cách học bài nhanh nhất

Gần đây, do ảnh hưởng của dịch covid 19, trẻ em không được đến trường, việc tự học bài của trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các bậc phụ huynh vì thế mà luôn băn khoăn không biết làm thế nào để hướng dẫn con mình có những cách học bài nhanh nhất. Vậy để giúp con bạn có thể tập trung trong học tập thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua 3 cách học bài nhanh nhất dành cho trẻ dưới đây nhé.

Tại sao trẻ học không nhớ, không tập trung

Bé nhà bạn đang chán học vì thường xuyên bị điểm kém, bị cô giáo phê bình. Nguyên nhân chính là do học trước quên sau, học xong mà không nhớ. Vậy cha mẹ hãy cùng điểm qua 1 số nguyên nhân tại sao lại khiến trẻ học mà không nhớ nhé!

Mất tập trung khiến trẻ không thể có cách học bài nhanh nhất

Trẻ đang có vấn đề về tâm lý (có thể vấn đề trên lớp, hoặc vấn đề trong gia đình hay bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống đang ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ) khiến bản thân không thể tập trung vào việc học. Lúc này, điều quan trọng nhất của các bậc phụ huynh là nên tìm hiểu vấn đề mà bé đang gặp phải, đưa bé trở về với trạng thái ban đầu .Tiếp theo đó  mới đề xuất cho bé một số cách học bài nhanh nhất để bé có hứng thú quay trở lại việc học.

Mất tập trung  khiến trẻ không thể có cách học bài nhanh nhất
Trẻ bị mất tập trung do gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý mà cha mẹ không hề biết

Dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài khiến trẻ không thể học bài nhanh

Hiện nay, khi xã hội phát triển kéo theo rất nhiều thay đổi từ môi trường sống tới môi trường hoà nhập của trẻ.  Trẻ em bị chi phối rất nhiều bởi tác động bên ngoài khiến cho chúng không thể tập trung vào việc học và học không hiệu quả. Từ đó trẻ không thể tìm ra cách học bài nhanh nhất.

 • Tác động của tiếng ồn xung quanh môi trường sống
 • Tiếng tivi, điện thoại của ông bà, bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình vô tình làm bé mất tập trung vào việc học.

Vậy thì, quan trọng nhất lúc này là cha mẹ hãy tạo cho trẻ một không gian riêng tư và thoải mái đề học tập nhé! Tôi tin rằng khi có một không gian học tập lý tưởng thì tự bé sẽ tìm ra cách học bài nhanh nhất, đạt hiệu quả cao.

Dễ bị chi phối bởi các hoạt động bên ngoài
Tiếng ồn xung quanh khiến trẻ mất tập trung trong khi học bài

Hay quên

Nguyên nhân này khiến các bậc phụ huynh đau đầu nhất vì đa số các bé sẽ vịn vào cớ tính con hay quên hoặc  con không biết nên làm thế nào để nhớ lâu được, con không tìm ra được cách học bài nhanh nhất. Vậy thì cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình hãy tạo một thói quen học bài cho bé và nhắc nhở bé thường xuyên hơn. Đặc biệt, có thể chú ý tới sở thích của bé để có thể dễ dàng tạo hứng thú, ấn tượng cho bé thì việc nhớ lâu sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách học bài nhanh nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu rõ được các nguyên nhân khiến trẻ học không nhớ, thì bước tiếp theo sẽ là bước quan trọng là cha mẹ phải đưa ra giải pháp giúp trẻ có cách học bài nhanh nhất . Dưới đây, tôi sẽ gợi ý giúp các bậc phụ huynh một số cách học bài nhanh và nhớ lâu đơn giản.

Sử dụng bút nhớ – cách học bài nhanh nhất, đơn giản nhất

 • Đây được coi là cách học bài nhanh và nhớ lâu đơn giản, dễ thực hiện và đem lại những hiệu quả tối ưu nhất.
 • Với giải pháp này, các em sẽ gạch chân hoặc tô vào những ý chính, từ khóa chính để học thuộc.
 • Làm nổi bật phần kiến thức trọng tâm trong muôn vàn những kiến thức khác, giúp các em dễ nhìn, dễ học.
 • Nhớ sâu, nhớ lâu những nội dung kiến thức trọng tâm.
Sử dụng bút nhớ
Bút nhớ giúp trẻ có thể đánh dấu được các ý chính trong bài và học thuộc lòng dễ dàng hơn.

Tóm tắt các ý chính để học bài nhanh nhất có thể

Cách học thuộc lòng nhanh nhất là các em có thể lựa chọn và sắp xếp những ý chính sao cho ngắn ngọn nhất đễ dễ dàng trong việc học. Với việc làm như vậy có thể giúp các em

 • Tóm tắt và nắm được các ý chính, từ khóa,
 • Dễ dàng triển khai ý và học thuộc nhanh hơn.
 • Vừa hiểu bài, vừa nắm được mấu chốt của bài học và nhớ lâu hơn.
Tóm tắt các ý chính để học bài nhanh nhất có thể
Tóm tắt các ý chính dưới dạng sơ đồ tư duy sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ bài học lâu và dễ dàng hơn.

Chia nhỏ nội dung học – học bài nhanh không còn khó khăn

Với những bài có nội dung khá dài, khiến các em trở nên chán nản trong việc học thì cha mẹ có thể gợi ý cho bé cách chia nhỏ các nội dung bài học ra thành nhiều ý nhỏ để các em có thể học bài nhanh nhất có thể .

Chia nhỏ nội dung sẽ giúp các em:

 • Bớt áp lực hơn rất nhiều
 • Không phải dồn dập tất cả các kiến thức cùng một lúc.
 • Học thuộc bài nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.
 • Có thể xác định và dành nhiều thời gian hơn cho những phần khó để tăng hiệu quả học thuộc

Quan trọng nhất và để đạt hiệu quả cao nhất là các bậc phụ huynh phải tạo được hứng thú cho trẻ trong việc học tập. Vậy thì, hãy để trung tâm toán BRAINTALENT  giải quyết giúp ba mẹ khó khăn đó bằng những phương pháp học đơn giản, dễ hiểu và và cực kỳ thú vị nhé!