Cách học tốt môn Toán qua các tình huống trong nhà bếp

Toán học sẽ là một môn học khô khan đối với trẻ, nếu bố mẹ không biết làm thế nào để nó trở thành môn khoa học thú vị. Phương pháp học tốt môn toán đơn giản mà bố mẹ có thể giúp trẻ là dạy toán thông qua những ví dụ gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Phương pháp học tốt môn toán bằng cách đếm những vật quen thuộc

Thông thường cha mẹ và thầy cô hay cho trẻ học đếm thông qua những đồ vật có sẵn. Nếu sử dụng nhiều lần, phương pháp này sẽ không còn hấp dẫn với trẻ nữa.

Hãy thử cho bé tập đếm bằng những đồ vật gần gũi hơn trong nhà như đếm thìa, đếm có bao nhiêu chiếc kẹo trong túi, hoặc đếm bất kì thứ gì mà trẻ nhìn thấy. Trẻ chắc chắn sẽ thích thú hơn với việc đếm những thứ xung quanh chúng thay vì lặp đi lặp lại những đồ chơi làm sẵn. Ngay từ nhỏ, điều này sẽ giúp trẻ có thêm phản xạ tính toán, giúp trẻ gần gũi và học giỏi toán khi lớn lên.

Cách dạy con học giỏi toán bằng cách chơi trò chơi

Bạn có thể chơi trò chơi với con, chẳng hạn như trò chơi mua bán hàng bằng những thứ chúng thích. Bạn có thể làm một thẻ có các con số để tượng trưng cho tiền của bé, sau đó đưa cho bé một số thẻ để bé “tiêu xài”. Mỗi mặt hàng đều có một “mức giá”. Thách thức đối với trẻ là phải sử dụng số tiền cân đối khi mua hàng. Thông qua đó, trẻ cũng có thể học phép cộng và phép trừ khi thanh toán.

Phương pháp học tốt môn Toán bằng cách chơi trò chơi

Phương pháp học tốt môn Toán bằng cách chơi trò chơi

Phương pháp học tốt môn toán qua ứng dụng trong nhà bếp

Các đồ dùng nhà bếp là phương pháp học tốt môn Toán tuyệt vời để dạy trẻ cách nhân chia. Khi trẻ giúp bạn nấu ăn, bạn có thể nói với trẻ rằng lấy 3 lần 1/3 lon gạo cũng bằng lấy 1 lần đầy lon. Nếu bạn có một chiếc cốc để đong lượng nước, bạn có thể chỉ cho con thấy rằng ½ lớn hơn 3/8, mặc dù nghe 3/8 có vẻ lớn hơn ½ nhiều. Hướng dẫn trẻ em nấu ăn theo các công thức cũng sẽ giúp con thực hành toán học. Vì khi đó, trẻ sẽ dần có cảm giác thích nghi với các con số. Trẻ cũng sẽ có những liên tưởng tốt hơn về các khái niệm trừu tượng, từ đó có thể học toán tốt hơn.

Cách học tốt môn Toán qua các tình huống trong nhà bếp
Cách học tốt môn Toán qua các tình huống trong nhà bếp

Học giỏi toán qua cách “Xem giờ”

Phương pháp học tốt môn toán khác là bằng cách xem giờ trên đồng hồ. Bố mẹ hãy đảm bảo có ít nhất một chiếc đồng hồ trong nhà. Bạn nên bắt đầu bằng cách hướng dẫn bé cách đọc kim giờ để bé dễ làm quen. Ngoài ra, bạn có thể chơi trò chơi cùng trẻ bằng cách cho trẻ đóng giả là trung tâm của đồng hồ. Sau đó, bạn đọc một con số thời gian cụ thể và yêu cầu con chỉ tay vào đúng vị trí. Để tăng hứng thú, bố mẹ có thể đổi vị trí với con trong trò chơi này. Một tip nhỏ là bạn hãy cố tình chỉ sai một vài lần để con sửa cho bạn.

Cách dạy con học giỏi toán qua “Các tình huống giả tưởng”

Cách dạy con học giỏi toán là hãy để trẻ tưởng tượng các tình huống thực tế. Qua đó trẻ học cách tính toán và giải quyết vấn đề. Dùng tên của con làm nhân vật trong những tình huống giả tưởng này. Hoặc dùng tên của những người bạn của con trong các tình huống tương tự để giúp trẻ tìm ra giải pháp cụ thể. Ví dụ: “Con có 3 cái kẹo, còn bạn Mỹ Anh của con có 6 cái kẹo. Vậy con và bạn Mỹ Anh có bao nhiêu loại kẹo?”. Nhờ đó, trẻ sẽ thấy toán học gần gũi và hiện diện trong cuộc sống hàng ngày. Môn học này không hề khô khan, ngược lại còn thú vị hơn khi con được tiếp cận với toán học ở trên lớp.

Học giỏi toán tại các trung tâm toán tư duy uy tín

Lợi thế của việc học toán tại trung tâm là trẻ được tiếp xúc với nhiều trò chơi sinh động. Nhờ đó, các kiến thức Toán học được lồng ghép vào những tình huống thực tế. Các con sẽ thấy hứng thú hơn với với các con số, phép toán, và tình huống Toán học. Qua đó, giúp trẻ có niềm yêu thích học Toán hơn. Có nhiều trung tâm toán tư duy ở Việt nam hiện nay. Trong số đó, nổi bật nhất là hệ thống Brain Talent. Với phương pháp dạy học đa giác quan, và phương châm giúp trẻ “học mà chơi, chơi mà học”, các lớp học Toán tư duy Brain Talent đã đồng hành cùng nhiều bậc cha mẹ trong hành trình tìm phương pháp học tốt môn Toán cho con.

Xem thêm: Vì Sao Nên Lựa Chọn Phương Pháp Dạy Học Lấy Trẻ Làm Trung Tâm?