Trang Trí Tết Cổ Truyền Cùng Bé Vui Xuân 2023

Tết cổ truyền là một dịp lễ lớn trong năm của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người trở về sum vầy bên gia đình, gói bánh chưng, bánh tét và cùng nhau đón một năm mới an lành. Các bọn nhỏ cực kỳ háo hức vào mỗi dịp tết Nguyên Đán. Các em được xúng xính trong quần áo mới đi chúc tết, được nhận lì xì và ăn bánh mứt. Để giữ gìn những nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền, nhiều gia đình và lớp học cùng nhau tổ chức trang trí tết, cho các bé vui chơi và là một cách giáo dục về ý nghĩa ngày tết truyền thống. Nhờ đó, mà các con được hiểu hơn và thêm yêu ngày tết của dân tộc.

Giáo dục ý nghĩa ngày tết cổ truyền cho bé

Ngày nay, trong cuộc sống bận rộn và hiện đại hóa, các giá trị truyền thống lại càng cần được quan tâm và giáo dục cho những thế hệ sau. Nhiều bậc cha mẹ bây giờ cảm thấy các con không còn háo hức với Tết, không hiểu và yêu các nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Giáo dục ý nghĩa ngày tết cổ truyền cho bé
Tết Nguyên Đán – tết cổ truyền của người Việt Nam

Tết Nguyên Đán là dịp để đoàn viên, thể hiện tình yêu thương, tình thân và trao nhao những lời chúc  tết tốt đẹp. Đây cũng là dịp để mọi người cầu chúc cho một khởi đầu mới an lành, phát đạt, khép lại những điều không tốt của năm cũ đã qua.

Vì vậy, cần cho các con biết nhiều hơn về ý nghĩa của dịp Tết này. Đó vừa là cách dạy các con biết yêu thương nhiều hơn, biết trân trọng những nét đẹp truyền thống và gắn kết với gia đình.

Cùng bé trang trí tết cổ truyền 2023

Có rất nhiều cách để cùng giúp cha mẹ và thầy cô cùng con trải nghiệm và yêu hơn ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng tham khảo những ý tưởng trang trí tết hữu ích và làm ngay trong dịp tết 2023 đang đến gần.

Dạy bé viết câu đối treo tường

Phong tục treo câu đối đỏ vào dịp Tết cổ truyền để cầu may mắn, bình an trong năm mới. Trong nét cổ truyền của người Việt xưa, câu đối được viết bằng chữ Nôm và người viết là những thầy đồ với mực nghiên, giấy đỏ. Ngoài ý nghĩa may mắn, rực rỡ, treo câu đối trước nhà còn giúp xua đuổi những điều không tốt, rước thêm lộc về nhà.

Dạy bé viết câu đối treo tường
Cùng bé trang trí và viết câu đối ngày tết

Ngày nay, không cần cầu kỳ với nghiên mực hay phải đi xin chữ, thầy cô hay bố mẹ có thể dạy con làm, viết câu đối đơn giản hơn. Vừa dạy bé làm vừa kể cho con nghe về ý nghĩa của câu đối để các con cảm thấy trân quý và nâng niu những nét đẹp truyền thống. Braintalent gợi ý một số vần thơ dùng để viết đối:

Hoa khai phú quý
Trúc báo bình an.

Tết đến gia đình vui sum họp
Xuân về con cháu hưởng bình an.

Đất nước phồn vinh câu chúc Tết
Gia đình hòa thuận thiệp mừng xuân.

Trang trí góc tết cổ truyền để check-in

Trang trí góc tết cổ truyền để check-in
Trang trí Tết mộc mạc, giản dị làm góc check-in cực xinh

Có rất nhiều ý tưởng cho một góc tết xinh xắn, vừa để cho không khí thêm rộn ràng, vừa là nơi check-in cực dễ thương cho cả gia đình. Bố mẹ có thể cùng bé cắm những cành mai, cành đào hay trang trí các món đồ nhỏ xinh như bánh chưng, bánh tét, đèn lồng,….

Cùng bé bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả xuất hiện trong các dịp tết Nguyên Đán thể hiện lòng biết ơn, bày tỏ lòng thành kính, lòng hiếu thảo và nhớ đến cội nguồn tổ tiên. Ngoài ra, theo đặc trưng của từng vùng miền, mâm ngũ quả còn thể hiện mong ước, cầu nguyện của gia đình trong thời điểm chuyển giao năm mới.

Dạy con trang trí mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền cũng là một ý hay để chia sẻ với con về ý nghĩa của những loại hoa quả được bày lên.

Cùng bé bày mâm ngũ quả 
Mâm ngũ quả thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và cầu tài lộc

Với người miền Bắc, mâm ngũ quả thường bao gồm: nải chuối xanh, quả bưởi hoặc phật thủ, quả quất nhỏ, thanh long, ớt,… Chuối xanh tương trưng cho sự sum vầy, quây quần; quả bưởi vàng là sự giàu sang, quả quất nhỏ là sự may mắn, thanh long là sự thăng tiến, tài lộc,…

Mâm ngũ quả ở miền Nam lại khác biệt hơn, quan tâm tới ý nghĩa tên gọi. Vì vậy, một số loại quả quen thuộc là mãng cầu,sung trái dừa, đu đủ, xoài .. tượng trưng cho câu nói “cầu sung vừa đủ xài”.

Trang trí và trải nghiệm các trò chơi dân gian

Các trò chơi dân gian dùng để trang trí tết cổ truyền sẽ là cơ hội cho bé vừa vui chơi, vừa học hỏi. Những trò chơi dân gian vừa để rèn luyện sức khỏe vừa tạo thêm không khí sôi nổi vào dịp tết. Hoàn toàn có thể trang trí mô phỏng những trò chơi dân gian này để bé tham gia trải nghiệm.

Trang trí mô phòng các trò chơi dân gian
Tổ chức cho các bé chơi kéo co ngày Tết

Các lớp học có thể tổ chức trang trí và cho các bé chơi ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, kéo co, đập niêu đất,… Những trò chơi này không chỉ giúp bé được giải trí mà còn một phần giúp các con phát triển được tư duy.

Cùng con làm những điều ý nghĩa vào dịp tết này để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất. Với những chia sẻ trên đây, Braintalent hy vọng các bé cùng gia đình sẽ có một năm mới nhiều thuận lợi, may mắn. Các con được yêu thương và được giáo dục một cách toàn diện và hiệu quả nhất!