Một trong những yếu tố giúp quyết định đến sự thành công của trẻ chính là nền tảng giáo dục của ba mẹ. Cách đối thoại, trả lời câu hỏi, giải thích, … của ba mẹ hằng ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy phân tích của con. Vậy cách tư duy tốt cho con là gì? Bài viết ngày hôm nay của BrainTalent sẽ giúp giới thiệu đến ba mẹ 5 cách giúp kích thích tư duy phân tích cho trẻ hiệu quả và khoa học nhất. Cùng đón xem ngay nhé!

Ba mẹ hãy rèn cho con khả năng suy nghĩ thực tế để hình thành tư duy phân tích ngay khi còn nhỏ

Trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi; chúng luôn thích đặt các câu hỏi như: “Tại sao?”; “Vì sao?”; “Lí do là gì?”. Chính vì vậy, không có gì đáng phải bất ngờ và ngạc nhiên khi có rất nhiều ba mẹ cảm thấy phiền hà và mệt mỏi; đặc biệt là khi phải đối mặt và trả lời hàng trăm câu hỏi mỗi ngày của con. Có những bé rất thích hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề khi chúng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Nhiều ba mẹ rất cố gắng đưa ra câu trả lời thích đáng cho con. Tuy nhiên, ví dụ như bé hỏi rằng: “Tại sao mẹ lại phải cho sữa vào trong tủ lạnh?”. Thay vì trả lời đơn giản rằng :”Nếu như không làm vậy, sữa sẽ bị hỏng hốc và bốc mùi”; các ba mẹ hãy chứng minh câu trả lời cho con bằng một thí nghiệm nhỏ đơn giản.

Ba mẹ hãy tiến hành đổ sữa vào 2 cốc; một cốc được bảo quản trong tủ lạnh; một cốc được đặt ở quầy bếp. Sau đó, ba mẹ hãy cùng con kiểm tra sự thay đổi của 2 chiếc cốc này trong vòng 2 giờ, 4 giờ và 6 giờ. Sau đó, hãy để bé tự mình chiêm nghiệm được sự khác biệt. Chính những cách giải thích này của ba mẹ sẽ giúp kích thích tư duy phân tích cho bé con của mình.

Tư duy phân tích
Những việc nhỏ này sẽ có thể giúp cho con yêu được kích thích sự tò mò; giúp con ưa khám phá và quan sát. Đây chính là nền tảng vô cùng quan trọng giúp xây dựng tư duy phân tích cho bé từ khi còn nhỏ

Ba mẹ hãy đặt câu hỏi ngược đối với những câu hỏi của con để kích thích tư duy phân tích hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều ba mẹ cảm thấy vô cùng phiền hà; thậm chí cố tình né tránh các câu hỏi từ con. Tuy nhiên, khi kiên nhẫn trả lời cho con các câu hỏi này; chắc chắn rằng ba mẹ sẽ có thể giúp cho con rèn luyện được rất nhiều kĩ năng thiết yếu.

Trẻ con thực sự muốn biết rằng làm thế nào để làm được những điều như vậy; những điều này phát sinh từ đâu; và tại sao những điều đó lại có thể xảy ra. Rất nhiều ba mẹ chọn cách trả lời bằng cách nói thẳng cho trẻ hiểu. Và điều này rất dễ làm cho bé trở nên lười suy nghĩ. Từ đó khả năng tư duy phân tích sẽ không được nâng cao. Ba mẹ hãy áp dụng cách đặt một câu hỏi ngược cho trẻ về cùng một vấn đề.

cách tư duy tốt
Việc đặt những câu hỏi ngược sẽ là cách tư duy tốt cho con. Giúp kích thích tư duy phân tích cho con một cách toàn diện nhất

Ba mẹ hãy kích thích tư duy bằng cách giúp con rèn luyện trí tưởng tượng “đạo diễn”

Nếu ba mẹ đang cùng con xem một bộ phim hoặc đọc một cuốn sách; hãy tạm dừng việc xem chương trình ở những thời điểm quan trọng. Sau đó, ba mẹ hãy hỏi bé: “Con nghĩ sẽ có chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo?”. “Tại sao con lại nghĩ như vậy?”

