6 chiếc mũ tư duy là một công cụ hỗ trợ tư duy được phát minh bởi TS Edward de Bono vào năm 1980. 6 Chiếc mũ tư duy được giới thiệu lần đâu trong cuốn sách cùng tên vào năm 1985. Đây là một phương pháp hiệu quả giúp bạn đánh giá thực tế. Dựa trên nhiều khía cạnh để đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Để hiểu rõ hơn về 6 chiếc mũ tư duy bằng ví dụ và bản PDF sách đính kèm? Phương pháp tư duy của 6 chiếc mũ có tác động như thế nào đến nuôi dạy trẻ? Hãy cùng Brain Talent khám phá bài viết bên dưới bạn nhé!

6 Chiếc Mũ Tư Duy Là Gì?

Đối với 6 chiếc mũ tư duy, bạn sẽ hiểu mọi khía cạnh của mọi thứ tốt hơn. Phương pháp này giúp bạn sẽ thấy những rủi ro và cơ hội mà bình thường bạn sẽ không nhận thấy.

Khi bạn đánh giá một vấn đề bằng phương pháp “sáu chiếc mũ tư duy”. Bạn có thể giải quyết nó dựa trên tất cả các quan điểm đã đề cập.

Bạn kết hợp tham vọng, kỹ năng thực tế, sự nhạy cảm, sáng tạo và kỹ năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và lập kế hoạch.

Điều đặc biệt phương pháp này tránh được những xung đột lớn trong khi nhiều người đang tranh luận về một chủ đề nào đó. Phương pháp này có thể được áp dụng cho một cá nhân hoặc cho một nhóm trong quá trình thảo luận.

Phương pháp này đã được phát triển và giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. Phương pháp tư duy. 6 chiếc mũ được nhiều tổ chức lớn như IBM, Federal Express, British Airways, Pepsi, Polaroid, Prudential, Dupont,… sử dụng.

Tư duy 6 chiếc mũ tư duy ví dụ và PDF
6 chiếc mũ tư duy là một trong phương pháp thú vị và bổ ích dành cho không chỉ cá nhân và tập thể.

Đặc Điểm 6 Chiếc Mũ Tư Duy Và Ví Dụ Minh Hoạ

Mũ trắng – chiếc mũ đầu tiên trong 6 chiếc mũ tư duy

Nó mang hình ảnh như một tờ giấy trắng của thông tin, dữ liệu. Nếu chúng ta tưởng tượng đội một chiếc mũ trắng. Lúc này chúng ta chỉ cần nghĩ đến những thông tin, dữ liệu liên quan đến vấn đề cần giải quyết. Chỉ cần tập trung vào các vấn đề trọng tâm đó.

Thông tin bạn nhận được, sự kiện và những thứ cần thiết để có được chúng. Nếu bạn sử dụng “mũ trắng”, bạn đánh giá vấn đề một cách khách quan dựa trên những dữ liệu có sẵn. Nghiên cứu thông tin bạn có để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

6 chiếc mũ tư duy và ví dụ một số câu hỏi hữu ích cho mũ trắng:

 • Chúng ta có thông tin gì về chủ đề này?
 • Chúng ta cần thông tin gì về đối tượng đang được xem xét?
 • Chúng ta đang thiếu thông tin và dữ liệu nào, ở đâu?

Mũ đỏ – chiếc mũ tư duy của trực giác

Nó mang đến những hình ảnh về ngọn lửa đang bùng cháy trong lò. Mũ đó được ví như trái tim, máu và sức nóng.

Khi chúng ta tưởng tượng đội chiếc mũ đỏ chúng ta chỉ có cách bày tỏ tình cảm, cảm xúc, trực giác, ý kiến ​​của mình mà không có bằng chứng hoặc không có lời giải thích.

Các lập luận của chúng ta về vấn đề đang được giải quyết thường chỉ dựa theo cảm xúc, trực giác là chính. Chỉ cần đưa ra những sự bộc phát này, bạn không cần phải giải thích nó.

Bằng cách sử dụng chiếc mũ tư duy thứ hai trong 6 chiếc mũ tư duy – “Red Hat”. Bạn đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Cố gắng đánh giá cảm xúc của người khác dựa trên phản ứng của bạn. Đặc biệt cố gắng hiểu phản ứng tự nhiên của những người không hiểu hết các lập luận của bạn.

