Cách học thuộc đáp án trắc nghiệm nhanh và nhớ lâu là gì? Cách học thuộc lòng nhanh nhất và nhớ lâu môn Toán trắc nghiệm. Cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhất các môn trắc nghiệm. Cách học thuộc nhanh và nhớ lâu dạng bài thi trắc nghiệm, … Đây là những vấn đề mà đa phần các học sinh vô cùng lưu tâm. Một phần vì dạng toán trắc nghiệm đang đang rất phổ biến trong các chương trình giáo dục tại Việt Nam. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp giải quyết vấn đề trên một cách cụ thể nhất. Cùng đón xem ngay nhé!

Sơ lược về Toán trắc nghiệm

Ưu điểm

  • Dạng thi này tạo nên sự đa dạng hóa trong những câu hỏi. Giúp cho học sinh có thể hệ thống lại toàn diện tất cả những kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết. Phòng tránh được những tình trạng học hành tiêu cực như học lệch, học tủ, …

  • Dạng thi toán trắc nghiệm sẽ không làm mất quá nhiều thời gian vào việc suy nghĩ tìm ra phương hướng giải quyết câu hỏi. Cũng không tốn quá nhiều công sức vào việc trình bày cho thật đúng và gọn gàng.

Nhược điểm

  • Dạng thi toán trắc nghiệm tồn tại rất nhiều hạn chế trong vấn đề đánh giá tư duy cũng như năng lực tổng hợp, diễn đạt, phân tích, sáng tạo và trình bày của các thí sinh.

  • Tạo ra áp lực rất lớn về thời gian. Vì các thí sinh phải vận dụng tấ cả những kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết để tìm ra đáp án đúng nhất trong khoảng thời gian rất ngắn.

  • Khó lựa chọn được đáp án. Đối với những đáp án sai hoàn toàn, phương án này sẽ có sự tách biệt so với những phương án đúng còn lại. Chính vì vậy các thí sinh sẽ có thể dễ dàng tìm ra được những đáp án chính xác ngay lập tức. Tuy vậy, đối với những đáp án gần đúng; các thí sinh sẽ rất dễ dàng bị nhầm lẫn. Yêu cầu đặt ra là các em phải có được cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản tốt cùng với khả năng suy luận tốt.

cách học thuộc đáp án trắc nghiệm
Dạng thi toán dưới hình thức trắc nghiệm đang được ứng dụng rất nhiều trong các chương trình giáo dục tại Việt Nam. Cách học thuộc đáp án trắc nghiệm luôn được các học sinh tìm hiểu và áp dụng

Cách học thuộc đáp án trắc nghiệm nhanh và nhớ lâu

Cách học thuộc đáp án trắc nghiệm đầu tiên là hãy lập ra một kế hoạch cho bài thi

Để có thể lập ra được một được một bản kế hoạch cho bài thi trắc nghiệm của mình; đầu tiên các em học sinh hãy hỏi kỹ càng giáo viên của mình về cấu trúc của đề thi. Đề thi đó sẽ bao gồm những phần nào; cấu trúc của đề sẽ như thế nào. Từ đó, các em sẽ có thể định hướng một cách cụ thể; từ đó vạch ra cách học thuộc lòng nhanh nhất và nhớ lâu môn trắc nghiệm dành cho mình.

cách học thuộc lòng nhanh nhất và nhớ lâu
Bằng cách thức lập kế hoạch này, các em sẽ có thể tiết kiệm được vô số thời gian cho quá trình ôn thi của mình. Các em cũng sẽ không bị lãng phí đối với một số kiến thức đã học nhưng đề thi lại không ra

Hãy xây dựng cho mình một lịch trình học tập phù hợp

Một thực trạng hiện nay mà các bạn học sinh thường hay mắc phải; đó chính là nhồi nhét quá nhiều lượng kiến thức trong quá trình các em ôn thi. Điều này sẽ khiến tâm lý của các em trở nên căng thẳng; đầu óc sẽ bị quá tải kiến thức. Vậy thì cách học thuộc đáp án trắc nghiệm khoa học nhất sẽ là gì?

Câu trả lời đó chính là các em hãy xây dựng cho mình một lộ trình học tập khoa học và phù hợp. Nên cân bằng giữa vui chơi, việc việc học và việc nghỉ ngơi hợp lý. Thei đó, các em hãy phân chia cho mình lúc nào là nên học; học những môn học gì; học những chủ đề nào.