Điều này sẽ giúp khuyến khích khả năng tư duy phân tích của trẻ. Giúp bé phát triển mạnh mẽ cả khả năng suy luận và khả năng đưa ra các lập luận của mình. Thậm chí ba mẹ hoàn toàn có thể thực hiện những việc này ngày trong những bữa ăn của gia đình. Ba mẹ có thể giúp con hình thành được những suy nghĩ sâu sắc hơn bằng cách hỏi những câu hỏi như: “Con có nghĩ chúng ta nên chơi một trò chơi gì đó để bữa ăn trở nên thú vị hơn không?. “Tại sao lại vậy?”.

kích thích tư duy phân tích hiệu quả
Cách kích thích tư duy phân tích này còn có thể giúp bé suy nghĩ nhiều hơn. Khả năng suy lận và giải quyết vấn đề cũng được rèn luyện mỗi ngày

Ba mẹ hãy rèn cho bé khả năng tư duy từ chính những câu hỏi của bé

Trên thực tế, ba mẹ không cần phải lên một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết; cũng không cần phải tốn quá nhiều thời gian để rèn luyện khả năng tư duy phân tích cho những bé yêu của mình. Việc rèn luyện và kích thích khả năng suy nghĩ cho bé là cực kì đơn giản; ba mẹ có thể ứng dụng và thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Việc phát triển khả năng tư duy phê phán cho bé có thể được bắt đầu từ chính những câu hỏi mà chúng đặt ra cho bạn. Ví dụ, khi bé con lần đầu tiên nhận biết được một chiếc xe cứu thương là như thế nào. Con đột nhiên nhìn thấy một chiếc xe cảnh sát chạy qua; chúng hét lên: “Xe cứu thương, có ai đó đang bị thương phải không ạ?”. Lúc này, ba mẹ có thể trả lời: “Không, đó là một chiếc xe cảnh sát, không phải là chiếc xe cấp cứu.” Chính câu trả lời này sẽ giúp con nhìn nhận lại vấn đề; khi đó tư duy phân tích và ghi nhớ sẽ được kích thích phát triển toàn diện.

Giúp trẻ bớt lười suy nghĩ
Việc kích thích tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, tư duy phân tích, … cho trẻ sẽ giúp con tránh được tình trạng lười vận động trí não

Có thể khơi dậy khả năng tư duy phân tích của con qua việc đọc sách

Phương thức tốt nhất để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng tư duy chính là tạo điều kiện để con thường xuyên tham gia vào các hoạt động có khả năng thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của con. Ba mẹ hãy thúc đẩy cho con hình thành thói quen đọc sách từ lúc nhỏ. Có thể bắt đầu cho con xem sách dựa trên các hình ảnh, …

Khi con lớn dần lên, ba mẹ có thể tăng độ khó của những cuốn sách. Bên cạnh đó, hãy tạo hứng thú trong việc học tập cho con bằng việc tổ chức những trò chơi ô chữ; ghép thêm từ thiếu vào những ô trống; ghép tranh, … Việc đọc sách còn giúp con nâng cao được khả năng tìm tòi và tư duy trong học tập một cách tốt nhất.

Kích thích tư duy phản biện cho trẻ
Sách chính là một nguồn tri thức vô giá; và những cuốn sách giá trị sẽ có thể giúp bé con của ba mẹ kích thích được khả năng tư duy đỉnh cao

Trên đây là 5 cách giúp kích thích tư duy phân tích cho bé con một cách hiệu quả và khoa học nhất. Và nếu ba mẹ quan tâm đến việc tạo cho con một môi trường phát diển toàn diện; cả về trí tuệ lẫn tư duy; thì BrainTalent sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo. Các phương pháp toán tư duy cũng là một trong những cách giúp kích thích tư duy phân tích một cách nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ ngay hôm nay với BrainTalent để được tư vấn sớm nhất ba mẹ nhé!