Âm nhạc có khả năng giúp cho bạn cảm thấy tập trung hơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ thể loại nhạc nào cũng có thể giúp cho bạn làm việc có hiệu quả. Và không phải nghe nhạc theo cách nào cũng sẽ đem lại hiệu quả trong công việc như mong muốn. Và nếu như bạn đang thực sự muốn cải thiện và nâng cao khả năng tập trung; cùng với đó là làm tăng hiệu suất học tập và làm việc, thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn. Bài viết này sẽ giúp phổ biến đến bạn đọc những cách nghe nhạc giúp tập trung làm việc đúng cách nhất. Cùng đón xem ngay nhé!

3 việc quan trọng cần quan tâm trước khi muốn nghe nhạc tập trung làm việc

Dưới đây là 3 vấn đề cực kỳ quan trọng trước khi bạn quyết định nghe nhạc giúp tập trung cao độ. Các yếu tố này đã được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học của tiến sĩ Stacey Dobbs cùng các đồng nghiệp của mình.

Ba yếu tố quan trọng cụ thể được phổ biến ngay sau đây:

Tính chất của thể loại nhạc đó

Nếu như bài hát đó bật lên có thể khiến cho bạn ngân nga và vu vơ hát; có thể đánh giá rằng bài hát đó sẽ không thể mang lại bất cứ lợi ích gì đối với công việc của bạn. Hay nói cách khác, chúng không thể giúp bạn tập trung làm việc được. Thay vì tập trung cao độ vào công việc, thì bạn lại ngồi ngân nga hát theo. Hiệu quả của công việc cũng sẽ không được chú trọng.

Mức độ khó khăn của công việc

Bạn cần phải hiểu rõ được tính chất công việc của mình. Nên nhớ rõ rằng, việc nghe nhạc giúp tập trung làm việc hiệu quả nhất khi bạn đang thực hiện những công việc không phải đòi hỏi giữ quá nhiều thông tin quan trọng. Ví dụ như các công việc tính toán; các công việc phải giải quyết tình huống; những công việc cần tư duy logic kỹ càng, …

Ngược lại, nếu như bạn phải làm những công việc đòi hỏi phải đọc hiểu nhiều loại tài liệu; hoặc những công việc mang tính chất phức tạp hơn; thì việc nghe nhạc sẽ không thể phát huy được tác dụng của nó.

Hiểu rõ tính cách của bạn

Có một sự khác biệt đặc trưng về môi trường học tập và làm việc giữa những người hướng ngoại và những người hướng nội. Những người hướng nội sẽ có thể làm việc một cách hiệu quả hơn khi họ được ở trong một không gian yên tĩnh và có ít tiếng động.

Ngoài 3 yếu tố quan trọng trên, còn một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua; đó chính là danh sách các bài hát mà bạn lựa chọn và âm tiết của chúng. Hãy tránh việc chọn lựa những bài hát sở hữu tiết tấu biến chuyển liên tục. Cũng không nên lựa chọn một list gồm nhiều thể loại khác nhau; bạn sẽ dễ dàng bị xao nhãng bởi những vấn đề này đấy.

nhạc giúp tập trung làm việc
Âm nhạc có thể là yếu tố giúp bạn trở nên tập trung hơn. Thế nhưng nó cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị xao nhãng. Điều quan trọng nhất đó là bạn phải chọn đúng thể loại nhạc cần nghe và áp dụng việc nghe nhạc đúng cách.

Cách nghe nhạc giúp tập trung làm việc hiệu quả

3 điều phải nhớ khi muốn nghe nhạc giúp tập trung làm việc

  • Lựa chọn cho mình những bài hát không lời, tiết tấu êm đềm nhẹ nhàng và vừa phải.
  • Nên cân nhắc về tính chất của công việc để quyết định xem việc nghe nhạc làm việc có thật sự thích hợp không.
  • Lựa chọn một môi trường làm việc dựa vào những đặc điểm tính cách của bản thân bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số kỹ thuật khoa học có tên là RAM (Relaxation, active learning và memory consolidation) của Ryan Levesque. Đây là người đã sáng lập ra Rocket Memory. RAM chính là một phương pháp làm việc và học tập cùng âm nhạc rất hiệu quả.

Phương pháp RAM – bí quyết nghe nhạc giúp tập trung làm việc

  • Trước khi bắt đầu làm việc hoặc học khoảng 3 đến 5 phút, bạn hãy lựa chọn những thể loại nhạc mình thích. Bất cứ thể loại nhạc đều được, miễn là bạn yêu thích. Hãy nghe nó để bản thân cảm thấy thoải mái và thư giãn. Mục đích của việc này là để đưa não bộ của bạn vào trạng thái kích thích sự hoạt động một cách tối ưu nhất.
  • Tiếp theo đó, khi bạn đã bắt tay vào công việc và học tập, hãy lựa chọn cho mình những thể loại nhạc theo hướng cổ điển; hoặc nhạc không lời. Những thể loại nhạc này có thể giúp cho não bộ của bạn có thể tiếp nhận và xử lý được thông tin một cách tập trung và hiệu quả nhất. Những bài nhạc của Mozart, Beethoven, Tchaikovsky, … sẽ rất phù hợp để nghe vào thời điểm lúc này.
  • Cuối cùng, để não bộ của bạn có thể lưu trữ toàn bộ kiến thức vào bộ nhớ dài hạn của nó; nhằm để phục vụ cho những lần làm việc và học tập tiếp theo; bạn nên lựa chọn nghe những bài nhạc của Melodic, Baroque hoặc những bài nhạc mang nét cổ điển. Bạn cũng có thể lựa chọn những bài nhạc của Handel, Corelli, Bach để nghe nhạc giúp tập trung làm việc.
nhạc giúp tập trung cao độ
Tuy âm nhạc, các bài hát có thể giúp làm gia tăng khả năng tập trung làm việc; song mỗi thể loại nhạc thì sở hữu mức độ ảnh hưởng riêng khác nhau.

