Những lời chúc Tết luôn chứa đựng trong đó là sự may mắn, cầu phúc cho một năm an lành, ngập tràn hạnh phúc. Những lời chúc Tết ý nghĩa sẽ giúp cho mọi người có một sự khởi đầu thành công. Những lời chúc sẽ càng ý nghĩa hơn khi quý phụ huynh có thể chỉ cho các bé, và trong bài viết dưới đây, quý phụ huynh hãy cùng BrainTalent điểm qua những lời chúc cho xuân Quý Mão 2023 nhé!

Nguồn gốc và xuất xứ của phong tục chúc Tết hằng năm

Hiện nay, vẫn chưa có câu trả lời cụ thể về nguồn gốc phong tục những lời chúc Tết bắt đầu từ khi nào, nhưng chúng ta có thể biết Tết chính là thời điểm giao mùa. Đó là khi mà mọi người sẽ gửi ngắm những ước mơ, mong ước còn dang dở chưa thực hiện được từ năm cũ và những hoài bão cho năm mới, mong muốn mọi thứ rồi sẽ đều tốt đẹp trong năm mới.

Nguồn gốc xuất xứ phong tục chúc Tết
Nguồn gốc xuất xứ phong tục chúc Tết

Có lẽ, cũng vì thế mà những sự gửi ngắm ý nghĩa đó được gói gọn vào những câu chúc Tết ý nghĩa. Gửi những lời chúc đến người thân, gia đình, bạn bè, … Trao những ước nguyện đến cho những người mình yêu thương. Đây có thể được biết là một nét đẹp truyền thống trong văn hóa ngày Tết của đất nước ta và vẫn được lưu truyền mãi cho đến về sau.

Vì sao ba mẹ nên dạy các bé chúc Tết?

Khi Tết đến, đây chính là thời điểm thích hợp để họ hàng, bạn bè có thể gặp gỡ và sum họp bên nhau. Và đây cũng là thời điểm mà ba mẹ và các bé sẽ gửi những lời chúc Tết ý nghĩa đến ông bà, ba mẹ, anh chị và thầy cô. Vì vậy, ba mẹ hãy dạy cho bé những câu chúc Tết ý nghĩa nhé!

Ba mẹ nên dạy cho các bé những lời chúc Tết ý nghĩa
Ba mẹ nên dạy cho các bé những lời chúc Tết ý nghĩa

Ba mẹ có thể bắt đầu với bé bằng những câu chúc đơn giản và dễ nhớ, không chỉ giúp các bé kích thích sự phát triển não bộ, mà còn biết sự kính trọng với mọi người xung quanh. Sau đó, khi bé đã lớn, ba mẹ có thể dạy cho bé những lời chúc dài hơn, nhằm giúp cho trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

Những lời chúc Tết mà quý phụ huynh nên dạy cho bé

Ba mẹ hãy cùng BrainTalent điểm qua những lời chúc Tết ý nghĩa nhé

Lời chúc Tết ý nghĩa dành cho ông bà

Câu 1: Cháu kính chúc ông bà năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc. Cháu mong ông bà luôn đủ đầy, mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an.

Câu 2: Năm mới Tết đến, cháu kính chúc ông bà:

Sống lâu trăm tuổi

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa 

Cửa nhà sung túc 

Hạnh phúc khang an

Câu 3: Năm mới, cháu xin chúc ông bà phát tài phát lộc, gặp người người quý, làm việc gì cũng luôn thành công.

Lời chúc Tết dành cho ông bà
Lời chúc Tết dành cho ông bà

Câu 4: Cháu chúc ông bà có sức khỏe dồi dài,  luôn giữ mãi nét trẻ đẹp, tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Câu 5: Cháu chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, mãi thương yêu con cháu, ông bà phải thật mạnh khỏe, vui vẻ, bình an nhé.

Lời chúc dành cho ba mẹ

Câu 1: Năm mới, con gửi đến bố mẹ lời chúc ý nghĩa và tốt đẹp nhất. Chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, tươi trẻ và có một năm tràn ngập niềm vui.

