học cách tư duy

Chắc hẳn 99% phụ huynh biết rằng các bé nhà mình cần phải học cách tư duy ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng liệu ba mẹ đã rèn luyện được cho trẻ cách để học tư duy nhanh hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ mách ba mẹ 7 phương pháp giúp bé có được tư duy tốt nhất!

Học cách tư duy tốt nhờ rèn luyện khả năng ghi nhớ

Ba mẹ đã biết chưa, ghi nhớ chính là nền tảng đầu tiên để bé có thể rèn luyện được cách tư duy nhanh (Theo Benjamin Bloom – nhà tâm lý học Mỹ)

Trong quá trình phát triển của bé, các bé sẽ quan sát từ từ các sự vật ở xung quanh mình và ghi nhớ chúng. Có thể về con vật, đồ vật, sự kiện, ngày tháng…

Vì vậy, muốn rèn luyện tư duy tốt, ba mẹ chỉ cần hỏi lại các con về các sự vật, sự việc mà bé tiếp xúc mỗi ngày. Các câu hỏi như Con hãy chỉ ra, khi nào, hãy kể ra, ở đâu, bao nhiêu… Ba mẹ hãy để bé tự suy nghĩ, không nên đưa quá nhiều gợi ý. Hãy để bé có thể tự vận động não bộ, dùng trí nhớ của bản thân.

Một ví dụ cụ thể:

 • Ba mẹ hỏi con: “Con có nhớ sáng nay mẹ cho con đi chỗ nào để mua bút chì nhỉ?”
 • Hoặc những câu hỏi về màu sắc: “Con có nhớ cục tẩy sáng nay mẹ mua cho con màu gì không?”
Học cách tư duy tốt nhờ rèn luyện khả năng ghi nhớ
Ba mẹ hãy hỏi bé các câu hỏi để nhắc lại cho bé nhớ những gì mà bé đã nhìn thấy trong ngày để rèn luyện khả năng ghi nhớ

Từ ghi nhớ đến hiểu biết

Sau khi đã ghi nhớ tốt, bé về cơ bản đã hiểu về khái niệm. Tiếp đến, bé sẽ chuyển qua giai đoạn hiểu biết. Lúc này, ba mẹ hãy hỏi con những câu hỏi về phân biệt, miêu tả, giải thích,… Từ đó, bé có thể học cách tư duy nhanh nhờ phân tích và suy luận được vấn đề.

Ví dụ:

 • Con muốn làm gì khi con lớn lên?
 • Con hãy miêu tả mẹ bằng những tính từ con đã học hôm qua nhé!

Giai đoạn áp dụng kiến thức đã học của trẻ

Áp dụng là giai đoạn bé sẽ đưa những điều trẻ biết vào một hoàn cảnh cụ thể. Trên lớp, các bé cũng đã được rèn luyện cách này ở những bài tập áp dụng lý thuyết. Về nhà, ba mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ thêm bé bằng cách hỏi các câu hỏi minh họa, tìm ra, chứng minh…Những câu hỏi này sẽ giúp bé ứng dụng được những gì đã học.

Ví dụ

 • Con hãy chứng minh cho ba mẹ thấy là câu nói của con đúng nè
 • Con áp dụng tính từ nào vào trong câu văn này đây con nhỉ?
Giai đoạn áp dụng kiến thức đã học của trẻ
Ba mẹ hãy đặt câu hỏi để bé có thể áp dụng những gì mà mình đã học hoặc đã thấy trong ngày

Phân tích tốt để học cách tư duy nhanh

Phân tích nhanh sẽ giúp bé luyện được tư duy nhanh. Bé sẽ học được cách nhìn nhận vào 1 vấn đề và tư duy phân tích. Ba mẹ hãy hỏi con những câu hỏi về phân tích nguyên nhân hoặc kết quả của mọi việc xung quanh bé.

Ví dụ

 • Con nghĩ tại sao cô đó lại bị chú công an phạt này
 • Con đã học được gì sau 1 tuần học con nhỉ?
Phân tích tốt để học cách tư duy nhanh
Ba mẹ dạy bé cách phân tích 1 sự vật, sự việc hoặc vấn đề mà bé đang gặp phải

Dạy bé cách đánh giá sự việc

Sau khi phân tích được nguyên nhân, ba mẹ hãy dạy bé cách đưa ra quan điểm cá nhân của bé về sự việc đó. Điều này sẽ giúp bé tập đánh giá được mọi việc, và giúp ích cho sự nhìn nhận của bé trong tương lai.

Ví dụ

 • Con nghĩ là bạn An làm như vậy có đúng hay không?
 • Con thấy màu này tô vào chỗ này có hợp lý chưa nhỉ?
Dạy bé cách đánh giá sự việc
Tập cho bé đánh giá cho những việc mình đã làm hoặc những việc xung quanh mà bé đã thấy là cách tốt để rèn luyện tư duy nhanh

Học cách tư duy sáng tạo

Các bé thường sẽ có rất nhiều ý kiến và ý tưởng sáng tạo ở giai đoạn vàng này. Vì vậy, để học cách tư duy nhanh và sáng tạo, ba mẹ hãy cho bé tự vẽ 1 bức tranh hoặc tô màu theo ý muốn. Ngoài ra, có thể trình bày ý tưởng của mình về 1 trò chơi nào đó trong nhà.

Hơn hết, ba mẹ cần lắng nghe các bé nhiều hơn để hiểu bé và xây dựng đất cho bé diễn. Bé được rèn luyện sự sáng tạo từ nhỏ thì sẽ giúp việc giải quyết các vấn đề 1 cách dễ dàng hơn.

Ví dụ

 • Con ơi, bây giờ nhà mình sẽ chơi trò gì nhỉ?
 • Con muốn nhà mình sẽ đi đâu và làm gì cho cuối tuần này ta
Học cách tư duy sáng tạo
Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết cho sự phát triển tư duy và não bộ của trẻ

Phát triển não bộ của bé khỏe mạnh và toàn diện

Để rèn luyện được các phương pháp trên, bé cần phải có bộ não tốt. Bộ não là một cơ quan lớn và vô cùng quan trọng của con người. Bộ não khỏe mạnh khi nó được hoạt động ổn định. Não bộ là nơi sẽ làm mọi thứ từ kiểm soát cảm xúc cho đến sự phối hợp các chuyển động cơ thể. Nó chính là trung tâm điều phối các bộ phận khác trên cơ thể.

Để trẻ có thể được phát triển toàn diện não bộ, một trong những cách mà ba mẹ cảm thấy hài lòng và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình bởi phụ huynh đó là cho bé học tập tại môi trường tốt.

Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm toán phát triển trí tuệ được ba mẹ lựa chọn. BrainTalent cũng rất tự hào và may mắn khi đón hàng trăm bé cho mỗi khóa, giúp các bé phát triển toàn diện hai bán cầu não.

Toán phát triển trí tuệ BrainTalent
Toán phát triển trí tuệ BrainTalent – nâng tầm não bộ, khai mở tài năng

Hãy liên hệ ngay với BrainTalent để ba mẹ được tư vấn cụ thể về các khóa học và lộ trình phát triển cho bé nhé ạ!