Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Đi Vệ Sinh Đúng Cách 2022

Dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh hay trẻ tự đi vệ sinh được coi là một trong những thành tựu lớn đầu tiên của trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần để học được điều này. Mọi đứa trẻ đều tự đi vệ sinh vào đúng giờ, không phụ thuộc vào trí thông minh, tính cách hay sở thích của trẻ. Vậy các bước dạy kỹ năng vệ sinh cho trẻ mầm non thế nào? Dưới đây là một số cách hướng dẫn kỹ năng vệ sinh cho trẻ mầm non cực hiệu quả. Mời ba mẹ cùng Braintalent tham khảo nhé!

Các bước dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh 

Đánh giá mức độ sẵn sàng của con bạn

Một số trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu tập ngồi bô sớm nhất là 18 tháng; trong khi những trẻ khác không hứng thú với việc này cho đến sau 3 tuổi. Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh bằng cách ngồi bô khi trẻ được hai tuổi rưỡi.

Mỗi đứa trẻ đều có thể bắt đầu tập đi vệ sinh ở các độ tuổi khác nhau. Vì vậy hãy tìm những dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tự đi vệ sinh. Chẳng hạn như trẻ có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản không? Trẻ có thể đi và ngồi không? Trẻ có thể cởi quần và mặc lại được không? Cố gắng không làm trẻ căng thẳng – điều đó sẽ chỉ phản tác dụng nếu trẻ chưa sẵn sàng.

Ba mẹ hãy lên kế hoạch bắt đầu dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh khi bạn hoặc người chăm sóc của bạn có thể dành thời gian, sự kiên nhẫn và một chút khiếu hài hước. Việc tập ngồi bô cho trẻ có thể mất vài tháng.

Kỹ năng vệ sinh cho trẻ mầm non – Mua thiết bị vệ sinh phù hợp

Việc bạn cần làm và tận dụng tối đa là đầu tư vào một chiếc ghế bô cỡ trẻ em; hoặc một chiếc ghế có bộ chuyển đổi đặc biệt gắn vào bồn cầu thông thường. Điều này có thể khiến trẻ bớt lo lắng khi sử dụng nhà vệ sinh của người lớn – một số trẻ sợ ngã vào bồn cầu. Cũng có trường hợp những trẻ khác lại không thích tiếng vòi nước ồn ào.

Hãy tìm hiểu những thiết bị tốt nhất cho con bạn trước khi bạn đi mua sắm. Sau đó để con bạn giúp bạn chọn một chiếc ghế bô. Khi bạn về đến nhà, hãy viết tên của trẻ lên đó và khuyến khích trẻ chơi.

Nếu bạn đang sử dụng ghế chuyển tiếp, hãy đảm bảo rằng nó thoải mái và chắc chắn, đồng thời mua ghế đẩu đi kèm.

Phát triển thói quen ngồi bô cho trẻ

Đặt trẻ ngồi bô và mặc quần áo mỗi ngày một lần – sau khi ăn sáng; trước khi tắm hoặc bất cứ khi nào trẻ đi tiêu. Điều này giúp trẻ quen với việc bạn dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh. Và bé sẽ coi đó như một phần thói quen của mình. Nếu không có phòng tắm gần đó, bạn hãy mang bô di động của con bạn ra ngoài. Có thể là trong phòng chơi hoặc nơi trẻ thường sinh hoạt.

Khi trẻ đã quen với quy trình hướng dẫn kỹ năng vệ sinh cho trẻ mầm non. Ba mẹ hãy để trẻ ngồi vào bô có đáy trần. Một lần nữa, hãy để các bé làm quen với cảm giác này. Lúc này, hãy cho con bạn biết rằng việc kéo quần xuống trước khi sử dụng bô là việc người lớn làm và là điều mà cha mẹ (và bất kỳ anh chị em nào) làm hàng ngày.

Nếu việc ngồi trên bô có hoặc không có quần áo khiến con bạn không thoải mái. Thì ba mẹ đừng bao giờ “ra lệnh” hoặc ép trẻ ngồi vào bô, đặc biệt là nếu trẻ trông có vẻ sợ hãi. Tốt hơn hết bạn nên giữ bô trong vài tuần và thử lại. Sau đó, nếu trẻ đã sẵn sàng ngồi ở đó, điều đó có nghĩa là trẻ cảm thấy thoải mái khi ngồi bô.

