Dạy Bé Kỹ Năng Giao Tiếp Tốt Như Thế Nào?

Việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học trong giai đoạn chuyển từ chơi sang học là rất quan trọng. Ở thời điểm này, trẻ sơ sinh nhận thức rõ hơn về những vấn đề mình đang làm và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đồng thời để bé trở thành những người giao tiếp tốt; bố mẹ nên dạy bé kỹ năng giao tiếp hay dạy kỹ năng cho trẻ em mầm non như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Dạy cho bé, trẻ em mầm non kỹ năng giao tiếp gì?

Dạy con bạn nói “cảm ơn” và “xin lỗi” – một trong các kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho bé, trẻ em mầm non biết được

Dạy con bạn nói "cảm ơn" và "xin lỗi" - một trong các kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho bé, trẻ em mầm non biết được
Dạy con bạn nói “cảm ơn” và “xin lỗi” – một trong các kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho bé, trẻ em mầm non biết được

Đây là một trong những giới luật cơ bản của kỹ năng ứng xử. Trẻ cần biết cảm ơn và xin lỗi người khác. Cha mẹ nên dạy con nói lời cảm ơn khi nhận quà hoặc nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Việc biết ơn cần chân thành, thể hiện sự lịch sự; yêu quý và kính trọng người đã giúp mình. Đồng thời nhắc nhở trẻ sử dụng cả hai tay khi nhận quà từ người cho quà chính là dạy trẻ sự lễ phép.

Dạy trẻ em tôn trọng người lớn tuổi

Tôn trọng người lớn tuổi luôn phải được ưu tiên. Và trẻ em nên học cách sử dụng kính ngữ khi giao tiếp với người lớn. Đây là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất mà bạn cần dạy bé tiểu học.

Khi giao tiếp với người lớn, trẻ em phải học cách ăn nói đúng mực; để trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép. Đối với tất cả người lớn, cha mẹ nên dạy con cái họ nói năng tôn trọng; lịch sự và kính cẩn.

Một số trẻ có thói quen gật đầu, lắc đầu hoặc trả lời lơ đễnh; cha mẹ cần quan sát, nhắc nhở; và dạy trẻ từ tốn, kiên nhẫn.

Dạy trẻ chào hỏi mọi người – một trong các kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần dạy bé, trẻ em mầm non học được

Để bắt đầu giao tiếp, trước tiên hãy nói lời chào. Cha mẹ nên dạy con cái, đặc biệt là những người lớn tuổi, phải chào hỏi lịch sự, niềm nở và lịch sự. Trẻ cần biết rằng chào hỏi là phép lịch sự tối thiểu cần có trong một cuộc gặp gỡ hay trò chuyện. Đồng thời, cha mẹ phải dạy con đặt câu hỏi và thực sự quan tâm đến mọi người để cải thiện kỹ năng hành vi và giúp con phát triển chỉ số cảm xúc (EQ) tốt hơn.

Dạy trẻ cách giao tiếp trước đám đông

Dạy trẻ cách giao tiếp trước đám đông
Dạy trẻ cách giao tiếp trước đám đông

Dạy trẻ cách giao tiếp trước đám đông sẽ giúp trẻ tự tin giao tiếp. Cho trẻ nói trước cả lớp, đưa ra ý kiến ​​hoặc tham gia một cuộc thi; để thể hiện lòng dũng cảm trước mặt người khác.

Nhiều em nhút nhát và sợ hãi trước đám đông. Lúc này, việc trẻ nhận được sự động viên, khích lệ từ thầy cô; cha mẹ là điều vô cùng quan trọng; để giúp trẻ lấy lại sự tự tin.

Khen ngợi trẻ khi chúng làm tốt; và làm cho việc giao tiếp với mọi người trở nên thoải mái và thú vị hơn.

Một trong các kỹ năng giao tiếp quan trọng mà bố mẹ cần dạy bé, trẻ em mầm non là dạy trẻ sử dụng từ ngữ lịch sự, không nói suông

Do khả năng nói còn hạn chế nên nhiều em còn chưa hiểu rõ lời người lớn. Cha mẹ và giáo viên nên dạy trẻ cách trả lời các câu hoàn chỉnh; với các chủ ngữ và vị ngữ hoàn chỉnh; để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng.

Cha mẹ cũng cần rèn luyện thật tốt để con cái noi theo. Để có thể dạy con bạn hiểu lễ phép và sử dụng từ ngữ một cách chính xác.

Dạy trẻ lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của người khác

Lắng nghe cũng rất quan trọng trong giao tiếp. Trẻ cần lắng nghe cẩn thận và tôn trọng cảm xúc và ý kiến ​​của người khác. Nếu bạn có ý kiến ​​hoặc quan điểm khác; bạn nên đợi cho đến khi bạn đã nghe tất cả mọi thứ; trước khi nói lên đề xuất hoặc quan điểm của riêng bạn.

Bạn cần dạy trẻ không phê bình, chỉ trích, ngắt lời người khác. Tạo thói quen này cho con bạn sẽ giúp chúng lớn lên một cách văn minh, nề nếp và có lợi cho chúng rất nhiều sau này.

Dạy trẻ em, cho bé mầm non kỹ năng giao tiếp là giữ gìn trật tự nơi công cộng

Trẻ em phải được dạy tối thiểu về các phép xã giao nơi công cộng. Cụ thể là giữ gìn trật tự, không nói to; than vãn và chơi đùa quá mức ở những nơi đông người. Cha mẹ nên giải thích lý do tại sao điều này là cần thiết; để trẻ hiểu rằng tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường. Và do đó bị đánh giá là không thông minh, thiếu văn minh và lịch sự.

Dạy trẻ giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt giúp thể hiện cảm xúc rõ ràng trong giao tiếp giữa người với người.
Đôi mắt giúp thể hiện cảm xúc rõ ràng trong giao tiếp giữa người với người.

Đôi mắt giúp thể hiện cảm xúc rõ ràng trong giao tiếp giữa người với người. Trẻ em cần học cách bày tỏ sự chân thành và tôn trọng người khác qua ánh mắt. Cha mẹ nên dạy con cái nhìn thẳng vào mắt nhau khi giao tiếp. Điều này giúp truyền đạt cảm xúc, thể hiện sự tự tin và lịch sự tối thiểu để giao tiếp cởi mở hơn.

Lời kết

Trên đây là cách dạy bé các kỹ năng giao tiếp khác nhau. Để tạo được môi trường học tập tốt nhất cho bé; bố mẹ nên cho bé tham gia vào khóa học rèn luyện tư duy.

Và một trong những trung tâm cực kỳ nổi tiếng trong việc dạy toán tư duy cho trẻ chính là BrainTalent, Tại đây, chúng tôi có đội ngũ nhân viên; giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm; và cực kỳ nhiệt tâm; giúp trẻ thành công hơn trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp và học Toán.

Liên hệ ngay với BrainTalent để biết thêm về khóa học của chúng tôi nhé!