Học thuộc bài được xem là một trong những phương pháp học tập được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp đã khiến biết bao học sinh phải đau đầu vì không thể nhớ lâu. Nhiều ba mẹ cùng đang vô cùng chật vật vì con học trước quên sau hoặc lười học thuộc bài. Bài viết ngày hôm nay của BrainTalent sẽ giúp phổ biến đến ba mẹ cách làm sao để học thuộc nhanh chóng và hiệu quả. Cùng đón xem ngay nhé!

Phương pháp học thuộc nhanh: Hãy tạo không gian học thoải mái

Xây dựng được một không gian học thoải mái chính là bước đầu tiên mà các ba mẹ cần làm. Đây là cách để giúp con có thể học thuộc lòng lý thuyết một cách hiệu quả.

Một không gian học tập lý tưởng cho việc học thuộc lòng phải có những tiêu chí riêng. Đó phải là một nơi cực kỳ yên tĩnh, thoáng mát và rộng rãi. Thế nhưng không nhất thiết đó phải là phải nơi quá im lặng. Một không gian quá trầm lắng sẽ có thể khiến các con cảm thấy nhanh buồn ngủ. Một môi trường học tập tốt sẽ giúp các con dễ dàng học thuộc các kiến thức dạng lý thuyết, các công thức toán học, …

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên tập cho con thói quen sắp xếp gọn gàng nơi mà con học tập. Điều này sẽ có thể giúp tạo nên cảm hứng học tập cho con; giúp con học thuộc bài nhanh hơn.

làm sao để học thuộc nhanh
Một không gian học tập lý tưởng cho con sẽ là nơi có không gian thoáng đãng; gần nơi cửa số có ánh sáng; ngắn nắp gọn gàng và đặc biệt là không quá ồn

Làm sao để học thuộc nhanh? Con phải hiểu rõ được nội dung bài học

Hiểu rõ những vấn đề mà mình cần học thuộc trước khi học sẽ giúp con yêu của bạn tiếp thu được kiến thức một cách nhanh chóng hơn. Nếu như các con không biết mình đang học thuộc những gì, nhưng các con vẫn cố gắng,  thì đó sẽ chỉ là “học vẹt”; và các con sẽ quên đi nhanh chóng.

Khi không nắm được rõ ràng về bản chất của kiến thức, các con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học thuộc cũng như ứng dụng nó vào việc thực hành và giải quyết các bài tập. Chính vì vậy, một trong những cách để học bài nhanh thuộc, đó chính là các em phải đọc lướt từ nội dung đầu đến nội dung cuối. Hãy khuyên con nên đọc từ những đề mục lớn đến những đề mục nhỏ. Thao tác này nhằm giúp con có thể biết được nội dung và thông tin tổng quát mà bài học đang hướng tới.

Một vấn đề cần được chú ý nữa; đó chính là khi học tập trên lớp, ba mẹ nên khuyên các con phải tập trung nghe khi thầy cô đang giảng bài. Khi các con không hiểu hoặc không nghe rõ ở phần nào, ba mẹ nên khuyến khích con mạnh dạn hỏi thầy cô về phần đó; việc này nhằm giúp con có thể theo kịp bài.

Như vậy, việc tận dụng quỹ thời gian ở trên lớp để có thể xây dựng một nền tảng kiến thức là điều không nên bỏ qua. Với những kiến thức đã được tiếp thu ở trên lớp, khi về nhà, các con chỉ cần ghi chép nội dung lại kết hợp với việc làm bài tập là đã có thể nhớ sâu kiến thức. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu?” thì những thông tin trên đã giải đáp vô cùng cụ thể.

phương pháp học thuộc nhanh
Việc tập trung nghe giảng và kết hợp với thực hành bài tập chính là một trong những quy trình học thuộc kiến thức cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả

Cách để học bài nhanh thuộc tiếp theo là gì? Hãy chia nhỏ nội dung cần học thuộc 

Chia nhỏ những kiến thức cần học luôn là một trong những mẹo học thuộc bài nhanh được rất nhiều học sinh áp dụng. Việc chăm chú và nhồi nhét quá nhiều lượng kiến thức vào đầu trong một khoảng thời gian ngắn là không nên. Điều này sẽ chỉ khiến cho các con cảm thấy vô cùng mệt mỏi và chán nản. Bên cạnh đó, tình trạng học trước quên sau sẽ xảy ra.

