Những trò chơi trí tuệ góp phần không kém trong việc nâng cao tư duy của trẻ, vậy để biết tác dụng của những trò chơi này như thế nào thì các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Những trò chơi trí tuệ giúp bé phát triển

Bất kỳ một gia đình nào cũng đều mong muốn con mình phát triển 1 cách tốt nhất, phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ. Ngoài việc giáo dục cho trẻ em, chúng ta phải biết kết hợp nhiều phương diện lại với nhau để việc phát triển mới đạt được hiệu quả cao.

5  trò chơi trí tuệ giúp bé tư duy não bộ

Sáng tạo với thùng carton

Trẻ em khi ở độ tuổi còn nhỏ thì các bậc phụ huynh nên cho con chơi những trò chơi trí tuệ mang tính kích thích khả năng sáng tạo. Ví dụ như khi chơi với thùng carton, ba mẹ có thể chỉ con làm robot, làm siêu nhân, trang trí nhà bằng giấy thủ công và hãy cùng chơi với con như những người bạn thực sự của bé.

Việc cho trẻ sáng tạo với thùng carton sẽ giúp cho não bộ phát triển nhạy bén hơn và giúp cho bé cảm thấy hứng thú khi tự tay tạo ra những món đồ yêu thích. Hoặc ba mẹ có thể giúp bé hóa trang thành nhân vật rôbot, đầu tiên ba mẹ hãy lấy 1 hộp bìa cứng để làm đầu và khoét các bộ phận mắt mũi miệng, tiếp theo lấy 1 hộp khác để làm thân robot và cũng khoét lỗ để tay chân có thể hoạt động được.

Trò chơi xếp hình

Trong tất cả những trò chơi trí tuệ, không có trò chơi nào đem lại hiệu quả như khi chơi các đồ vật có kích cỡ và hình khối. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì trò chơi xếp hình là một ví dụ điển hình. Đối với loại trò chơi này thì cũng khá là đơn giản, ba mẹ hãy bày ra những khối gỗ có kích thước từ bé đến lớn và ngược lại sau đó yêu cầu bé phải phân biệt được cái nào lớn cái nào bé đồng thời giải thích cho bé hiểu tại sao và đặt các câu hỏi để nhận biết được bé đã thật sự hiểu chưa.

Khi bé đã biết được cách sắp xếp hình khối theo kích cỡ thì ba mẹ tiến hành dạy cho con cách nhận biết hình dạng của khối gỗ (hình tròn, hình vuông, hình tam giác…) cứ mỗi ngày như thế thì trẻ sẽ tự động hiểu được các khái niệm về toán học lúc nào không hay.

trò chơi xếp hình bằng khối gỗ màu sắc
Trò chơi xếp hình bằng khối gỗ màu sắc giúp trẻ làm quen với khối hình học và màu sắc.

Vẽ trên giấy những điều trẻ nghĩ

Trẻ em được xem như một tờ giấy trắng. Trẻ chỉ thấy và nhìn nhận những gì đang diễn ra trước mắt và cảm nhận được những tác động từ bên ngoài vào. Những trò chơi trí tuệ như vẽ tranh sẽ kích thích não bộ của bé sẽ phát triển rất nhiều. Nó kích thích các dây thần kinh giúp khả năng tư duy của bé sẽ tăng lên vượt trội. Ba mẹ cũng nên lưu ý với những trò chơi trí tuệ. Khi cho trẻ vẽ tranh, chỉ nên cho bé sử dụng 2 màu cơ bản rồi mới tăng dần lên. Không nên cho bé làm quen với những màu trung gian. Bởi vì khả năng phân biệt màu của bé còn rất kém, 4 màu mà bé nhìn rõ là màu đen, trắng, đỏ, vàng.

Kể chuyện với nhạc nền

Nói về những trò chơi trí tuệ, chúng ta không thể bỏ qua trò kể chuyện với nhạc nền cùng con. Hầu như các bé đều thích nghe cha mẹ kể chuyện. Vì vậy để kích thích não bộ của trẻ và tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Cha mẹ nên thường xuyên kể chuyện với nhạc nền cho bé nghe. Để thực hiện thì đầu tiên ba mẹ nên ghi âm những câu chuyện của mình kể lại và lồng với nhạc không lời, ba mẹ có thể thêm thắt một số tình tiết khác vào câu chuyện và thay đổi tên nhân vật bằng tên con. Không chỉ bé sẽ thích thú mà còn gây bất ngờ cho ba mẹ vì câu chuyện sẽ tạo ra hiệu ứng vô cùng sống động.

Chơi trò chơi tư duy

Những trò chơi trí tuệ như chơi cờ, giải câu đố, giải ô chữ đều mang lại hiệu quả. Nhất là trong việc phát triển tư duy não bộ của bé. Ba mẹ hãy thường xuyên tập cho bé chơi những trò chơi này. Hãy ra thử thách cho con để tự bé có thể hoàn thành trò chơi 1 cách tốt nhất. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú khi được chơi cùng ba mẹ. Hơn nữa các trò chơi này sẽ thúc đẩy não bộ phát triển ở mức tối đa. Nó sẽ kích thích các dây thần kinh liên tục hoạt động. Giúp làm cho tư duy trí tuệ sẽ trở nên nhạy bén hơn.

BrainTalent – Ươm mầm những trẻ em Việt

Bài viết trên đây là một trong những phương pháp chúng tôi gửi đến quý phụ huynh. Những trò chơi trí tuệ đã và đang phát huy rất nhiều tác dụng đối với não bộ trẻ. Hãy tận dụng tốt nó. Nếu khó khăn, hãy tìm đến với Braintalent.

Sử dụng các trò chơi lồng ghép vào chương trình học tập tại BrainTalent
Sử dụng các trò chơi lồng ghép vào chương trình học tập tại BrainTalent phát huy khả năng và kích thích sự yêu thích của trẻ.

BrainTalent được lập ra với mục tiêu chung là đào tạo cho trẻ em Việt Nam trở thành những con người có tư duy trí tuệ. Giúp trẻ có được 1 nền tảng vững chắc để tự tin bước vào đời. BrainTalent giảng dạy được dựa trên các phương pháp của Nhật Bản. Khách hàng đến đăng ký cho con vào học không cần phải lo lắng về chất lượng.

Liên hệ ngay với trung tâm chúng tôi.

Số điện thoại: (028).3736.0089

Địa chỉ: số 20, đường 12, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TPHCM

Địa chỉ: số 10A6 Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, KP1, Quận Thủ Đức, TPHCM

Địa chỉ: số 488 Lạc Long Quân, Phương 5, Quận 11, TPHCM