Tư Duy Nhanh Và Chậm - Tư Duy Sáng Tạo Ở Trẻ

Tư duy của trẻ trong những năm đầu đời được hiểu một cách đơn giản là quá trình khám phá những điều mới mẻ. Trong quá trình ấy trẻ sẽ từ tìm tòi và tự giải đáp các câu hỏi cho riêng mình; thông qua các mối quan hệ giữa các sự vật, sự việc, hiện tượng; và thể hiện nó thông qua ngôn ngữ. Chính nhờ vào quá trình này; nếu trẻ có tư duy kém phát triển thì khả năng diễn đạt ngôn ngữ chỉ dừng lại ở mức giao tiếp cơ bản. Ngược lại, nếu trẻ chậm nói, hay có các biểu hiện chậm ngôn ngữ thì cũng sẽ có những hạn chế về khả năng tư duy nhanh và chậm; tư duy sáng tạo của con. Ngay sau đây hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Khái niệm tư duy của trẻ là gì? 

Bố mẹ đã hiểu được khái niệm về tư duy là như thế nào?  Tư duy là thể hiện quá trình nhận thức của con người ở trình độ cao; là quá trình giúp não bộ có thêm nhận thức về thế giới khách quan thông qua các hoạt động thực tiễn.

Thông qua các hoạt động này mà trẻ có xu hướng muốn thử và trải nghiệm nhiều hơn hoặc không cảm thấy hứng thú với bất kỳ hoạt động nào

Tư duy nhanh và chậm ở trẻ. Định nghĩa về các khái niệm tư duy 

Tư duy sáng tạo của trẻ

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng: cốt lõi của sự thông minh chính là làm được những gì người khác chưa từng làm. Hay cũng có thể bằng một siêu năng lực nào đó mà suy nghĩ được những gì người khác chưa từng nghĩ ra; đó là Tư duy sáng tạo. 

Hầu hết các bậc phụ huynh cho rằng sáng tạo với trẻ là điều không cần thiết; và điều đó chỉ cần khi con đến tuổi đi làm hoặc làm những việc liên quan đến khoa học; hay những môn học đặc biệt nào đó. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai. 

Tư duy nhanh và chậm ở trẻ. Định nghĩa về các khái niệm tư duy 
Mọi đứa trẻ đều khả năng sáng tạo khác biệt; và không giống nhau

Mọi đứa trẻ đều khả năng sáng tạo khác biệt; và không giống nhau. Đây là quá trình mà trẻ có cơ hội để phát triển mạnh về não bộ cũng như trí tưởng tượng của các con

Tư duy logic là gì. Tư duy nhanh và chậm 

Tư duy logic là hoạt động suy nghĩ; suy luận những vấn đề một cách rõ ràng; rành mạch để giải quyết vấn đề; cũng như đạt được mục tiêu. 

Rèn luyện tư duy logic sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng; hiệu quả. 

Ngoài ra, để phát triển tư duy logic cho trẻ; phụ huynh cũng có thể cho trẻ chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình…cùng nhiều các trò chơi vận động não bộ khác nữa mà ba mẹ có thể tìm hiểu thêm; lựa chọn cách học phù hợp nhất cho con của mình

Tư duy phản biện – Tư duy nhanh và chậm 

Tư duy phản biện hay còn gọi tư duy phân tích; là quá trình trẻ tìm hiểu; cũng như thu thập thông tin để nhìn nhận; đánh giá thông tin làm sáng tỏ vấn đề. 

Tư duy phản biện khi được rèn luyện sẽ là cơ hội giúp cho trẻ có khả năng phân tích; đánh giá thông tin một cách kỹ càng, khách quan hơn cũng như biết cách đưa ra những lập luận lý lẽ mang tính chủ quan

Phản biện là việc đưa ra những đánh giá, phân tích về các vấn đề
Tư duy phản biện sẽ không xuất hiện ở bé thời thơ ấu. Mà nó được hình thành từ sự phát triển, rèn luyện và giáo dục tốt

Và để phát triển tư duy phản biện này; cha mẹ có thể thường xuyên nói chuyện cũng như thảo luận hay đặt ra những câu hỏi khác nhau như “con sẽ làm gì nếu…?”, “con nghĩ sao về việc này…?”, “theo con thì cách này có tốt không?”…

Tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng hay còn gọi nhận thức lý tính; đây là hình thức cơ bản của tư duy sáng tạo giúp trẻ có thể hình dung; tưởng tượng những sự vật; sự việc trong mối liên hệ tương quan

Phương pháp phát triển khả năng tư duy – Tư duy nhanh và chậm ở trẻ

Khi hiểu rõ được bản chất của các loại hình tư duy; phương pháp phát triển khả năng tư duy phù hợp cho trẻ lại là một trong những đề tài mà cha mẹ quan tâm. Sau đây là một số cách mà cha mẹ có thể lưu lại để áp dụng cho các bé nhà mình nhé! 

