tình huống bất ngờ. Vì thế, rèn luyện kỹ năng sống sẽ giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Trong thời buổi trẻ tiếp xúc với xã hội sớm như ngày nay, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thực sự rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt không chỉ mang lại lợi ích về mặt sức khoẻ mà còn giúp các em sớm có ý thức để làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi

Dưới đây là các kỹ năng mà trẻ khi lên 3 sẽ cần được dạy:

Các kỹ năng trẻ nên được dạy
Các kỹ năng trẻ nên được dạy

Các kỹ năng sống để trẻ tự lập

Dạy kỹ năng sống cho trẻ theo từng độ tuổi, hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân mình. Cha mẹ có thể dạy điều đó cho con 3 tuổi của mình bằng cách cho bé tự xúc ăn, để con lựa chọn quần áo và tự mặc, con có thể tự vệ sinh cá nhân, tự dọn đồ chơi… Thông qua những việc đó, trẻ có thể học được các kỹ năng sống để tự lập.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng cần hình thành sớm từ mỗi trẻ, từ lúc các bé biết nói bập bẹ là chúng ta nên hướng dẫn bé cách giao tiếp rồi. Giao tiếp với người lớn, với bạn bè, mỗi đối tượng sẽ cần có cách nói chuyện khác nhau.

Dạy con biết cách cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Bố mẹ khôn ngoan là những người biết dạy những kỹ năng sống cho trẻ qua hành động biết cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng chỗ. Trẻ làm sai, cần phải học cách xin lỗi với thái độ thành khẩn.

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi cách đối phó với nguy hiểm, tình huống đột xuất

Bất cứ lúc nào, trẻ cũng có thể gặp nguy hiểm. Điều cần thiết lúc này là hãy dạy cho trẻ cách nhận biết, đối đầu và phản ứng lanh lẹ khi rơi vào những tình huống thiếu an toàn. Đó là các kỹ năng như khi gặp người lạ, con sẽ phải ứng xử ra sao, bố mẹ vắng nhà có người lạ đến thì làm thế nào, ở trường hoặc bất cứ nơi đâu có tình huống cấp bách con phải xử lý thế nào.

Trang bị cho trẻ các kỹ năng sống là điều các bậc phụ huynh nên làm
Trang bị cho trẻ các kỹ năng sống là điều các bậc phụ huynh nên làm

Dạy kỹ năng cho trẻ 3 tuổi biết cách giúp đỡ người khác

Dạy con cách tôn trọng và biết giúp đỡ người khác là 1 kỹ năng sống cần thiết. Nó giúp con người xích lại gần nhau và khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Hãy dạy trẻ thể hiện lòng tốt của mình từ việc nhỏ nhất. Đó có thể là giúp một bà cụ qua đường, trao cho người tàn tật một chiếc bánh… Dạy trẻ những điều này, bố mẹ sẽ giúp con mình nhận ra giá trị của tình yêu thương.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi sẽ là nền tảng cho sự độc lập của các em sau này. Trong quá trình dạy, tất nhiên sẽ có những thứ không suôn sẻ, sẽ có những lúc khiến bạn bực bội. Nhưng điều quan trọng, bạn phải giữ được bình tĩnh, kiên nhẫn. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ khi lên 3 mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho con. Bên cạnh đó, nếu ba mẹ đang tìm kiếm một môi trường phát triển lành mạnh và toàn diện nhất cho con cả về tư duy, thể chất lẫn tinh thần thì BrainTalent chắc chắn là một trong những trung tâm giảng dạy hàng đầu mà ba mẹ có thể tham khảo. BrainTalent tự hào là trung tâm mang mang phương pháp tư duy hàng đầu; cùng với đó là một môi trường phát triển thân thiện, hòa đồng. Liên hệ ngày hôm nay đã được tư vấn sớm nhất bạn nhé!