Một số câu hỏi hữu ích cho mũ đỏ:

 • Hiện tại tôi cảm thấy thế nào?
 • Trực giác của tôi nói với tôi điều gì về điều này?
 • Tôi thích chủ đề này hay tôi không thích nó?

Mũ đen – một trong 6 chiếc mũ tư duy

Mang hình ảnh của màn đêm và bùn đất. Những người đội mũ đen có liên quan đến những điểm yếu, sai sót, không hợp lý, thất bại, phản kháng, thái độ kém phong trần, bi quan.

Vai trò của mũ đen nhằm giúp xác định những điểm yếu trong suy nghĩ của chúng ta. Quy trình. Chiếc mũ đen là viết tắt của “thận trọng”. Nó chỉ ra những sai sót, đặc thù, điểm yếu, điểm bất lợi của vấn đề hoặc dự án đang tranh chấp.

Chiếc mũ đen đóng một vai trò rất quan trọng. Nó đảm bảo rằng dự án của chúng ta tránh được những rủi ro. Nó ngăn chúng ta làm điều gì đó xấu, bất hợp pháp hoặc nguy hiểm.

Khi sử dụng “Mũ đen” cần đánh giá vấn đề dưới góc độ tiêu cực, thận trọng và dè chừng. Cố gắng lường trước những lý do có thể xảy ra sẽ khiến ý tưởng và cách giải quyết vấn đề không mang lại hiệu quả. Điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ những điểm yếu trong kế hoạch hoặc quá trình hành động. Từ đó tinh chỉnh cách giải quyết vấn đề hoặc lập kế hoạch dự phòng cho các vấn đề nảy sinh.

Nhiều người thành công quen suy nghĩ lạc quan. Vì vậy, họ có thể không lường trước được mọi vấn đề phát sinh nên không có sự chuẩn bị kỹ càng.

Tư duy của “mũ đen” trong 6 chiếc mũ tư duy sẽ giúp bạn tránh được điều này.

Một số câu hỏi có thể được sử dụng cho mũ đen:

 • Những vấn đề và nguy hiểm có thể phát sinh?
 • Những khó khăn nào có thể phát sinh?
 • Những rủi ro là gì?

Mũ vàng – tư duy 6 chiếc mũ tích cực

Mũ vàng mang hình ảnh của ánh nắng mặt trời, sự lạc quan, giá trị, sở thích. Tưởng tượng rằng bạn đang đội một chiếc mũ màu vàng. Hãy đưa ra những ý kiến ​​hợp lý và lạc quan. Hãy nhấn mạnh những mặt tích cực, những ưu điểm. Những ưu điểm của vấn đề, tính khả thi của dự án là điều bạn hướng đến khi đội mũ vàng.

Khi bạn đội Mũ vàng, hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan. Điều này giúp bạn nhìn thấy tất cả những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Mũ vàng là chiếc giúp tư duy mang lại giá trị suy nghĩ, tư duy tích cực trong 6 chiếc mũ tư duy.

6 chiếc mũ tư duy và ví dụ một số câu hỏi hữu ích cho mũ vàng bạn có thể sử dụng một số câu hỏi:

 • Những lợi thế khi chúng ta thực hiện dự án này là gì?
 • Các mặt tích cực của vấn đề này làm gì?
 • Liệu vấn đề này có khả năng thực hiện được không?

Mũ xanh lá – sáng tạo và phát triển trong tư duy

Mũ xanh lá đại diện cho suy nghĩ giống như cây cối xanh tươi, nảy mầm, nảy mầm, phát triển.

Chiếc mũ màu xanh lá trong 6 chiếc mũ tư duy tượng trưng cho sự phát triển và sáng tạo. Ở giai đoạn này của chiếc mũ sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp, ý tưởng cho vấn đề được thảo luận. Tư duy tự do và cởi mở khi đội “Mũ xanh” giúp bạn tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Một số câu hỏi bạn có thể sử dụng cho mũ xanh lá:

 • Có cách nào khác để làm điều này không?
 • Chúng ta có thể làm gì khác trong trường hợp này?
 • Lợi ích là gì nếu chúng ta tiến hành dự án này?
 • Mặt tích cực của điều này là gì?

