Cách Tính Nhân Nhanh Cho Bé Khi Học Bảng Cửu Chương

Tính toán luôn là một kỹ năng quan trọng khi chúng ta bắt đầu đi học. Các phép toán cộng trừ nhân chia là các phép toán cơ bản. Biết được những mẹo giúp tính nhẩm nhanh sau đây sẽ giúp các bé khơi nguồn cảm hứng trong học tập. Con sẽ tự giác học tập vì yêu thích mà không cần ba mẹ phải thúc. Ba mẹ hãy tham khảo các cách tính nhân nhanh, cách cộng nhẩm nhanh sau đây nhé!

Braintalent
Giúp con chọn những phương pháp học gây được sự hứng thú, ba mẹ không phải thúc ép con học hàng ngày. Tự con sẽ có niềm đam mê và tự giác học tập

Bí quyết khi bắt đầu cho bé học bảng cửu chương

Trong số các bảng cử chương từ 2 đến 9. Quen thuộc nhất đối với các bé có lẽ là bảng cửu chương 5. Nhịp điệu 5 10 15 20 đã quá quen thuộc với các bé trong trò chơi trốn tìm. Nên để con bắt đầu học bảng cửu chương, bạn nên cho bé học bảng cửu chương 5 trước, sau đó sẽ lần lượt đến bảng cửu chương 2 , 3, 6, 9, 4, 8, 7.

Cách cộng nhẩm nhanh với bàn tính Soroban

Bằng việc sử dụng bàn tính để cộng nhẩm, từ đó áp dụng tương tự như cách tính nhẩm nhanh. Khi bắt đầu học cách cộng nhẩm nhanh:

 • Ban đầu các bé sẽ được chỉ dẫn các quy tắc khi tính toán bằng bàn tính. Từ đó đưa ra được kết quả nhanh nhất cho các phép tính số học cơ bản
 • Khi đã tính toán một cách nhuần nhuyễn, các bé sẽ được dạy về số học trí tuệ. Bằng cách sử dụng bàn phím tưởng tượng, các bé thực hiện ảo tính. Chuyển thông tin về con số từ não trái. Chuyển thành hình ảnh bàn tính qua não phải. Hoặc di chuyển hình ảnh bàn tính ngay trong não phải.

Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Braintalent đã đưa ra các chương trình giảng dạy chuyên sâu. Giúp các bé học toán qua bàn tính Soroban. Chương trình giảng dạy bằng bàn tính ở Braintalent đã được nhiều người chứng nhận. Hiệu quả được ghi nhận thông qua sự phát triển của các bé. Sự hài lòng và tin cậy của các bậc phụ huynh.

Cách tính nhân nhanh bằng cách nhân tam giác với số 1

Mẹo nhân tam giác với số 1 là một trong những cách tính nhân nhanh. Một số gồm toàn bộ số một nhân với chính nó sẽ ra các dãy số lùi rất dễ nhớ. Nguyên tắc như sau:

nhân tam giác với số 1
Một số gồm toàn bộ số một nhân với chính nó sẽ ra các dãy số lùi rất dễ nhớ

Cách tính nhân nhanh với bảng cửu chương 9

Cách tính nhân nhanh với bảng cửu chương 9 vô cùng đơn giản. Bằng cách nhớ quy luật số hàng chục tăng dần từ không đến 9. Số hàng đơn vị giảm dần từ 9 đến 0. Tổng số hàng chục và hàng đơn vị luôn bằng 9. Đây là cách tính nhân nhanh được nhiều học sinh áp dụng hiện nay mà không cần phải học thuộc lòng.

cách tính nhân nhanh bảng cửu chương 9
Bảng cửu chương 9 tuân theo một quy tắc đặc biệt. Bạn chỉ việc ghi nhớ nguyên tắc số hàng chục tăng dần từ 0 đến 9. Tổng số hàng chục và hàng đơn vị luôn bằng 9.

Cách tính nhân nhanh với phép tính bình phương

Cách tính nhân nhanh với phép tính bình phương có nhiều loại. Ba mẹ có thể tham khảo những loại tiêu biểu sau:

Tính nhẩm bình phương với số có 2 chữ số, số tận cùng là 5.

