Khi nhắc đến hoạt động rèn luyện trí não mỗi ngày cho con. Cha mẹ thường nghĩ đến việc nhồi nhét trẻ học toán hoặc các hoạt động liên quan đến tư duy, phân tích. Nhưng liệu rằng, não bộ và tư duy sẽ hoàn thiện hơn hay chỉ mang đến cho trẻ cảm giác nhàm chán và chẳng thèm tiếp thu. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì nhất định không được bỏ lỡ bài viết dưới đây. Bởi vì, chúng tôi sẽ gợi ý muôn vàn hoạt động đơn giản, dễ thực hiện. Để việc học trở nên ý nghĩa và thú vị hơn bao giờ hết!

Đọc sách giúp rèn luyện trí não mỗi ngày hiệu quả nhất!

Nhắc đến việc rèn luyện trí não mỗi ngày, chẳng cần suy nghĩ người ta sẽ đề xuất ngay đến việc đọc sách. Đơn giản vì khi đọc, não sẽ phải hoạt động liên tục. Việc nhận thông tin, tổng hợp và ghi nhớ từng dữ liệu, sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện khả năng tư duy vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này giúp luyện tập khả năng tập trung cao độ. Giúp trẻ sở hữu nhưng thói quen lành mạnh và hữu ích.

Nhưng chẳng dễ dàng gì trẻ lại chịu ngồi yên và đọc từng trang sách. Có khi chúng vì bạn mà cố đọc, nhưng chữ này lại nhầm chữ kia. Nay mai thì lại quên sạch sành sanh. Vậy phải làm sao để trẻ tự giác và vui vẻ khi thực hiện hoạt động này!

Hãy để ý đến sở thích của con. Chẳng hạn bé trai rất ưa thích các thể loại hoạt hình trinh thám, hỏi đáp. Vận ngay, mẹ tìm mua ngay sách có liên quan. Ít nhất bạn phải nên đọc trước để hiểu nội dung. Từ đó đánh đố trẻ để tìm được đáp án. Có khi mải mê quá lại chẳng thèm ăn cơm đấy mẹ ạ!

Từ bé cho đến lớn dù ở bất cứ nơi đâu, thì thói quen đọc sách vẫn luôn được ca ngợi.
Từ bé cho đến lớn dù ở bất cứ nơi đâu, thì thói quen đọc sách vẫn luôn được ca ngợi.

Rèn luyện trí não mỗi ngày thông qua học ngôn ngữ mới

Trong tương lai gần, chắc chắn sẽ có thêm một ngoại ngữ phụ được áp dụng bắt buộc vào chương trình học của các trẻ. Chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Hàn, một số trường còn yêu cầu các tiếng khó hơn tiếng Pháp, Đức,…Bên cạnh mang đến lợi ích giao tiếp dễ dàng hơn với người nước ngoài. Thì phương pháp này còn giúp não bộ và tư duy của trẻ hoàn thiện hơn.

Việc học đa ngữ, quá trình dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác được xem như “tập thể dục” cho não.Sự linh hoạt của hệ thần kinh dần được gia tăng. Não bộ và tư duy sẽ linh hoạt và ghi nhớ vượt trội hơn. Đồng thời rèn luyện tư duy lập trình nhanh nhạy. Hình thành thói quen lọc các thông tin bị nhiễu, xử lí lượng thông tin đa chiều hơn với những người chỉ “độc tôn” 1 ngôn ngữ. 

Cách thực hiện

Mọi người thường hay đùa rằng: “Tiếng Việt còn nói chưa nên, lấy đâu mà học tiếng khác”. Nhưng cũng nhờ cái “nói chưa nên” mới càng phải học sớm. Con trẻ dễ dàng thể hiện, không ngại ngần. Quan trọng cũng không gặp phải tình trạng “lậm” ngữ pháp hoặc cách nói của tiếng Việt như người lớn. Tuy nhiên, cũng giống với phương pháp rèn luyện trí não mỗi ngày trên, học một ngôn ngữ cũng chẳng mấy dễ dàng với trẻ. Vậy phải làm gì đây?

Đơn giản phụ huynh cho trẻ xem các hoạt hình giải trí bằng tiếng Anh. Hoạt hình thì chắc chắn là bé nào cũng mê. Mà hoạt hình thì cũng chỉ sử dụng những ngôn ngừ đơn giản và dễ hiểu. Một công đôi việc, con sẽ tiếp thu thông qua việc vừa xem, vừa nghe và cố gắng để hiểu. Sau đó, sẽ dần hiểu được, nói nhại theo hoặc hát theo. Chắc chắn với phương pháp vừa chơi vừa học như thế này sẽ giúp rèn luyện trí não mỗi ngày hiệu quả hơn.

Tiếp thu một ngôn ngữ mới mang đến nhiều lợi ích cho não bộ và tư duy của con trẻ. Đặc biệt từ giai đoạn 4-14 tuổi.
Tiếp thu một ngôn ngữ mới mang đến nhiều lợi ích cho não bộ và tư duy của con trẻ. Đặc biệt từ giai đoạn 4-14 tuổi.

