Kinh doanh dịch vụ giáo dục được đánh giá là một trong những quyết định đầu tư đang được rất nhiều chủ kinh doanh quan tâm. Đây là một mô hình kinh doanh có tính dài hạn cùng khả năng mang lại nguồn lợi nhuận dồi dào. Bên cạnh đó, đây cũng chính là một trong những quyết định đầu tư khá mạo hiểm. Nếu như bạn quyết định đầu tư mà không có bất kì sự nghiên cứu thị trường một cách chuẩn xác nhất cũng như không có sự chuẩn bị kỹ càng, việc gặp phải rủi ro là rất cao. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp phổ biến cho bạn một số thông tin hữu ích trước khi quyết định bắt tay vào kinh doanh dịch vụ giáo dục. Cùng đón xem ngay nhé!

Định nghĩa về kinh doanh dịch vụ giáo dục

Kinh doanh được xem là việc bất kỳ một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó chi ra một số tiền (đây được gọi là tiền vốn đầu tư) để sản xuất các loại hàng hóa hoặc cung cấp các loại dịch vụ đến khách hàng với mục đích chính là thu về được lợi nhuận. Lấy tiền vốn trừ cho số tiền thu được, đây chính là lợi nhuận.

Có thể thấy rằng, khác xa so với trước đây, việc kinh doanh dịch vụ hỗ trợ giáo dục đã không còn nằm gọn trong vùng quản lý của Nhà Nước. Hiện nay, rất nhiều trường công đã được mở ra ở nhiều nơi, cùng với đó là sự xuất hiện của các trung tâm giảng dạy và đào tạo nhiều loại kiến thức cũng như các kỹ năng quan trọng khác. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng được Nhà Nước khuyến khích cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để họ có thể đầu tư phát triển các mô hình kinh doanh dịch vụ giáo dục.

Tuy nhiên, cũng có thể nói, kinh doanh dịch vụ giáo dục không chỉ đơn thuần là một hoạt động mang một mục đích riêng lẻ của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Đây chính là một trong những phương tiện và cách thức ý nghĩa để có thể đẩy mạnh hệ thống giáo dục của Việt Nam. Trên thực tế, con đường giáo dục mang một tầm quan trọng cực kì lớn, cùng với đó là một sứ mệnh vô cùng đặc biệt đối với sự phát triển ổn định của xã hội và của đất nước.

dịch vụ giáo dục
Ngày nay, kinh doanh hỗ trợ giáo dục là một trong những ngành nghề kinh doanh đang rất được Nhà Nước khuyến khích phát triển

Điều kiện để có thể kinh doanh các dịch vụ giáo dục

Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào đứng ra thực hiện việc kinh doanh một dịch vụ hỗ trợ giáo dục nào đó thì cũng đều phải đáp ứng những điều kiện quan trọng sau đây:

  • Các thủ tục xin phép thành lập cơ sở: Để có thể khai trương một cơ sở kinh doanh giáo dục theo đúng pháp luật, chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng và thực hiện đúng các thủ tục về giấy tờ hành chính để xin phép thành lập cho cơ sở giảng dạy của mình.

  • Các thủ tục xin phép hoạt động: Khi các cơ sở kinh doanh giáo dục đó đã được thành lập thì điều này cũng không phải đồng nghĩa với việc cơ sở đó sẽ có thể đi vào hoạt động ngay tức khắc. Để cơ sở kinh doanh được hoạt động một cách bình thường và không vi phạm pháp luật thì chủ doanh nghiệp cần hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết cùng với những giấy tờ xin phép hoạt động.

dịch vụ hỗ trợ giáo dục
Muốn kinh doanh dịch vụ giáo dục, chủ kinh doanh bắt buộc phải đảm bảo được các điều kiện cần thiết để có thể hoạt động hợp pháp

Những mô hình kinh doanh dịch vụ giáo dục phổ biến hiện nay

Mô hình nhượng quyền giáo dục

Nhượng quyền giáo dục đang là một trong những mô hình kinh doanh giáo dục được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Đối với mô hình nhượng quyền giáo dục này, bên nhận nhượng quyền sẽ tiết kiệm được thời gian đi tự tạo dựng thương hiệu của mình mà họ sẽ sử dụng một thương hiệu nổi tiếng sẵn có, khi đó họ sẽ tránh được rất nhiều rủi ro, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức.