Những số có tận cùng bằng 5 khi bình phương lên hai số cuối cùng lúc nào cũng là 25. Mẹo khi bình phương số có dạng *5 là ta viết sẵn số 25 ở kết quả. Sau đó lấy số ở vị trí * nhân với số liền kề sau nó.

Ví dụ: 75²

 • Viết sẵn số 25 ở kết quả. Ta có 7 x 8 (số liền kề) = 56
 • 75² = 5625

Tính nhẩm bình phương với số có tận cùng bằng 1

Tương tự như ở trên, ta viết lại 1 ở cuối kết quả. Lấy số hàng đơn vị nhân 2. Viết hàng đơn vị và nhớ hàng chục. Lấy số hàng chục nhân với chính nó rồi cộng với số đã nhớ ở trên. Sau đó, ghép kết quả lại với nhau.

Ví dụ: 312

 • Viết lại số hàng đơn vị: 31² = ?1
 • Lấy số hàng chục nhân với 2, ta có: 3 x 2 = 6 viết 6 nhớ 0 sẽ được: 31² = ?61
 • Lấy số hàng chục nhân với chính nó rồi cộng số nhớ ở trên: 3 x 3 + 0 = 9

Ta được: 31² = 961

Bình phương một số có 3 chữ số (có thể áp dụng tương tự cho 2 chữ số)

 • Bình phương hàng đơn vị. Viết lại số hàng đơn vị nhớ số hàng chục;
 • Lấy số hàng đơn vị nhân với số hàng chục. Sau đó nhân tiếp với 2 và cộng với số đã nhớ. Viết số hàng đơn vị và nhớ số hàng chục
 • Bình phương số hàng chục và cộng với số nhớ;

Ví dụ: 47²

 • Bình phương số hàng đơn vị : 7² = 49.
 • Viết 9 nhớ 4. Ghi lại thành ?9
 • Lấy số hàng đơn vị nhân với số hàng chục. Nhân tiếp với 2, sau đó cộng với số đã nhớ: (7 x 4 x 2) + 4 = 60 Viết 0 nhớ 6 : ?09
 • Bình phương số hàng chục và cộng với số nhớ: 4² + 6 = 22

Vậy 47² = 2209

Cách tính nhân nhanh hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100

Cách tính nhân nhanh hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100 bao gồm 4 bước: Số bù, hiệu chéo, hiệu bù, ghép số

Để hiểu hơn về cách tính nhân nhanh này. Ta nhìn ví dụ sau:

 • Tính 72 x 83?

Giải:

 • Số bù là: 100 – 72 = 28, 100 – 83 = 17
 • Hiệu chéo là: 72 –  17 = 55
 • Tích số bù là: 28 x 17 = 476

Vì 476 là số có ba chữ số nên giữ nguyên số có hai chữ số là 76. Cộng phần còn lại với hiệu chéo là: 4 + 55 = 59. Ta được: 72 x 83 = 5976

Braintalent
Đến với Braintalent, các bé được xây dựng một lộ trình học xuyên suốt, bài bản và phù hợp với khả năng riêng của mỗi bé

Lời kết

Những cách tính nhân nhanh phía trên sẽ giúp các bé nắm vững được các mẹo làm bài. Bé sẽ không còn sợ hãi khi đối diện với những phép tính khó mà nhanh chóng đưa ra kết quả. Nhưng cách tốt nhất là các bậc cha mẹ nên tìm cho bé một trung tâm toán để được xây dựng một lộ trình bài bản và phù hợp với mỗi bé. Giúp các bé phát huy tốt nhất khả năng của bản thân.

Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent ra đời với phương châm “Khơi dậy sức mạnh toàn diện của não bộ”. Thông qua các phương pháp sử dụng những hạt bàn tính Abacus cả Nhật Bản. Braitalent rèn luyện các khả năng tiềm ẩn từ não bộ của trẻ. Đánh dấu một cột mốc lớn cho sự tiến bộ của một nền giáo dục mới bước chân vào Việt Nam.