Đâu mới là thể loại nhạc giúp tập trung làm việc hiệu quả?

Nhạc Baroque giúp tập trung học tập

Baroque là một trong những dòng nhạc cổ điển. Chúng có sự phân bố vô cùng thịnh hành ở châu Âu vào những năm 1600-1750. Đây là một thể loại nhạc sở hữu tiết tấu ở mức độ vừa phải; khoảng 50-80 nhịp/1 phút. Đây là nhịp điều gần giống với nhịp tim chuẩn của người bình thường (60-100 nhịp/1 phút).

Khi nghe thể loại nhạc Baroque, nhịp tim của bạn sẽ được điều chỉnh theo hướng chậm lại; giảm tình trạng huyết áp cao. Bên cạnh đó, sóng não beta sẽ giảm 6%, sóng não alphan sẽ tăng 6%.

Chính vì vậy, có thể nói, thể loại nhạc Baroque có thể khiến cho con người cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn. Sự căng thẳng của bạn cũng được giảm thiểu đáng kể. Điều này sẽ giúp não bộ của bạn có thể tiếp nhận thêm nhiều thông tin hơn; hơn nữa còn tiếp nhận một cách thoải mái và tập trung nhất.

nhạc baroque giúp tập trung học tập
Nhạc Baroque giúp tập trung học tập và làm việc cực kỳ hiệu quả. Đây là loại nhạc mang khuynh hướng cổ điển Tây Âu, chính vì vậy nhạc Baroque không phù hợp với những ai ưa thích các dòng nhạc mới lạ và hiện đại

Nhạc không lời làm việc hiệu quả

Trong một nghiên cứu được đưa ra vào năm 2012, các nhà nghiên cứu khoa học đã thực hiện một thí nghiệm. Thí nghiệm này được chia ra làm hai nhóm. Cụ thể: Nhóm 1 cho người tham gia vào khảo sát nghe những bài nhạc nhẹ không lời dưới thanh âm của piano trong lúc họ làm việc; nhóm 2 sẽ được nghe nhạc có lời trong lúc làm việc. Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ đo hiệu suất công việc mà hai nhóm đã hoàn thành.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy nhóm 1 có hiệu quả làm việc tốt hơn và nhanh hơn. Những người tham gia ở nhóm 1 cũng nhận ra rằng bản thân của họ cảm thấy vô cùng tập trung khi được nghe nhạc không lời trong lúc làm việc. Khả năng sáng tạo của họ cũng được phát huy nhiều hơn.

nhạc không lời làm việc
Không còn xa lạ gì nữa, nhạc không lời đích thị là một trong những thể loại nhạc cực kỳ quen thuộc đối với dân văn phòng

Những bài nhạc có những âm thanh tự nhiên

Khi lắng nghe và thưởng thức các bản nhạc mang những âm thanh tự nhiên, não bộ của bạn sẽ được hình thành những thói quen giúp tập trung hơn; khả năng nhận biết cũng được tăng cường cao độ. Những bản nhạc mang những giai điệu từ thiên nhiên như tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy, tiếng lá rơi xào xạt, … Chúng sẽ là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp hơn với những ai ưa chuộng thể loại này.

nghe nhạc tập trung làm việc
Những lúc tâm trạng không tốt, hoặc những lúc đang cạn kiệt về ý tưởng và sự sáng tạo; một bản nhạc với sắc âm từ tự nhiên sẽ có thể khơi dậy năng lượng và lòng nhiệt huyết trong bạn đấy

Thể loại nhạc cổ điển du dương

Những bản nhạc có nét cổ điển không chỉ mang trong mình một ý nghĩa lịch sử âm nhạc ý nghĩa; mà chúng còn là kho tàng những bài nhạc giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung. Những bài nhạc này được biên soạn và sáng tác bởi những những nhà viết nhạc nổi tiếng như Beethoven, Mozart, … . Đây là thể loại nhạc được khoa học nghiên cứu rằng chúng mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ ở con người.

nghe nhạc đúng cách
Nhạc cổ điển luôn mang trong mình những âm hưởng du dương và nhẹ nhàng. Chính những thanh sắc trong bản nhạc sẽ có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy tình yêu thương

Trên đây là những vấn đề xoay quanh cách nghe nhạc giúp tập trung làm việc hợp lý và khoa học nhất. Hi vọng các thông tin của bài viết sẽ giúp mang đến cho bạn những giá trị bổ ích và tuyệt vời nhất. Cảm ơn bạn đã đọc!