Những điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Nếu kiến thức là hành trang thì kỹ năng sống chính là “chìa khóa” giúp bé khám phá thế giới rộng lớn. Mặc dù quan trọng là thế, nhưng kỹ năng sống chỉ mới được quan tâm và chú ý trong thời gian gần đây. Việc dạy cho trẻ kỹ năng sống cũng không phải điều dễ dàng. Dạy kĩ năng sống cần sự quan tâm, dõi theo từng ngày của ba mẹ. Vậy nên, nếu quan tâm về vấn đề này, hãy dõi theo bài viết để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tại sao; vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ.

Kỹ năng sống là gì?

Đâu mới là định nghĩa chính xác về kỹ năng sống?
Đâu mới là định nghĩa chính xác về kỹ năng sống?

“Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày; nói cách khác là khả năng tâm lý xã hội. Đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong đời sống con người.” – Theo Wikipedia.

Hiện nay, khái niệm này cũng được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Theo Unesco, kỹ năng sống còn được hiểu là năng lực của mỗi cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày. Hay theo WTO là những kỹ năng mang tính chất tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp được vận dụng nhiều trong các tình huống hàng ngày. Với mục đích là để tương tác có hiệu quả với mọi người. Và giải quyết tốt những vấn đề, tình huống của cuộc sống.

Nhưng các định nghĩa đều có điểm chung. Đó chính là khi được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống, trẻ có thể tự mình đối mặt, phản ứng và xử lý những tình huống trong cuộc sống. Và tất nhiên, trang bị kỹ năng sống cho trẻ là điều rất cần thiết.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ

Vì sao, tại sao dạy trẻ kỹ năng sống
Vì sao nên dạy cho trẻ kỹ năng sống?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về kỹ năng sống. Nhưng đã bao giờ bạn hiểu hết được lý do tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ hay chưa? Việc dạy cho bé kỹ năng mà không biết lý do tai sao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đấy. Dưới đây là những lý do để bạn có thể hiểu hơn về nó và giúp trẻ nhà bạn trang bị những kỹ năng sống tốt nhất nhé.

Những lợi ích mà kỹ năng sống mang lại cho trẻ

Kỹ năng sống giúp bé tự lập từ sớm
Kỹ năng sống giúp bé tự lập từ sớm
  • Dạy kỹ năng sống giúp bé có thể tự bảo vệ bản thân. Cuộc sống luôn tồn tại những điều xấu. Và chắc chắn rằng những tình huống bất ngờ có thể gây nguy hiểm đến bé. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng không thể luôn luôn theo sát và bảo vệ bé. Vì vậy, những kỹ năng sống là cần thiết để bé có thể tự bảo vệ bản thân. Thông qua các nhận biết đối tượng, bé có thể phán đoán được tình huống và cách phản xạ thích hợp. 
  • Dạy kỹ năng sống tạo ý thức tự lập cho trẻ. Có phải tất cả ba mẹ đều hướng dẫn bé cách tự ăn, tự học, tự đánh răng,…? Đó chính là những kỹ năng sống tuy không lớn nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bé có thể hình thành ý thức tự lập cho mình. Khi có được ý thức tự lập, 
  • Dạy kỹ năng sống giúp bé hình thành tính cách. Kỹ năng sống rèn luyện cho bé rất nhiều những đức tính tốt từ tình yêu thương, sự thông cảm, đoàn kết,… Vì thế, khi rèn luyện kỹ năng sống hằng ngày, bé có thể hình thành nhân cách, tính cách từng chút từng mỗi ngày.
  • Dạy kỹ năng sống giúp bé hòa nhập với môi trường, bạn bè. Một trong những kỹ năng sống cần thiết chính là kỹ năng làm việc theo nhóm. Với nhóm kỹ năng này, bé có thể dễ dàng làm việc, hoàn nhập với mọi người xung quanh. 
Hoạt động trồng cây giúp trẻ học cách bảo vệ môi trường sống
Kỹ năng trồng cây giúp trẻ học cách bảo vệ môi trường sống

Vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn bé?

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho bé từ khi còn nhỏ?
Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho bé từ khi còn nhỏ?

Ngay từ khi còn bé, gia đình chính là nơi dạy cho trẻ những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết. Kỹ năng sống có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển; hòa nhập với môi trường xã hội của bé. Vì vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ từ khi trẻ học mầm non là điều cần thiết. Hiện nay, kỹ năng sống cũng được nhiều trường áp dụng vào chương trình dạy học. Điều này rất tốt để giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Lời kết

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ? Qua bài viết này, hy vọng bậc ba mẹ đã có cái nhìn toàn diện hơn về kỹ năng sống. Từ đó, trong cuộc sống hằng ngày, ba mẹ có thể dạy cho bé về kỹ năng này. Và đừng quên hãy bắt đầu càng sớm càng tốt để bé được phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, nếu ba mẹ đang cần tìm cho bé một khóa học, hãy đến với chúng tôi. Braintalent là đơn vị hàng đầu trong việc trong việc dạy toán tư duy. Toán tư duy giúp bé phát triển trí não, kỹ năng và tư duy về toán. Ngoài ra, với khóa học của chúng tôi, bé cũng có thể rèn luyện được những kỹ năng sống cần thiết. Chắc chắn đây là những kĩ năng rất hữu ích cho sự phát triển của bé trong mai sau.

Hãy liên hệ để được tư vấn sớm nhất nhé!