Kỹ năng sống là một vấn đề cấp thiết mà bất cứ phụ huynh nào cũng nên trang bị cho con em mình. Đặc biệt là lúc trẻ còn nhỏ dễ uốn nắn để xây dựng tư tưởng, hành động,… Sở hữu những kỹ năng sống hữu ích cho con hành trang vững chắc khi bước vào đời. Vậy dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, tiểu học như thế nào và cần lưu ý gì? Hãy cùng BrainTalent tìm hiểu trong bài viết này!

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thật sự cần thiết?

Vẫn còn nhiều phụ huynh cho rằng con trẻ còn quá nhỏ, chưa biết gì mà học kỹ năng sống. Nhưng họ lại không biết rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, tiểu học lại là thời điểm thích hợp nhất. Bởi vì ở độ tuổi này, bé bắt đầu nhận thức và tò mò về những điều xảy ra trong cuộc sống. Hơn nữa đây còn là lúc bé bắt đầu đến trường, làm quen với thầy cô, bạn bè,…

Dạy kỹ năng sống cho bé ngay từ sớm giúp bé dạn dĩ, tự tin và tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Ngoài ra còn trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết để đối diện với thế giới rộng lớn. Bé sẽ biết cách tự lập, xây dựng bản lĩnh để vượt qua những thử thách.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng sống rất cần thiết mà bố mẹ nên hướng dẫn cho con từ sớm

Cách dạy cho bé các kỹ năng sống phù hợp với mọi độ tuổi

Dạy cho bé các kỹ năng sống  không chỉ đơn giản là thông qua lời nói. Bố mẹ cần phải phối hợp cùng với các hành động thực tế. Cũng như hưỡng dẫn bé từng tình huống rõ ràng, cụ thể. Như vậy bé mới có thể hiểu được vấn đề và tiếp thu hiệu quả. Phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp dạy sau.

Dạy kỹ năng sống cho bé thông qua sách truyện, phim ảnh

Bố mẹ hãy cho bé đọc truyện hoặc xem phim ảnh có những tình huống phù hợp với độ tuổi. Và thông qua đó dạy con cách hành xử đúng đắn với từng tình huống. Cách giải quyết vấn đề sao cho phù hợp nhất. Cách tốt nhất là hãy lấy một ví dụ cụ thể, chẳng hạn như các mẫu chuyện quà tặng cuộc sống,… Mỗi ngày là một bài học bổ ích để giúp bé hoàn thiện những kỹ năng sống của mình.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng các trò chơi

Các hoạt động vui chơi luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Hơn nữa thông qua các trò chơi này, bố mẹ có thể lồng ghép nhiều kiến thức khác nhau. Ngoài ra, các trò chơi tập thể còn tạp cho trẻ sự đoàn kết, chia sẻ. Từ đó giúp bé hòa đồng, nhường nhịn,… với mọi người xung quanh.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Thông qua các trò chơi, bé học thêm được nhiều điều bổ ích

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn có thể áp dụng thông qua sinh hoạt thường ngày

Một cách tốt nhất để bố mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất là áp dụng vào trong sinh hoạt đời thường. Bởi vì các hoạt động này được lặp đi lặp lại thường xuyên. Điều này sẽ trở thành thói quen và hình thành nên những nhân cách tốt hơn cho trẻ. Hơn nữa trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều tình huống phát sinh xảy đến mà khó lường trước được. Như vậy sẽ tập được cho bé khả năng ứng phó với sự biến chuyển của môi trường sống. Giúp bé tự tin vượt qua mọi chướng ngại và học được nhiều bài học hơn.

Những vấn đề khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ cần lưu ý

Mặc dù dạy cho bé các kỹ năng sống là điều được khuyến khích nên thực hiện từ sớm. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để bé hợp tác trong quá trình dạy và đạt hiệu quả cao hơn.

Tuyệt đối không áp đặt con

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần sự khích lệ, khuyến khích nhiều hơn là áp đặt. Bố mẹ nên thấu hiểu con muốn làm gì, không muốn làm gì. Luôn tạo ra động lực và sự hứng thú cho con trong quá trình giảng dạy. Duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ cho con trong suốt quá trình học. Tránh ép buộc vì sẽ làm cho bé nảy sinh tâm lý phòng bị, kháng cự với những điều được dạy.

Chọn phương pháp phù hợp để dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Mỗi đứa trẻ lại có cách nhìn nhận về thế giới khác nhau. Cũng chính vì thế mỗi bé lại có những cách tiếp thu không đồng nhất. Vì thế bố mẹ nên lựa chọn cách dạy kỹ năng sống cho bé phù hợp nhất với con mình. Không nên áp dụng những cách dạy quá cứng nhắc.

Bạn nên quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu con nhiều hơn để tìm ra được sở thích của bé. Từ đó có thể xác định những phương pháp dạy thích hợp nhất.

những lưu ý
Bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề trong quá trình dạy cho con

Cho bé tham gia các khóa học kỹ năng thực tế

Nếu chỉ dạy trên cơ sở lý thuyết như vậy thì bé sẽ rất khó hình dung và ứng dụng trong cuộc sống. Vì thế bố mẹ có thể đăng ký cho bé tham gia vào các khóa học thực tế. Chẳng hạn như các trại hè, các lớp học kỹ năng,… Nếu bé thích thú với các môn khoa học. Phụ huynh có thể cho con học các lớp toán tư duy trí tuệ. BrainTalent hiện có các lớp toán trí tuệ cho bé từ 4 tuổi, phát triển khả năng tính toán cho con từ bé. Bố mẹ có thể tham khảo và đăng ký cho con ngay tại đây.

Bài viết trên là lý do nên cho bé học kỹ năng sống từ sớm. Cũng như các cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ về tầm quan trọng của kỹ năng sống và chọn được phương pháp giá dục tốt nhất cho con mình nhé!