Đề cao việc giáo dục tư duy sớm cho trẻ

Giáo dục ngay từ sớm cho trẻ sẽ là cơ hội và là tiền đề để các con phát triển sau này. Bằng cách kích thích khả năng tư duy của trẻ theo từng độ tuổi bằng những hoạt động phù hợp. Dạy tư duy cho trẻ ngay từ khi còn sớm sẽ là cơ hội mang lại lợi ích trong học tập và cuộc sống.

Bên cạnh đó, bằng những hoạt động mang tính nghệ thuật sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo nhiều hơn. Hoạt động nghệ thuật còn giúp trẻ ngày càng phát triển khả năng tư duy sáng tạo ngày càng mạnh mẽ hơn nữa

Rèn luyện thói quen đặt câu hỏi cho bé – tư duy nhanh và chậm của trẻ

Đây là cách mà bé có thể rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả. Thay vì cung cấp đầy đủ các thông tin cho trẻ về một vấn đề nào đó. Phụ huynh có thể thay đổi cách tiếp cận; chẳng hạn như: thông qua việc hỏi, trẻ có cơ hội nâng cao khả năng phản biện của mình. 

Từ góc nhìn nhận của trẻ thông qua quá trình này; nhiều thông tin mới sẽ được nhận thức, thu nạp; là phương pháp để trẻ chủ động học kiến thức xung quanh mình.

Thói quen đặt câu hỏi cho bé nâng cao tư duy phản biện

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tư duy nhanh và chậm của trẻ

Thiếu sự rèn luyện

Bỏ qua những thiên tài thế giới có chỉ số IQ cao ngất ngưởng; việc muốn trở nên tài giỏi hay thành công thì việc dành rất nhiều thời gian để học tập, rèn luyện là điều rất cần thiết. 

Trẻ em càng có thời gian để rèn luyện bản thân nhiều trong những năm tháng đầu đời; lại tăng thêm khả năng tiếp thu, học tập của trẻ là rất tốt.

Chịu nhiều sự sắp đặt, ép buộc của gia đình

Là tình trạng khá phổ biến ở các gia đình Việt Nam khi bố mẹ hầu như làm tất cả mọi việc cho con trẻ; mà không hề cho con trẻ sự lựa chọn. Điều này đã và đang phổ biến rất nhiều gia đình; việc áp đặt suy nghĩ cũng như bắt buộc hành động là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tư duy cũng như sáng tạo của các con.

Rèn luyện một bộ não nhanh nhẹn 

Rèn luyện não bộ là một phương pháp thực sự cần thiết giúp trẻ có thể phản xạ; giải quyết nhanh và chính xác các tình huống gặp phải. Có rất nhiều phương pháp rèn luyện sự nhanh nhạy cho bộ não của trẻ; ví dụ như các trò chơi xếp hình, xếp chữ, lật ảnh dành cho các bé từ 5 đến 7 tuổi. Hoặc các trò chơi như cờ tướng, cờ vua hoặc sudoku… cũng là cách mà trẻ có thể rèn luyện tư duy. 

Rèn luyện một bộ não nhanh nhẹn 
Cho trẻ tiếp xúc toán trí tuệ BrainTalent ở thời điểm sớm cũng sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng ghi nhớ, tự tin, và phản xạ nhanh

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo các lớp học tư duy nhanh và chậm, cải thiện tư duy lẫn hoàn thiện nhiều kỹ năng sống cần thiết; điển hình là một khóa học Toán trí tuệ BrainTalent mà cha mẹ có thể tìm hiểu. Tại Toán trí tuệ BrainTalent; không những trẻ được học những phương pháp giảng dạy hiện đại; các bài tập đa dạng và phong phú; sẽ giúp trẻ có một bước đệm rất cần thiết cho sự phát triển của tương lai sau này.

Với sự mới lạ của toán trí tuệ; trong quá trình học học toán; các bé sẽ được kết hợp với vô số những trò chơi được  các thầy cô thiết kế; bé cảm thấy thích thú; từ đó sẽ xây dựng khả năng tư duy dễ dàng và hoạt bát hơn.

Tóm lại

Trên đây là một số giải đáp trả lời cho câu hỏi: Tư duy ở trẻ, tư duy nhanh và chậm. Hi vọng với nội dung của bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan về các nguyên nhân cũng như cách hướng dẫn; hoặc tìm ra các phương pháp học tập và rèn luyện cho các con yêu nhà mình nhé!

Theo dõi BrainTalent để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày bạn nhé

Zalo: 0948 03 11 42
Hotline: 0918 18 12 13