Bắt đầu vào độ tuổi đi học mầm non, bé đã có thể nhận biết được những gì diễn ra xung quanh mình. Không chỉ vậy, đây là thời điểm quan trọng thay đổi hành vi và nhận thức của bé. Chính vì thế rất nhiều phụ huynh coi trọng và trang bị những kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho bé trong giai đoạn này. Vậy những kỹ năng nào mà ba mẹ cần chú trọng dạy cho con? Dưới đây là một số bí quyết mà BrainTalent muốn gửi đến bạn. Hãy cùng đón xem nhé!

Sự quan trọng của việc dạy kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho bé

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân là gì, có độ ảnh hưởng như thế nào cho bé? Có thể thấy rằng đây là loại kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân mà phụ huynh cần trang bị cho con ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vì kỹ năng này đem lại rất nhiều lợi ích. Giúp con được phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ cho trẻ khi lớn lên. Không chỉ vậy, con còn được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng tốt kèm theo. Chẳng hạn như con có trách nhiệm với bản thân mình, với những hành động và lời nói.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Rèn luyện cho bé được cách tự lập, tự tin trước mọi tình huống

Bé còn được khám phá những điều mới lạ. Những khía cạnh tiềm năng, sở thích của bé,… Để con tìm ra được định hướng phát triển lâu dài.

Khi học được kỹ năng chăm sóc cho bản thân, con còn biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Chẳng hạn như ông bà, ba mẹ, anh chị em,… Giúp bé học được cách yêu thương và thể hiện sự quan tâm đến họ.

Bố mẹ nên dạy những kỹ năng này cho bé như thế nào?

Ba mẹ chính là người hướng dẫn cho con tốt nhất, để con học được những điều hay cái đẹp. Vì thế sau đây là một số kỹ năng mà ba mẹ có thể dạy cho bé.

Hãy dạy con kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân

Trẻ con ở độ tuổi này đã biết cách cầm nắm, chạm tay vào những đồ vậy xung quanh. Do đó điều cơ bản đầu tiên nhất mà ba mẹ nên dạy cho bé chính là cách vệ sinh cá nhân. Như rửa mặt, rửa tay, đánh răng, chải tóc,… Để bé học được kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân. Bên cạnh đó ba mẹ hãy thực hiện những hành động này trước và hướng dẫn cho con. Để con có thể noi theo và thực hiện tốt hơn.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Giữ gìn vệ sinh là bước cơ bản nhất mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho con

Dạy con kỹ năng tự xúc ăn để chăm sóc bản thân

Dạy con tự xúc ăn giúp bé tự lập và hoàn thiện những kỹ năng cơ bản nhất đầu đời. Như vậy khi đi học, bé sẽ tự tin và mạnh dạn hơn vì đã có thể tự mình ăn mà không cần đến sự giúp đỡ của cô giáo hay ba mẹ nữa. Đồng thời ba mẹ nên dạy bé biết quý trọng đồ ăn. Biết giá trị của những món mình đang ăn và tôn trọng công sức của những người đã nấu ra món ăn đó.

dạy trẻ tự xúc ăn
Với cách này, bé hoàn toàn có thể tự ăn được mà không cần nhờ đến người khác

Dạy trẻ cách giao tiếp với những người xung quanh

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho bé tiếp theo mà ba mẹ nên dạy cho con là kỹ năng giao tiếp, ứng xử với những người xung quanh. Ba mẹ nên lưu ý dạy trẻ lễ phép, biết chào hỏi với những người lớn tuổi. Biết cách tôn trọng và lắng nghe khi người lớn nói chuyện,… Với những điều này giúp bé được nhiều người yêu mến. Hơn nữa còn hình thành được thói quen tốt sau khi lớn lên.

Dạy trẻ kỹ năng thể hiện cảm xúc

Một đứa trẻ được thể hiện cảm xúc như đưa ra suy nghĩ, cảm nhận của con thường tự tin hơn so với đứa trẻ có biểu hiện ngược lại. Vì thế bố mẹ hãy khuyến khích con thể hiện những gì con mong muốn trong giới hạn cho phép. Điều này cũng giúp phụ huynh thấu hiểu con, giảm nguy cơ trẻ mắc tự kỉ hoặc trầm cảm.

Tuy nhiên ba mẹ hãy hướng dẫn cho con cách thể hiện cảm xúc ở mức độ cho phép. Tránh để con bộc lộ những cảm xúc quá tiêu cực hoặc thể hiện không đúng lúc. Phụ huynh nên điều chỉnh và giúp bé diễn đạt lời nói, hành động một cách phù hợp.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Hướng dẫn con thể hiện cảm xúc cũng là cách giúp con chăm sóc tâm hồn tốt hơn

Bố mẹ hãy dạy con cách lựa chọn thông minh

Một kỹ năng cần thiết tiếp theo để bé có thể tự chăm sóc bản thân là cách lựa chọn thông minh. Với kỹ năng này, trẻ nhận biết được đâu là tốt, đâu là xấu. Thức ăn nào phù hợp với con, trò chơi hay bộ phim nào đúng với lứa tuổi của con,… Điều này còn giúp bé rèn luyện kỹ năng phán đoán, tư duy để đánh giá được những điều diễn ra xung quanh.

Kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe bản thân tránh bị xâm hại

Những năm gần đây, các sự việc như trẻ em bị xâm hại làm rất nhiều phụ huynh lo lắng. Do đó ba mẹ cần phải dạy con cách cảnh giác với người lạ. Không đi theo, làm theo những lời dụ dỗ của họ. Dạy con không được nhận đồ của người lạ khi chưa có sự cho phép của ba mẹ.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần làm chính là dạy con cách bảo vệ những bộ phận của cơ thể. Đâu là bộ phận riêng tư, không được chạm vào. Ngoài ra nên dạy con cách phản ứng khi gặp phải những trường hợp gặp phải người xấu. Chẳng hạn như nhờ đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh,…

Dạy con cảnh giác trước người lạ
Hãy dạy cho con cách nói không trước người lại và những mối nguy hiểm đe dọa

Bài viết trên đây đã giải đáp kỹ năng tự chăm sóc bản thân là gì. Cũng như hướng dẫn những phương pháp phù hợp mà ba mẹ nên áp dụng cho con. Bên cạnh những kỹ năng trên, ba mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng tư duy thông qua các lớp học toán trí tuệ tại BrainTalent. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các lớp học này nhé!