trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo chính là giai đoạn mà ba mẹ cần quan tâm và đầu tư thời gian cho bé nhiều nhất. Bởi ở độ tuổi này, nhận thức và tư duy của bé phát triển cực kì nhanh và nhạy bén. Chính vì vậy, ba mẹ cần biết được các phương pháp tốt nhất và các bài tập phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo hay để bé có thể phát triển một cách toàn diện. Hãy cùng theo dõi  bài viết này, ba mẹ nhé!

Tìm hiểu về tư duy của trẻ mẫu giáo

Tư duy là gì?

Liệu ba mẹ đã hiểu rõ được tư duy là gì hay chưa? Tư duy chính là quá trình mà tâm lý của bé sẽ phản ánh lại với những thuộc tính về bản chất và các mối liên hệ có tính quy luật của sự vật hay hiện tượng.

Nói dễ hiểu hơn một chút thì tư duy bao gồm những hoạt động về tinh thần đem lại cho bé các cảm giác về thế giới thông qua các hoạt động vật chất, giúp bé có nhận thức đúng đắn nhất về sự vật xung quanh.

Tư duy là gì?
Ba mẹ hãy quan tâm đến tư duy của bé ngay từ khi còn ở độ tuổi mẫu giáo

Tư duy của trẻ mẫu giáo là gì?

Ở độ tuổi mẫu giáo, tư duy của trẻ là quá trình mà bé khám phá những điều mới, những mối quan hệ giữa các hiện tượng và sự vật mà bé chưa từng biết. Hoạt động tư duy này sẽ bao gồm lí thuyết và thao tác thực tiễn.

Tư duy của trẻ mẫu giáo là gì?
Bé sẽ có xu hướng khám phá những điều xung quanh mình và ghi nhớ, tưởng tượng về nó

Khám phá đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo

Ở mỗi giai đoạn, bé sẽ có những đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo riêng biệt. Ba mẹ cần quan sát và tìm hiểu để có hướng rèn luyện cho bé tốt nhất.

Tư duy của trẻ 1 – 3 tuổi

Độ tuổi này, bé sẽ rất tích cực với các đồ vật xung quanh mình, nên tư duy của bé sẽ phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này, ba mẹ chỉ cho bé những mối liên hệ với các sự vật, hiện tượng là rất quan trọng.

Khám phá đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo
Ba mẹ hãy chỉ nhiều đồ vật hàng ngày xung quanh bé 1 – 3 tuổi ba mẹ nhé, bé sẽ nhận thức rất nhanh

Tư duy của trẻ 3 – 6 tuổi

Trẻ từ 3 đến 6 tuổi sẽ bắt đầu chuyển tư duy trực quan hành động thành tư duy trực quan hình ảnh.

Ba mẹ hãy cho bé tiếp xúc lặp đi lặp lại với các đồ vật. Lâu dần thì đồ vật đó sẽ được nhập thành hình ảnh và biểu tượng trong trí não của bé.

Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo
Bé sẽ bắt đầu phát triển khả năng tưởng tượng và tư duy trực quan ở giai đoạn này

Các dạng bài tập phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo

Dạng toán cho trẻ mẫu giáo về hình dáng, màu sắc

Hình dáng và màu sắc của các đồ vật xung quanh bé giúp bé có thể rèn luyện được khả năng tư duy rất tốt. Bé sẽ học được khả năng phản ứng nhanh và ghi nhớ.

Ba mẹ hãy mua cho bé các đồ vật với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau và hỏi bé, lặp lại nhiều lần để bé có thể ghi nhớ. Ngoài ra, ba mẹ đừng quên là xung quanh bé có rất nhiều sự vật, ví dụ như các vật dụng trong nhà cũng là công cụ rất tốt để rèn luyện tư duy cho bé.

Dạng toán cho trẻ mẫu giáo về hình dáng, màu sắc
Hình khối và màu sắc sẽ giúp bé rèn luyện khả năng ghi nhớ và phản xạ rất tốt

Học toán cho trẻ mẫu giáo với các phép tính

Với độ tuổi mẫu giáo, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy bé các bài tập toán tư duy riêng cho bé. Ba mẹ dạy bé những phép toán đơn giản thông qua những đồ chơi hay hình ảnh sinh động.

Ví dụ như ba mẹ dạy bé cách đếm số quả táo trên tay bé, hoặc cách cộng trừ bằng các que tính nhẩm,…

Bài tập với các phép tính
Ba mẹ có thể dạy bé học đếm với các que tính nhiều màu sắc

Dạng toán cho trẻ mẫu giáo về quy luật

Không phải là một bài toán quy luật khó của lớp 2 hay lớp 3. Bạn chỉ cần dạy bé cách đếm các số từ thấp đến cao, từ cao xuống thấp.

Dạy bé sau số 1 là số 2, sau số 2 là số 3 và ngược lại dưới số 10 là số 9, dưới số 9 là số 8. Ngoài ra ba mẹ có thể dạy bé các bước vẽ của một hình nào đó. Chẳng hạn như vẽ 1 bông hoa thì vẽ cành hoa, lá hoa và cánh hoa từng bước một để bé làm quen với tính quy luật ở một số sự vật xung quanh. Đây là dạng bài tập phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo rất tốt.

Dạng toán cho trẻ mẫu giáo về quy luật
Các dạng bài về quy luật sẽ giúp bé rèn luyện được khả năng phán đoán và tư duy vô cùng tốt

Chương trình sử dụng bàn tính vật lý và số học trí tuệ

Đây là một chương trình học rất tốt có thể rèn luyện được tư duy cho trẻ mẫu giáo. Chương trình này thường được các nước tiên tiến như Nhật Bản áp dụng vào giáo trình cơ bản của các bé tại các trường mẫu giáo.

Ngoài dạy các bé ở nhà như những dạng bài tập trên, ba mẹ hãy cho con đến các trung tâm trí tuệ áp dụng cách dạy sử dụng bàn tính vật lý Abacus.

Chương trình sử dụng bàn tính vật lý và số học trí tuệ
Bàn tính vật lý Abacus sẽ giúp bé có thể tính được các phép toán một cách nhanh chóng – cách mà những đứa trẻ Nhật đã được học ngay từ khi còn nhỏ

Với chương trình này, các bé sẽ được tập làm quen để tính các phép toán bằng bàn tính vô cùng nổi tiếng. Sau đó, khi đã làm quen và có thể tính được các phép toán đơn giản, bé bắt đầu được học khả năng ghi nhớ bàn tính đó trong bộ não và hình dung, tưởng tượng để tính các phép toán bằng sự chuyển động của các hạt trên bàn tính.

Bé sẽ rèn luyện được khả năng ghi nhớ, sự tập trung, sự tự tin và phát triển toàn diện ở cả hai bán cầu.

Trung tâm BrainTalent – ngôi nhà nhỏ giúp các bé được phát triển não bộ khỏe mạnh với chương trình học chất lượng, đội ngũ giảng viên tận tâm và một môi trường tốt.

Tại BrainTalent, bé sẽ được phát triển một cách toàn diện, cho ba mẹ an tâm! Hãy dắt bé đến BrainTalent để BrainTalent chắp cánh cùng bé, ba mẹ nhé!