Phương pháp rèn luyện trí não mỗi ngày ít được nhắc đến: Bảo vệ đôi tai

Phương pháp rèn luyện trí tuệ mỗi ngày này trông có vẻ lạ lẫm. Cho nên, ít được các bậc phụ huynh quan tâm đến. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng. Nếu như các giác quan trên cơ thể phối hợp ăn ý với nhau. Bộ óc của con người sẽ hoạt động với năng suất gần như tuyệt đối. Nhiều nghiên cứu đã từng công bố, hàm lượng chất xám trong não của những người mắc bệnh khiếm thính bị hạn chế hơn so với người có đôi tai khoẻ mạnh. Chính vì thế, ba mẹ cần có nhiều hành động bảo vệ tai của trẻ. Đặc biệt khi tiếp xúc với âm thanh lớn, ảnh hưởng đến tai và chắc chắn cũng chẳng mang lại lợi ích gì cho việc rèn luyện trí não mỗi ngày rồi!

Ngày nay, thấy được hiệu quả tuyệt vời của phương pháp sử dụng kĩ năng Listening - Nghe trong tiếng Anh, Các trung tâm, lớp học đều cho trẻ sử dụng tai nghe riêng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại máy chất lượng để bảo vệ tai cho trẻ.
Ngày nay, thấy được hiệu quả tuyệt vời của phương pháp sử dụng kĩ năng Listening – Nghe trong tiếng Anh, Các trung tâm, lớp học đều cho trẻ sử dụng tai nghe riêng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại máy chất lượng để bảo vệ tai cho trẻ.

Không nên để trẻ ngồi quá gần với nơi phát âm thanh của tivi, máy tính,…Không bật âm lượng tai nghe quá to. Ngoài ra, với các môn học cần sử dụng tai nghe, phụ huynh cũng cần ưu các loại máy hiện đại và êm tai cho con. Kèm theo quan tâm đến vệ sinh, massage cho tai nhiều hơn.

Tập thể dục

Việc vận động cơ thể thường xuyên không chỉ mang đến muôn vàn lợi ích đến cho  sức khỏe. Mà còn giúp giải toả cho các con sau những giờ học tập căng thẳng. Áp dụng những bài tập phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp tinh thần luôn trong trạng thái minh mẫn, tỉnh táo và sẵn sàng học hỏi. Và tất nhiên, một cơ thể khoẻ mạnh sẽ rèn luyện trí não tốt hơn.

Cách thực hiện

Bạn có thể hỏi ý kiến của trẻ về việc tham gia các lớp học nhảy erobic, võ, múa,…Hoặc nếu con có những sở thích riêng về tìm hiểu một loại nhạc cụ hoặc các lớp năng khiếu khác. Thì ba mẹ cũng nên khuyến khích con tham gia tích cực. Nên đề cao và luôn tôn trọng sở thích của con luôn là tiền đề quan trọng nhất để trẻ phát triển não bộ và tư duy 1 cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Ba Mẹ Cách Dạy Trẻ Tính Nhẩm Nhanh Đơn Giản Hiệu Quả

Braintalen – Nâng tầm não bộ, khai mở tài năng

Toán phát triển trí tuệ BrainTalent
Toán phát triển trí tuệ BrainTalent

Hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư não bộ và tư duy cho con trẻ từ khi còn nhỏ. Braintalent ra đời để giúp những “búp măng non” Việt Nam luôn phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất. Mỗi đứa trẻ đều sở hữu một tiềm năng riêng đặc biệt.

Đến với Braitalent không chỉ giúp trẻ rèn luyện trí não mỗi ngày. Mà còn kết hợp nhiều hoạt động bổ ích để trẻ thoải mái kết nối với các bạn. Giải trí và thư giãn sau những giờ trên lớp.
Đến với Braitalent không chỉ giúp trẻ rèn luyện trí não mỗi ngày. Mà còn kết hợp nhiều hoạt động bổ ích để trẻ thoải mái kết nối với các bạn. Giải trí và thư giãn sau những giờ trên lớp.

Những lớp học toán phát triển trí tuệ được thiết kế linh động phù hợp với trẻ từng độ tuổi. Những thay đổi trong cách giáo dục hiện đại của Braintalent sẽ góp phần nâng cao chất lượng và phương pháp giảng dạy một cách tối ưu. Hướng đến mục tiêu chung là tạo nên một trường giáo dục hoàn thiện nhất.

Đăng ký ngay để trải nghiệm bài kiểm tra năng lực tư duy và học thử miễn phí. Hoặc nhận tư vấn chi tiết về các khoá học tại BrainTalent qua hotline hỗ trợ khách hàng 0918 18 12 13

Hoạt hình nổi tiếng sử dụng tiếng Anh dành cho trẻ