Mũ xanh dương – chiếc mũ cuối cùng trong 6 chiếc mũ tư duy

Mục đích của chiếc mũ xanh dương trong 6 chiếc mũ tư duy nó ý nghĩa như bầu trời. Nhìn lên bầu trời xanh với đôi mắt rộng lớn. Chiếc mũ xanh sẽ đóng vai trò như một nhạc trưởng. Nó sẽ tổ chức những chiếc mũ khác để tổ chức suy nghĩ. Chiếc mũ xanh sẽ kiểm soát quá trình suy nghĩ. Đây là chiếc mũ mang vai trò chủ toạ để kiểm soát diễn biến của cuộc họp. Khi gặp khó khăn do tồn đọng ý tưởng. Thủ lĩnh có thể linh hoạt điều chỉnh tư duy của mọi người khi tham gia với vai trò mũ xanh.

Có thể sử dụng một số câu hỏi:

 • Xác định trọng tâm và mục đích của cuộc thảo luận cho nhóm.
 • Tại sao chúng ta lại ngồi đây?
 • Chúng ta nên nghĩ về điều gì?
 • Mục tiêu cuối cùng là gì?
 • Thủ tục đội mũ trong cuộc thảo luận.
 • Cuối cùng, tập hợp các ý tưởng của mọi người lại với nhau, tóm tắt, hoàn thiện và lập một kế hoạch. Chúng ta thu được gì từ cuộc thảo luận? Chúng ta có thể bắt đầu hành động ngay bây giờ? Chúng ta có cần thêm thời gian và thông tin để giải quyết vấn đề này không?
Tư duy 6 chiếc mũ tư duy ví dụ và PDF
Tư duy 6 chiếc mũ tư duy của Edward de Bono – Chuyên gia hàng đầu về tư duy sáng tạo

6 Chiếc Mũ Tư Duy Bản PDF

Cuốn sách Sáu Chiếc Mũ Tư Duy do Dr. Edward De Bono được biết đến như một “tiến hóa” của vấn đề “suy nghĩ về tư duy” trong hơn 2.300 năm qua của lịch sử loài người.

Các nền văn hóa trên khắp thế giới xem các cuộc tranh luận mang tính cá nhân và đối đầu nhưng không mang tính xây dựng. Họ không thể tránh các cuộc thảo luận vì đơn giản là vì họ không biết cách nào khác. Và phương pháp Sáu Chiếc Nón Tư Duy là một lựa chọn hợp lý.

Bạn có thể tìm kiếm các bản của 6 chiếc mũ tư duy PDF để có thể nghiên cứu rõ hơn phương pháp này.

Tải sách 6 CHIẾC MŨ TƯ DUY BẢN PDF của Eward De Born TẠI ĐÂY

Ứng Dụng Phương Pháp Vào Giáo Dục Trẻ

Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp “6 chiếc mũ tư duy” hay còn gọi là tư duy song song? Đây là phương pháp giúp trẻ tập trung vận dụng những ý tưởng. Sáng kiến ​​mà mỗi người có được trong từng phương pháp. các trường phái tư tưởng khác nhau.

Khi nói đến “sáu chiếc mũ tư duy” người ta nghĩ ngay đến một phương pháp tư duy bậc thầy dành cho trẻ nhỏ. Vì trẻ có thể:

 • Hiểu rõ mọi ngóc ngách của vấn đề hơn. .
 • Có thể lập kế hoạch dự phòng và tham vọng trong việc ra quyết định và lập kế hoạch.
 • Có thể tăng khả năng sáng tạo, sự nháy bén, kế hoạch và cả những tham vọng.
 • Tránh xung đột lớn khi nhiều người đang tranh luận về một chủ đề nào đó.
Học tập tại Brain Talent cùng với Tư duy 6 chiếc mũ tư duy
Học tập tại Brain Talent cùng với phương pháp 6 chiếc mũ tư duy

Tại Brain Talent, chúng tôi áp dụng phương pháp sáu chiếc mũ tư duy để trong phương pháp giáo giục các con. Giúp các con có thể tư duy một cách đa chiều và rộng mở trong quá trình học tập. Tại Brain Talent, chúng tôi khuyến khích các con được học tập và sáng tạo với các phương pháp tốt nhất. Nếu các phụ huynh đang mong muốn tìm kiếm một chương trình học tập rèn luyện toán tư duy, toán trí tuệ. Hãy đưa con em đến ngay với Brain Talent bạn nhé!