Với cách thức này, các em sẽ rất dễ dàng giảm thiểu được tình trạng stress và nhầm lẫn – một trong những tình trạng thường xảy ra do học tập quá nhiều; nất là đối với những môn học thi với hình thức trắc nghiệm. Đây là môn học đòi hỏi một tinh thần tập trung cùng với sự tỉnh táo cực kỳ cao độ.

Cách học thuộc đáp án trắc nghiệm hiệu quả đó là hãy phân chia từng chủ đề để dễ học thuộc

Bật mí cho các em học sinh một tuýp nhỏ về cách học thuộc đáp án trắc nghiệm hiệu quả; đó chính là hãy thật tập trung lắng nghe những kiến thức giáo viên giảng bài; sau đó hãy note lại để về nhà và đọc lại. Tiếp theo đó, các em có thể trình bày các kiến thức theo sơ đồ hình cây để có thể ghi nhớ lâu hơn. Các em hãy cố gắng tìm ra được những mối liên hệ cũng như sự kết nối logic giữa những chủ đề lại với nhau.

cách học thuộc lòng đáp án trắc nghiệm
Đây được đánh giá là cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhất; được áp dụng cho cả hình thức thi tự luận và trắc nghiệm

Hãy thiết lập cho mình thời gian học tập thật phù hợp

Tâm lý chung của các em học sinh mỗi khi ôn thi; đó là các em thường học một mạch cho đến khi nào cảm thấy mệt mỏi thì mới quyết định dừng lại. Tuy nhiên, dựa theo những lời khuyên của chuyên gia đầu ngành trong vấn đề giáo dục; chúng ta rất không nên học tập theo phương pháp này.

Theo cơ chế tự nhiên của mỗi con người, chúng ta cần có khoảng thời gian thư giãn sau một quá trình học tập nặng nề và mệt mỏi. Đặc biệt, đối với các môn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm; nếu như chúng ta không thể cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi; chắc chắn rằng các em sẽ mau cảm thấy mệt mỏi và đuối sức; độ minh mẫn của các em cũng sẽ giảm sút vô cùng đáng kể. Chính vì vậy một trong những cách học thuộc đáp án trắc nghiệm hiệu quả đó là phải cân bằng được thời gian học và thời gian nghỉ ngơi.

Hãy sáng tạo ra nhiều phương pháp ôn tập khác nhau

Đặc điểm của mô hình thi trắc nghiệm đó chính là có rất nhiều đáp án; thậm chí có một số đáp án gần giống với nhau. Chính điều này sẽ dễ khiến cho các thí sinh dễ dàng bị nhầm lẫn. Chính vì vậy nên lời khuyên dành cho các bạn đó chính là hãy chỉ học thuộc một đáp án duy nhất; sau đó hãy ghi nhớ chúng thật kỹ. Tuyệt đối không nên đọc lướt qua các đáp án khác. Việc này sẽ dễ làm cho các em bị hoang mang và mất phương hướng trong lúc ghi nhớ.

Bên cạnh đó, các em hãy tự mình tạo ra và sáng tạo ra những cách học thuộc đáp án trắc nghiệm khác nhau.Ví dụ như hãy cố gắng suy nghĩ và tạo ra được một mối liên hệ giữa những đáp án trắc nghiệm với bất kỳ một sự kiện đáng nhớ nào đó xảy ra trong cuộc đời của các em.

cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhất
Với cách học thuộc đáp án trắc nghiệm này, các em sẽ có thể ghi nhớ được các đáp án một cách lâu hơn và chính xác hơn

Hãy xây dựng cho mình một chiến lược thi trắc nghiệm thi thật thích hợp

Một trong những cách học thuộc đáp án trắc nghiệm mà các em cần áp dụng; đó chính là phải hiểu rõ được bản thân của mình đang có những gì; năng lự của mình ra sao; các em đã ghi nhớ được lượng kiến thức bao nhiêu. Từ đó, các em hãy tự lập ra cho mình một chiến lược thi cử phù hợp và hiệu quả nhất. Khi lên được chiến lược, các em sẽ xác định được cách học thuộc đáp án trắc nghiệm phù hợp và hiệu quả nhất đối với bản thân mình.

cách học thuộc nhanh và nhớ lâu
Dù là sử dụng cách học thuộc đáp án trắc nghiệm nào đi chăng nữa; việc vững kiến thức vẫn là điều tất yếu và cần thiết

Trên đây là các bước giúp học thuộc lòng trắc nghiệm nhanh và nhớ lâu. FOLLOW BrainTalent ngay hôm nay để có thể được cập nhật liên tục những thông tin bổ ích nhất về giáo dục bạn nhé!