Cách Sử Dụng Bàn Tính Gẩy Giúp Bé Phát Triển Tư Duy

Hiện nay, học toán tư duy với công cụ bàn tính gẩy đang rất phổ biến. Đa phần các bậc phụ huynh đều có chung thắc mắc là sử dụng bàn tính gẩy có giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn? Để đi tìm câu trả lời, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng bàn tính gẩy.

Bàn tính gẩy là bàn tính như thế nào?

Bàn tính gẩy là một trong những công cụ tính toán chính xác và nhanh chóng đã có từ lâu. Khác với thời xưa, bàn tính gẩy hiện nay làm từ khung tre, gỗ hoặc từ nhựa. Bàn tính có cấu tạo gồm một khung chữ nhật, có thanh ngang ở giữa phân chia thành hai phần.

Bàn tính gẩy được làm từ nhựa với 2 cỡ bàn tính khác nhau, bàn tính cỡ nhỏ có 35 hạt và một bàn tính cỡ lớn có 85 hạt.

Thông qua cách sử dụng bàn tính gẩy, các em nhỏ sẽ biết được về khái niệm các con số và phát triển tư duy
Thông qua cách sử dụng bàn tính gẩy, các em nhỏ sẽ biết được về khái niệm các con số và phát triển tư duy

Cách dùng bàn tính gẩy cũng khá đơn giản: tùy vào con số và phép tính trong quá trình tính toán mà người sử dụng sẽ gạt các hạt bàn tính lên trên hoặc xuống dưới. Bàn tính gẩy là phương tiện hỗ trợ chính giúp thực hiện các phép toán trước khi xuất hiện máy tính bỏ túi.

Tuy bàn tính gẩy không được sử dụng trong quá trình làm việc và học tập vì đã có máy tính thay thế.

Tuy nhiên, bàn tính gẩy vẫn được sử dụng trong việc học của học sinh. Thông qua cách sử dụng bàn tính gẩy, các em nhỏ sẽ biết được về khái niệm các con số và phát triển tư duy thông qua các phép toán.

Cách sử dụng bàn tính gẩy để tính toán?

Khi tham gia các lớp học toán tư duy với bàn tính gẩy, đầu tiên trẻ sẽ được hướng dẫn sử dụng bàn tính gẩy như cầm, đặt, xóa…

Sau đó, trẻ sẽ được biết đến cách thao tác để tính những phép toán đơn giản nhằm nắm vững cách sử dụng bàn tính gẩy. Khi đã thành thạo, trẻ hoàn toàn có thể tính toán các phép tính có nhiều dòng, nhiều số hạng. 

Đầu tiên trẻ sẽ được hướng dẫn sử dụng bàn tính gẩy như cầm, đặt, xóa…
Đầu tiên trẻ sẽ được hướng dẫn sử dụng bàn tính gẩy như cầm, đặt, xóa…

Hướng dẫn sử dụng

Trước khi tính toán, các hạt ở khung phía trên của bàn tính sẽ được đẩy hết lên trên. Phần hạt ở dưới được đưa hết xuống tận cùng. Còn ở phần thanh ngang ở giữa sẽ không có hạt tính nào. 

Khi dùng bàn tính, người dùng sẽ dùng bằng tay phải, ngón cái để búng hạt từ dưới lên trên. Bốn ngón tay còn lại dùng để đưa hạt từ trên xuống.

Thao tác trên bàn tính sẽ được thực hiện từ bên phải qua trái. Các chữ số sẽ được thể hiện bằng việc sắp xếp các hạt trên thanh.

