Vì sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi là điều cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn khá mơ hồ về vấn đề này. Vậy tại sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ? Cùng tìm hiểu ngay hôm nay ba mẹ nhé!

Kỹ năng sống dành cho trẻ là gì? Cái nhìn đúng đắn nhất

Kỹ năng sống là một dạng kỹ năng được hình thành theo rất nhiều những phương thức khác nhau; tùy thuộc vào môi trường sống và hệ thống giáo dục. Quy trình giáo dục kỹ năng sống đó là việc diễn ra các hoạt động mang tính tích cực; hướng vào những hoạt động cá nhân hoặc một nhóm các trẻ em với mục đích giúp cho con có thể làm quen với việc ứng phó hiệu quả với các tình huống, các thử thách trong cuộc sống hằng ngày.

Giáo dục kỹ năng sống cho con chính là giúp con làm chủ được bản thân của mình; biết cách ứng xử sao cho phù hợp với xã hội và cộng đồng. Bên cạnh đó, kỹ năng sống tốt còn giúp con thích nghi được với cuộc sống; học tập hiệu quả và nâng cao được sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của mình.

Kỹ năng sống luôn gắn bó với nhiều loại giá trị. Những giá trị sống đúng đắn sẽ được kết tinh lại và được truyền như: sự tôn trọng; một trách nhiệm; sự tự tin; yêu thương; lòng sáng tạo và sự ham hiểu biết đến cho con trẻ. Những giá trị này được truyền lại cho con nhằm mục đích giáo dục; và giúp con sống được với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Kỹ năng sống còn giúp con phát triển được cuộc sống cá nhân, cộng đồng; giúp nâng cao được chất lượng của cuộc sống quanh con. Từ đó giúp cho con xây dựng được một xã hội có văn hóa xung quanh mình. Kỹ năng sống cho các bé sẽ được hình thành thông qua hệ thống giáo dục và đào tạo. Rèn luyện những kỹ năng sống có liên quan với nhau sẽ hỗ trợ nhau giúp ích cho con. Ví dụ như kỹ năng tư duy sáng tạo; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng thoát cháy; kỹ năng bơi lội; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tư duy.

vì sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ
Con sẽ biết cách ứng phó một cách tích cực với những tình huống của cuộc sống

Vì sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ?

Việc đầu tư rèn luyện kỹ năng sống cho con sẽ giúp con trẻ nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống. Bên cạnh đó, con sẽ khẳng định được vị trí của mình trong tập thể; và xa hơn là trong xã hội cũng như cộng đồng. Chính vì vậy, dù cho con trẻ có tài giỏi hay thông minh đến đâu; thế nhưng lại thiếu các kỹ năng sống cần thiết thì con cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với môi trường xung quanh; cũng như hòa nhập để khẳng định vị thế của mình.

Qua đó, ba mẹ có thể thấy việc tập trung rèn luyện kỹ năng sống cho con là điều vô cùng thiết yếu. Quá trình hình thành các kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt và học tập sẽ là yếu tố chính quyết định đến quá trình phát triển nhân cách của con. Sau này, khi gặp phải bất kỳ một vấn đề nào đó, nếu như con không được trang bị các kỹ năng sống cần thiết, con sẽ không đủ vững kiến thức để xử lý được các tình huống bất ngờ.

Việc này sẽ giúp con có ý thức trong việc làm chủ bản thân; sống một cuộc sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh trong cộng đồng và xã hội. Hiện nay, con trẻ tiếp xúc với xã hội là rất sớm. Việc giáo dục kỹ năng sống là thật sự cần thiết. Quá trình hình thành các kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt và học tập không chỉ giúp mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe; mà còn giúp các con sớm hình thành được các ý thức để làm chủ được bản thân của mình. Các con sẽ có thể làm quen với việc suy nghĩ tích cực; và hướng đến những điều lành mạnh trong cuộc sống của mình.

tại sao phải giáo dục kỹ năng sống cho trẻ
Chính vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho con càng sớm sẽ càng tốt

Rèn luyện kỹ năng tư duy tại BrainTalent

Kỹ năng tư duy cũng là một trong những kỹ năng cần rèn luyện sớm cho con trẻ. Đây sẽ được xem là một trong những bàn đẹp cực kỳ quan trọng phục vụ cho việc học tập và tư duy của con trẻ sau này. Việc rèn luyện kỹ năng tư duy từ rất sớm sẽ giúp con làm quen với việc động não; cùng với đó là giải quyết các tình huống không những trong các bài tập toán mà còn trong cuộc sống hằng ngày.

Việc rèn luyện tư duy sẽ giúp não bộ của con được phát triển một cách toàn diện nhất; tăng khả năng phản xạ và khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, để rèn luyện được các kỹ năng này, con cần phải có được một hướng đi đúng đắn. Có nghĩa là ba mẹ phải lựa chọn cho con được một phương pháp rèn luyện chất lượng và phù hợp.

giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3-4 tuổi
BrainTalent tự hào là một trong những trung tâm được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn

BrainTalent tự hào là một trong những chuỗi giảng dạy toán trí tuệ hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với phương pháp giảng dạy độc quyền bằng bàn tính Abacus Nhật Bản. Hai bán cầu não của con sẽ được phát triển vượt trội. Con sẽ làm quen được với việc tính toán nhanh; từ đó khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống cũng sẽ tăng được sự phản xạ. Khả năng ghi nhớ của con cũng sẽ được gia tăng một cách đáng kể. Từ đó làm tiền đề để phát triển cho việc học tập của con sau này.

Liên hệ ngày hôm nay để được tư vấn sớm nhất ba mẹ nhé!