Chính vì vậy, hãy khuyến khích con thực hiện việc chia nhỏ nội dung lý thuyết mà con cần học thuộc thành những mục nhỏ hơn. Sau đó, ba mẹ hãy giúp con lên thời gian quy định để học thuộc từng mục riêng. Việc này sẽ giúp bảo đảm được việc con học đến đâu là nhớ đến đấy.

Làm sao để học bài nhanh thuộc? Hãy tóm tắt sơ lược các ý chính

Để có thể nhớ được từng câu từng chữ đối với một bài học; dù có khả năng học thuộc nhanh đến đâu; con bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian; hiệu quả học tập cũng không cao.

Chính vì vậy, ba mẹ nên khuyến khích con hình thành thói quen tóm tắt sơ lược các ý chính có trong bài học; đặc biệt là vào giai đoạn trước khi con bắt đầu học thuộc. Hãy tóm tắt những kiến thức chính mang tính quan trọng nhất.

Sau đó, hãy khuyên con lựa chọn ra các ý lớn; tiếp tục là tìm các luồn ý nhỏ phụ thuộc vào ý lớn trước đó. Những ý này sẽ tạo thành một khung sườn kiến thức; hay còn gọi là một sơ đồ tư duy. Sơ đồ nãy sẽ có thể giúp việc học thuộc của con trở nên nhẹ nhàng hơn; con cũng sẽ khó có thể bỏ sót được những phần kiến thức quan trọng.

làm sao để học bài nhanh thuộc
Sơ đồ tư duy (sơ đồ Mindmap) là một trong những phương pháp hệ thống kiến thức cực kỳ khoa học và hiệu quả. Phương pháp này đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong chương trình giáo dục tại Việt Nam

Một trong những cách học thuộc bài nhanh nhất – Liên hệ kiến thức được học với thực tế

Câu hỏi đặt ra rằng: “Làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu?”. Hay “Làm thế nào để học thuộc bài nhanh chóng?”. Một trong những cách học thuộc nhanh và lâu nhất; đó chính là liên hệ trực tiếp kiến thức với thực tiễn bên ngoài.

Dù bé con có thể học thuộc nhanh đến đâu; dù còn có thể học được cả một trang sách lớn chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, … Thế nhưng nếu con không liên tưởng kiến thức đến thực tế; kiến thức mà con đọng lại được sẽ không còn nhiều.

Làm sao để học thuộc nhanh? Hãy vừa học vừa ghi chép lại

Nếu muốn con có thể ghi nhớ kiến thức nhanh nhất, ba mẹ khuyến khích con vừa học và vừa ghi chép. Việc ghi chép lại kiến thức sẽ có thể giúp con gia tăng gấp đôi về khả năng ghi nhớ kiến thức. So với việc con chỉ ngồi đọc luyên thuyên những trang sách dài lê thê thì việc ghi chép lại chính là phương pháp học thuộc nhanh và hiệu quả.

Làm sao để thuộc bài nhanh là gì? Hãy học nhóm cùng bạn bè của mình

Học nhóm cùng với bạn bè cũng là một cách giúp nâng cao khả năng và hiệu quả của việc ghi nhớ kiến thức. Việc học nhóm sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều đối với việc học tập. Bên cạnh đó, khi học tập cùng bạn bè của mình, các con có thể áp dụng phương pháp kiểm tra chéo khả năng ghi nhớ của nhau. Các con cũng có thể tham khảo thêm những bí quyết ghi nhớ hiệu quả từ chính những người bạn trong nhóm học tập của mình.

Tuy nhiên, ba mẹ nên đảm bảo rằng việc học nhóm của con phải được diễn ra nghiêm túc. Hãy khuyến khích con dành thời gian học tập cùng những người bạn có học lực khá và giỏi. Khi đó bản thân của con sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn. Bởi vì khi tiếp xúc với những người chăm chỉ các con sẽ có thêm tinh thần cầu tiến trong việc học tập. Các con cũng sẽ được truyền những động lực và cảm hứng để học tập có hiệu quả.

làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu
Việc học tập cùng bạn bè vừa giúp con có khả năng ghi nhớ nhanh hơn; vừa giúp con phát triển được khả năng làm việc nhóm

Bài viết này đã giúp phổ biến đến ba mẹ những cách làm sao để học thuộc nhanh. Đây hoàn toàn là những cách thức cực kỳ đơn giản và hữu hiệu. Và nếu ba mẹ đang tìm kiếm cho con mình một môi trường phát triển và học tập toán tư duy toàn diện nhất; hãy liên hệ ngay hôm nay với BrainTalent để được tư vấn sớm nhất nhé!