Biểu hiện các chữ số trên bàn tính gẩy

Số 0 Cách sử dụng bàn tính gẩy hiển thị số 0 Cách sử dụng bàn tính gẩy để thể hiện số 0 chính là là khi tất cả các hạt được đưa về tận cùng 2 đầu, không có hạt nào chạm vào phần thanh gióng.
Các số 1, 2, 3, 4 Cách sử dụng bàn tính gẩy hiển thị số 1

Lần lượt sẽ được thể hiện bằng việc đưa số lượng hạt tương đương ở phía dưới lên sát thanh ngang, trên cùng một gióng.
Số 5 Sẽ được thể hiện bằng cách gạt một hạt ở phía trên xuống dưới sát với thanh ngang

 

Đối với chữ số 6 Sẽ được thể hiện bằng cách gạt 1 hạt ở phía trên xuống và 1 hạt ở phía dưới lên trên (cùng 1 gióng)

 

Các số còn lại là 7, 8, 9

Thể hiện tương tự như số 6 với 1 hạt ở trên xuống và 2, 3, 4 hạt ở phái dưới lên

 

Đối với số 10 Gióng đầu tiên bên tay phải sẽ thể hiện số 0, gióng thứ 2 từ bên phải sang sẽ thể hiện cho chữ số 1

 

Các số tiếp theo cũng sẽ được thể hiện theo quy tắc tương tự trên bày tính gẩy.

Khi nắm được khái niệm cũng như cách sử dụng bàn tính gẩy, ba mẹ có thể dạy cho các bé học tại nhà. Thế nhưng, việc học toán với bàn tính gẩy tại nhà có thể không đúng phương pháp gốc. 

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tư duy của bé. Do đó, ba mẹ nên cho các bé theo học tại các trung tâm uy tín, chất lượng để được hướng dẫn sử dụng bàn tính gẩy cụ thể, áp dụng theo phương pháp mới nhất.

Phát triển tư duy như thế nào thông qua cách sử dụng bàn tính gẩy?

Việc học toán tư duy và học cách sử dụng bàn tính gẩy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trí não của trẻ. 

 

STT Đặc điểm Hiệu quả
1 Kết quả học tập tiến bộ và nâng cao xử lý vấn đề Bằng việc phát triển khả năng liên tưởng để nắm bắt các con số, phép tính.

Bé sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tự đưa ra các đáp án một cách nhanh chóng và chính xác.

2 Khả năng xử lý thông tin nhanh chóng Khi có khả năng tập trung cao thì việc xử lý thông tin và các con số sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 
3 Phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo Thông qua cách sử dụng bàn tính gẩy để tính toán, não bộ sẽ phải hoạt động để lập luận đưa ra kết quả chính xác. Điều này là bài tập để cải thiện khả năng tưởng tượng và sáng tạo, tư duy.
4 Cải thiện trí nhớ Khi làm nhiều phép tính và con số trên bàn tính gẩy sẽ hình thành khả năng ghi nhớ lâu hơn.

 

5 Tăng cường sự tập trung Việc tận dụng tối đa khả năng liên tưởng và khả năng vận động tư duy, người học sẽ có khả năng tập trung cao.

Nên học chương trình toán tư duy với bàn tính gẩy ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy học toán tư duy cùng cách sử dụng bàn tính gẩy. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng có phương pháp đúng chuẩn. Các bậc phụ huynh nên tham khảo thông tin để tìm được nơi học tập uy tín cho các bé. Điều này giúp bé tiếp cận phương pháp học toán tốt nhất để phát triển tư duy..

Với chương trình Toán phát triển trí tuệ cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi thông qua cách học bàn tính gẩy, Braintalent đã giúp nhiều thế hệ trẻ ứng dụng phương pháp học toán và tư duy não bộ một cách tốt nhất.

Các bé sẽ được học cách sử dụng bàn tính gẩy để tính toán
Các bé sẽ được học cách sử dụng bàn tính gẩy để tính toán

Các bé sẽ được học cách sử dụng bàn tính gẩy để tính toán, trước mỗi bài tính, trong đầu trẻ sẽ hiện lên chiếc bàn tính tưởng tượng.

Do đó, sau một thời gian, thay vì lấy các ngón tay gẩy hạt, bé sẽ tính toán nhờ trí tưởng tượng với bàn tính ảo. Nhờ  đó, não trái và não phải sẽ phát triển đồng bộ.

Quý phụ huynh quan tâm đến Toán phát triển trí tuệ hoặc có thắc mắc về các khóa học của Braintalent đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn và đăng ký học thử miễn phí.