Kỹ Năng Thoát Hiểm Cho Bé Mà Bố Mẹ Nên Dạy Con

Đôi khi trong cuộc sống bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, bạn chỉ có thể có biện pháp đề phòng rủi ro mà thôi. Vậy nếu chẳng may bé yêu nhà mình cần nguy hiểm mà bạn lúc đó lại không ở gần con thì sẽ rất nguy hiểm. Chính vì thế, việc dạy cho con kỹ năng thoát hiểm là điều rất quan trọng. Mời bạn cùng tìm hiểu các kỹ năng thoát hiểm cho bé mà bố mẹ nên dạy con và các trò chơi, game kỹ năng thoát hiểm cho bé nào đang thịnh hành ngày nay nhé!

Các kỹ năng thoát hiểm cần thiết mà bạn nên dạy cho bé yêu của bạn

Kỹ năng thoát hiểm cho bé khi cháy nhà

Một yếu tố quan trọng để mọi người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh; nhanh nhẹn, thực hiện đúng các phương pháp. Và phát triển các kỹ năng thoát hiểm để đối phó với tình huống khi nó phát sinh. Khi di chuyển, bạn phải dạy bé tuân thủ nguyên tắc cúi mình, vì khói sẽ luôn bốc lên. Nếu lượng khói tập trung, bạn phải dạy bé bò khắp mặt đất; để tránh ngạt thở và thoát ra ngoài.

Để tránh bị nhiễm khói, hãy che miệng và mũi bằng khăn thấm nước. Hoặc sử dụng mặt nạ chống khói (nếu có) để lọc không khí hít vào. Nếu bạn muốn thoát khỏi đám cháy, hãy trùm lên người một chiếc chăn; hoặc mền thấm nước. Và chạy thật nhanh để quần áo của bạn không bị bén lửa.

Bạn phải nhanh chóng dạy kỹ năng thoát hiểm cho bé là chạy đến một lối ra an toàn không bị khói, bụi, cháy và không có nguy cơ hỏa hoạn che phủ. Con đường này có thể là một cánh cửa; một hành lang dẫn đến khu vực an toàn; hoặc một con đường dẫn đến cầu thang; hoặc lối đi bộ sang một tòa nhà liền kề.

Thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hỏa bằng cách vẫy tay; hoặc la hét khi thoát ra khỏi cửa sổ hoặc hành lang. Nếu quần áo bị cháy, bạn hãy dạy bé dừng cử động, mà hãy che mặt; nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi ngọn lửa được dập tắt. Đừng chạy vì gió làm lửa dễ cháy hơn.

Không nhảy xuống hồ bơi; bể chứa hoặc xô nước vì nước có thể sôi trong trường hợp hỏa hoạn.

Lối thoát hiểm khỏi môi trường hỗn loạn

Bạn nên chắc chắn dạy kỹ năng thoát hiểm cho bé là đừng hùa theo số đông. Lý do vì tỷ lệ mắc kẹt trong một đám đông cao hơn nhiều so với tỷ lệ thoát ra khi nhiều người chạy cùng một hướng cùng một lúc.

Để tăng cơ hội sống sót khi bị kẹt trong đám đông đang hoảng loạn do sự cố; bạn nên dạy bé xem xét kỹ những điều sau:

Bạn nên dạy bé tìm lối ra tiếp theo; và tìm cách di chuyển theo hướng đã chỉ định.

Sau đó  tìm nhân viên cứu hộ, người cứu hộ hoặc những người có mặt tại đó; mà họ biết rõ và có nhiều kiến thức thoát hiểm hơn để xin trợ giúp. Nên để ý xem họ làm gì thì làm theo hướng dẫn của họ.

Khi ở trong một đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người. Vì điều đó dễ khiến bạn bị té ngã và dễ bị người khác tấn công, dẫm đạp. Nếu bạn bị cuốn vào một đám đông hỗn loạn và bị giẫm đạp, khả năng bạn tử vong là rất cao.

Tốt nhất bạn nên dạy con đi theo dòng người, không cản đường, không tranh giành. Đồng thời nên di chuyển sang một bên theo dòng người và tìm kiếm một lối thoát.

Cuối cùng, hãy nhớ không đưa trẻ đến những nơi có quá nhiều người. Ngoài ra, nếu bạn mang theo trẻ em, hãy nhớ trông chừng phòng để đề phòng trường hợp xấu xảy ra. 4

Kỹ năng thoát hiểm cho bé – tránh tiếp xúc lâu với người lạ

Việc dạy trẻ cần phải cẩn thận với người lạ chưa bao giờ là thừa thải đối với trẻ em trai và trẻ em gái. Trẻ em ở mọi lứa tuổi phải được dạy để nhận thức về môi trường xung quanh. Và hiểu sự cần thiết phải tránh xa người lạ.

Để dạy trẻ về những người lạ nguy hiểm, bạn cần cảnh báo trẻ về việc người lạ nhờ giúp đỡ; xin tiền; hỏi đường hoặc cho trẻ kẹo; bánh quy.

Trẻ cần được hướng dẫn hạn chế tiếp xúc, nói chuyện và chấp nhận người lạ. Vì để tránh trường hợp con bạn bị lừa làm điều xấu hoặc bị bắt đi.

Game, trò chơi kỹ năng thoát hiểm cho bé

Hiện nay có rất nhiều game hoặc là trò chơi thông minh dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm; mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Google Play hoặc App Store; để dạy con kỹ năng thoát hiểm một cách sinh động hơn.

Bạn có thể tải game, trò chơi kỹ năng thoát hiểm về điện thoại; để cho con chơi và hiểu được cách thoát hiểm cụ thể như thế.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về kỹ năng thoát hiểm cho bé và game; trò chơi về kỹ năng thoát hiểm mà bạn có thể tải về trên điện thoai; để có thể giúp trẻ học được cách thoát hiểm như thế nào.

Và để con phát triển toàn diện về tư duy cũng như trí tuệ; bạn nên cho trẻ tham dự các khóa học; cũng như tạo môi trường cho trẻ phát triển tốt hơn. Và BrainTalent chính là một trong những địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng và gửi gắm con em của mình; để học tập và phát triển tư duy qua bộ môn toán tư duy Soroban.

Liên hệ ngay với BrainTalent để biết thêm khóa học của chúng tôi nhé!