Câu 2: Tân xuân rộn ràng, trăm hoa đua nở, con chúc ba mẹ sống lâu sống khỏe, trọn đời bên con.

Câu 3: Con chúc ba mẹ năm mới an nhiên vui vẻ, xóa bỏ mọi ưu phiền, không còn lo toan.

Lời chúc ý nghĩa cho ba mẹ
Lời chúc ý nghĩa cho ba mẹ

Câu 4: Trong nhà có gà với xôi, ngoài ngõ pháo đã nổ, giao thừa kính chúc bình an, mẹ thầy sức khỏe, ngàn ngàn xuân vui.

Câu 5:

Xuân về cho phép con thơ

Kính chúc cha mẹ thọ như tiên trời

Lời chúc dành cho thầy cô

Câu 1: Nhân dịp năm mới, con xin kính chúc quý thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để luôn mang đến cho chúng con ngày càng nhiều bài học hay và bổ ích.

Câu 2: Chào năm Quý Mão 2023, con xin gửi lời tri ân chân thành, sâu lắng tới các thầy cô. Những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời chúng con. Con chúc thầy cô năm mới hạnh phúc sức khỏe.

Câu 3: Chúc các thầy, các cô sẽ luôn mạnh khỏe, bình an, công tác tốt và có một gia đình hạnh phúc.

Câu chúc Tết bé dành cho thầy cô
Câu chúc Tết bé dành cho thầy cô

Câu 4: Con xin gửi lời tri ân chân thành, sâu lắng tới những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời chúng con. Con kính chúc các thầy cô một năm mới hạnh phúc, bình an, vạn sự như ý.

Câu 5: Con xin kính chúc thầy cô suốt đời sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc, kính chúc thầy cô có lớp lớp học sinh mỗi khi nhắc tới thầy cô đều luôn tỏ lòng kính yêu, mến phục.

Những lời chúc Tết sẽ được diễn ra như thế nào?

Phong tục chúc Tết của người Việt mà ba mẹ nên lưu ý khi dạy cho bé sẽ được diễn ra vào 3 mùng đầu tiên.

Phong tục nên diễn ra như thế nào?
Phong tục nên diễn ra như thế nào?

Những lời chúc Tết vào Mùng 1

Đây là thời điểm đầu tiên, mà các bé sẽ dành những lời chúc Tết ý nghĩa đến gia đình nhà nội. Đầu tiên sẽ là ông bà, sau đó là cô dì, chú bác. Mọi người sẽ dâng hương trên bàn thờ tổ tiên và gửi những lời chúc tốt đẹp đến mọi người thân trong gia đình.

Những lời chúc Tết vào Mùng 2

Đây sẽ là thời điểm mà các bé và gia đình sẽ chúc Tết bên họ mẹ. Tương tự như nhà nội, mọi người sẽ hỏi thăm sức khỏe, công việc và gửi những lời chúc đến ông bà họ hàng xa, người thân.

Những lời chúc Tết vào Mùng 3

Mùng ba sẽ là thời điểm các bé sẽ dành lời chúc Tết đến các cha mẹ thứ 2 của mình. Bày tỏ lòng nhớ ơn công lao giảng dạy thành người của các thầy cô. Đây cũng chính là một truyền thống uống nước nhớ nguồn mà bao thời nay vẫn luôn duy trì cho tới tận ngày nay.

Ngoài ra, kèm theo những lời chúc mọi người còn sẽ trao nhau những phong bao lì xì may mắn. Những phong bao lì xì sẽ chứa đựng sự may mắn mà người trao muốn dành cho người nhận.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về những lời chúc Tết ý nghĩa mà BrainTalent muốn chia sẻ đến các quý phụ huynh và các bé. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bé có thể hiểu thêm về ý nghĩa và những lời chúc dành cho mọi người. Hãy tiếp tục theo dõi BrainTalent để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

BrainTalent tự hào là trung tâm chuyên cung cấp môn học Toán tư duy hấp dẫn. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hấp dẫn; giúp trẻ tiếp thu kiến thức Toán được tốt nhất!