Cho trẻ quan sát và học cách sử dụng nhà vệ sinh

Trẻ em thường học bằng cách bắt chước nhau. Nếu con nhìn thấy cách bạn đi vệ sinh thì con cũng sẽ dần hiểu được cách đi vệ sinh như thế nào. Nếu bạn có con trai, bạn nên dạy con đi tè trước. Sau khi hiểu được điều đó, chúng có thể xem bố, anh trai hoặc bạn bè của chúng đi vệ sinh – điều mà chúng chắc chắn sẽ nhanh chóng học được với sự khuyến khích và hỗ trợ của người lớn.

Khi bạn dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh, bạn nên nói cho trẻ biết làm thế nào bạn biết khi nào thì phải đi vệ sinh. Sau đó, giải thích điều gì đã xảy ra khi bạn đi vệ sinh và sau khi bạn đi vệ sinh. Ngoài ra, hãy chỉ cho trẻ cách bạn lau bằng giấy vệ sinh, kéo quần lên, xả nước trong bồn cầu và rửa tay.

Mặc dù bạn sẽ giúp trẻ thực hiện những hoạt động này trong một thời gian, nhưng việc nhìn thấy bạn thực hiện chúng và nghe bạn nói sẽ giúp trẻ thích nghi với quá trình này. (Nếu con bạn là con gái, hãy giúp con lau từ trước ra sau để giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu.)

Nếu con bạn có anh chị em lớn hơn hoặc bạn bè đã được huấn luyện ngồi bô, hãy cân nhắc để con bạn thể hiện điều đó. Điều này có thể có hiệu quả khi con bạn thấy những người khác ở độ tuổi của mình thể hiện những kỹ năng mà trẻ đang cố gắng học hỏi.

Dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh – Phát triển thói quen của trẻ

Khuyến khích trẻ ngồi vào bô khi trẻ muốn đi vệ sinh. Nếu con bạn cần giúp đỡ và cần bạn cởi tã, hãy giúp con.Thỉnh thoảng nên cởi tã cho trẻ, vì trẻ không mặc tã càng lâu thì trẻ càng học nhanh (mặc dù điều này có thể khiến bạn bận rộn). Bạn có thể nói với trẻ rằng trẻ có thể sử dụng bô bất cứ lúc nào và thỉnh thoảng nhắc trẻ rằng chiếc bô luôn ở đó nếu trẻ cần.

Đôi khi trẻ không ngồi bô đủ lâu để đi vệ sinh xong. Trong trường hợp này, bạn cần bình tĩnh khuyến khích trẻ nằm yên trong ít nhất một hoặc hai phút. Bạn có thể kéo dài thời gian hoàn thành của trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ hoặc đọc sách.

Khi dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh thành công. Ba mẹ hãy khen ngợi con và cho con vui chơi cho đến khi con thành thạo việc tập ngồi bô.

Hướng dẫn kỹ năng vệ sinh cho trẻ mầm non – Thay tã bằng quần lót

Sử dụng đồ lót thay vì tã, chẳng hạn như tã vải dùng một lần. Khi dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh với chiếc quần này. Thì bé có thể dễ dàng cởi quần khi ngồi bô. Do đó, đây được coi là bước quan trọng trong quá trình tập ngồi bô.

Khi mặc quần lót, trẻ có thể cảm nhận được khi tè vào quần. Những ngày đầu bé chỉ được mặc quần lót vào ban ngày và dùng bỉm vào ban đêm.

Khi con bạn có thói quen tìm bô khi cần đi vệ sinh; đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng mặc quần lót. Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng đồ lót có in hình nhân vật mà họ yêu thích sẽ khuyến khích con họ chú ý đến việc đi vệ sinh.

Dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh giữ bình tĩnh trong khi huấn luyện con bạn

Việc dạy trẻ kỹ năng tự đi vệ sinh khi ngồi bô có thể khó khăn cho cả ba mẹ và con cái. Nhưng các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng mọi việc người lớn làm có đôi khi còn gặp khó khăn nữa huống hồ là các bé. Cũng như hầu hết mọi đứa trẻ đều sẽ gặp một số khó khăn trước khi tự đi vệ sinh. Nhưng nó không có nghĩa là bạn đã thất bại. Khi con bạn không hợp tác, đừng tức giận hoặc trừng phạt con.

Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn như bé đi vệ sinh sai chỗ. Ba mẹ hãy dọn dẹp nhẹ nhàng và bình tĩnh, và khuyên con bạn nên thử tập ngồi bô vào lần sau.

Lời kết 

Hy vọng nội dung bài viết:”Dạy Trẻ Kỹ Năng Tự Đi Vệ Sinh Đúng Cách 2022″; sẽ hữu ích đến cách bậc phụ huynh nhé! Đừng quên theo dõi website Braintalent thường xuyên để được cập nhật những kiến thức giáo dục hay ho nha!

Xem thêm: Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Mầm Non Để Bé Trưởng Thành