Trong toán học, cộng trừ nhân chia là phần cơ bản nhất bắt buộc chúng ta phải biết đến khi đi học. Việc biết tính nhẩm bảng cửu chương sẽ giúp cho trẻ trang bị những kỹ năng tính toán nhanh và khi đã biết cách học bảng cửu chương nhanh nhất thì trẻ sẽ nhớ lâu hơn và làm cho bé cảm thấy hứng thú khi được học đúng cách.

Cách học bảng cửu chương nhanh nhất – Dễ hay khó

Trước khi bắt đầu vào việc dạy trẻ học thì ba mẹ bé nên giới thiệu sơ qua bảng cửu chương và tương tác thật tốt với trẻ. Hãy tạo ra sự thoải mái và trấn an bé trước khối lượng con số của bảng cửu chương vì khi bé thấy nhiều con số hiện ra trước mắt thường sẽ tỏ ra cảm giác lo sợ và không muốn bắt đầu vào học.

Cách học và tầm quan trọng 

Ba mẹ nên cho bé học bảng cửu chương nhanh từ 2 đến 9 theo thứ tự sau: 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7. Chắc các bạn cũng đang muốn biết lý do tại sao lại bắt đầu bằng số 5 phải không? Vì nhịp điệu 5 10 15 20 rất thân thuộc với bé qua trò chơi trốn tìm mà bé thường hay chơi với bạn và nếu như không phải xuất phát từ trò chơi này thì bảng số 5 bé vẫn có thể học vẹt một cách dễ dàng bởi nhịp điệu dễ ghi nhớ.

Khi mở đầu bằng bảng số dễ nhớ thì áp lực từ bảng cửu chương sẽ giảm bớt đối với trẻ gấp nhiều lần, tiếp đó thì chúng ta cho bé học những con số đơn giản trước ví dụ như số 2. Ở bảng số 2, ba mẹ có thể mách nhỏ với con rằng kết quả của bất kỳ số nào khi nhân với số 2 cũng là gấp đôi số đó lên bằng phép cộng. Tương tự thì với bảng số 3, 6, 9 thì khi thực hiện phép nhân thì kết quả của nó đều có thể chia hết cho 3.

học bảng cửu chương nhanh
Bảng cửu chương là một trong những phương pháp học tập quan trọng mang tính bắt buộc trong chương trình giáo dục tiểu học ở nước ta

Xem thêm: 5 Nguyên Tắc Vàng Giúp Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo Cho Trẻ

Các cách học bảng cửu chương nhanh nhất

Dạy cách học bảng cửu chương nhanh nhất với bảng tính Pythagoras

Khi bé đã biết cách tính nhẩm bảng cửu chương thì ba mẹ nên cho bé làm quen với bảng tính Pythagoras để trẻ luyện tập phản xạ nhanh hơn trước khi đưa ra kết quả của bảng cửu chương. Với bảng tính này thì khi tìm ra kết quả sẽ rất nhanh, chỉ cần chỉ cho trẻ cách gióng từ con số của hàng này với số của cột kia thì giao điểm chính là kết quả cần tìm.

học bảng cửu chương
Sử dụng bảng tính Pythagoras để dạy trẻ cách làm bảng cửu chương nhanh là phương pháp đang rất được các phụ huynh ưa chuộng

Dạy cách học bảng cửu chương nhanh nhất bằng các thủ thuật

Khi học tới những bảng cửu chương khó nhớ như 7, 8 thì ba mẹ nên hướng dẫn cho bé những thủ thuật đơn giản để giúp làm giảm số lượng phép tính trong việc học bảng cửu chương của bé. Hãy chỉ trẻ cách hoán đổi trong phép tính ví dụ như 7×4 cũng sẽ có kết quả như 4×7, tương tự 8×6 cũng sẽ bằng 6×8.

Với bảng số 9 thì chỉ cần hướng dẫn trẻ tính nhanh bằng các ngón tay, đầu tiên cho bé ngồi cùng hướng với bạn rồi úp 2 bàn tay xuống trước mặt. Khi thực hiện phép tính đầu tiên là 9×1 thì cụp 1 ngón út của tay trái xuống và 9 ngón tay đang giữ thẳng có nghĩa là kết quả sẽ bằng 9.

Sau đó để bàn tay lại như vị trí bắt đầu, tiếp theo sẽ là 9×2=18 thì ta sẽ cụp ngón áp út của tay trái xuống và xem ngón út là số 1 và 8 ngón còn lại là số 8, cứ tiếp tục như thế cho đến hết bảng cửu chương

tính bảng cửu chương nhanh
Sử dụng các thủ thuật để làm giúp trẻ có thể học bảng cửu chương nhanh cũng là một cách đang rất được chú trọng trong việc giảng dạy

Dạy bằng cách học liên tục

Trong suốt quãng đường đi học len lỏi qua nhiều ngõ ngách, ba mẹ hãy thường xuyên đặt các câu hỏi đố về bảng cửu chương cho đến khi bé cảm thấy thoải mái nhất và có thể trả lời 7×8 bằng bao nhiêu ngay lập tức. Chỉ cần liên tục làm điều này thì sẽ giúp nâng cao khả năng tính nhẩm của bé trở nên nhanh nhất.

Có thể trẻ sẽ hơi lưỡng lự ở lúc đầu nhưng các bạn đừng quá nóng vội mà phải kiên nhẫn đợi kết quả cuối cùng. Nếu trẻ không nhớ thì nên đọc đáp án cho bé biết để lần sau bé sẽ lưu ý và nhớ lâu hơn, nên luyện tập cách hỏi đố này ít nhất 2-3 lần/ tuần và mỗi lần thực hành trong thời gian khoảng 5-10 phút để tối đa hiệu quả.

dạy bé bảng cửu chương
Học liên tục sẽ giúp bé có khả năng ghi nhớ kĩ hơn và lâu hơn các phương pháp và phép tính trong bảng cửu chương

Braintalent – Trung tâm toán phát triển trí tuệ

Với sự phát triển chóng mặt của xã hội hiện nay, việc đầu tư cho trẻ một cách tốt nhất chính là điều nên làm. Hiểu được điều đó Trung tâm Toán phát triển trí tuệ BrainTalent được thành lập để có thể giúp đỡ các bé có một nền tảng vững chắc ngay từ những bước đi đầu đời.

Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các quý phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành suốt chặng đường vừa qua. Nhờ phương pháp giảng dạy hiệu quả mà đến nay chúng tôi đã có thể tự tin để đứng vững trên con đường thực hiện mục tiêu giáo dục.

dạy bảng cửu chương
BrainTalent là một trong những trung tâm khơi dậy niềm đam mê học tập nơi trẻ và mang đến cho trẻ những phương pháp học tập hiệu quả nhất

BrainTalent – Nâng cao trí thức – Vững bước thành công