Nhượng quyền giáo dục là mô hình kinh doanh cho phép các chủ doanh nghiệp thu hút được một lượng lớn khách hàng chỉ trong thời gian ngắn. Điều này xuất phát từ việc họ được thừa hưởng danh tiếng đã được xây dựng sẵn từ bên nhượng quyền thương hiệu. Nhờ vào đó mà kết quả của việc kinh doanh thường sẽ khả quan hơn rất nhiều, thời gian hoàn lại vốn cũng sẽ nhanh hơn so với các mô hình kinh doanh tự xây dựng thương hiệu khác.

kinh doanh giáo dục
Nhượng quyền giáo dục là một trong những ý tưởng kinh doanh giáo dục đang rất được các nhà đầu tư lựa chọn vì đem lại nguồn lợi nhuận cao

Mô hình dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến hay còn được gọi là dạy học online chính là những mô hình dạy học đã quá quen thuộc đối với nhiều em học sinh và các bậc cha mẹ. Đây cũng chính là một trong những mô hình kinh doanh dịch vụ giáo dục thu hút được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sản phẩm ra đời của hàng loạt các hoạt động kinh doanh giáo dục trực tuyến đó là sự thành lập của rất nhiều những trung tâm giáo dục online. Ý tưởng kinh doanh giáo dục này đòi hỏi chủ đầu tư phải xây dựng một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vững chắc, phải thiết lập được một đội ngũ giáo viên, giảng viên tâm huyết, có tay nghề cao cùng một đội tư vấn viên tận tâm và chuyên nghiệp.

Thành lập các trung tâm tiếng Anh

Tiếng Anh được đánh giá là một trong những ngôn ngữ chiếm ưu thế hiện nay. Số lượng các học viên có nhu cầu trau dồi ngôn ngữ này đang ngày càng gia tăng một cách mạnh mẽ. Hiện nay, số lượng xuất hiện của các trung tâm tiếng Anh tại Việt Nam là rất nhiều. Để nói về chất lượng thì có rất ít trung tâm có thể đáp ứng được mong đợi và nhu cầu của các em học sinh và các bậc phụ huynh.

Chính vì vậy, có thể nói, nếu như muốn kinh doanh các dịch vụ giáo dục bằng việc thành lập các trung tâm giảng dạy tiếng Anh thì chủ doanh nghiệp cần phải tạo ra sự khác biệt vượt trội. Khác biệt ở đây là sự riêng biệt trong chính chất lượng của việc giảng dạy và đào tạo. Chủ đầu tư cũng nên thiết lập rõ ràng những khóa học, những lộ trình giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi, từng trình độ và từng nhu cầu của học viên, khi đó chất lượng giảng dạy sẽ được nâng cao.

sản phẩm giáo dục
Trung tâm tiếng Anh đang dần trở thành một trong những mô hình giáo dục gây “sốt” vì nhu cầu học tiếng Anh ngày nay đang tăng mạnh

Mô hình kinh doanh các loại đồ chơi giáo dục

Mô hình kinh doanh và cung cấp đồ chơi giáo dục chính là một ý tưởng kinh doanh cực kì tuyệt vời. Thực tế cho thấy, trẻ em thường khá thích thú với các loại đồ chơi. Chính vì vậy, sử dụng đồ chơi để có thể dạy trẻ học cũng là một trong những phương pháp kinh doanh giáo dục vô cùng ý nghĩa.

Những loại đồ chơi giáo dục nổi bật có thể kể đến như: những bộ lắp ráp, sắp xếp các khối gỗ, hoàn thành các bộ tranh ghép, tô màu theo tranh có sẵn, …

Mô hình kinh doanh các loại thiết bị giáo dục

Những thiết bị giáo dục chính là những vật dụng cực kì cần thiết đối với quá trình giảng dạy và học tập, có thể kể đến như: ghế, bàn, bảng viết, đồ dùng phục vụ học tập, các thiết bị dạy học khác, …

Kinh doanh các loại thiết bị giáo dục cũng chính là một ý tưởng kinh doanh sở hữu rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần xác định rõ đối thủ của mình cũng như vị trí kinh doanh cụ thể để đảm bảo thu được lợi nhuận khi bắt tay vào kinh doanh.

đầu tư giáo dục
Kinh doanh sẩn phẩm giáo dục như sách vở, tư liệu, thiết bị giáo dục, … đang được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh rất có tiềm năng

Có thể thấy, ngày nay, giáo dục giữ một vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, của xã hội. Chính vì vậy, kinh doanh giáo dục được đánh giá là một ngành nghề chứa nhiều tiềm năng hấp dẫn và thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù là bất cứ ngành nghề hay mô hình kinh doanh nào, hãy tìm hiểu thật kỹ càng để hạn chế được những rủi ro bạn nhé!