Phương pháp tính nhẩm siêu siêu tốc có rất nhiều và đa dạng được phát triển giúp chúng ta tính toán nhanh hơn mà không phải quá lệ thuộc vào những chiếc máy tính. Ngoài ra, các phương pháp này còn hữu hiệu trong việc cải thiện khả năng tư duy và tính toán cho trẻ nhỏ. Cùng BrainTalent điểm qua những phương pháp tính nhẩm phổ biến hiện nay qua bài viết sau đây nhé!

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc trở nên phổ biến

Ưu và nhược điểm của phương pháp tính nhẩm siêu tốc

Ưu điểm:

Phương pháp này mang đến sự mới lạ, thú vị, phù hợp với lứa tuổi trẻ em nhằm tăng sự hứng thú với môn toán cho các bé đồng thời phát huy khả năng tư duy ở trẻ.

Nhược điểm:

Bên cạnh ưu điểm, một nhược điểm của việc tính nhẩm siêu tốc là tùy vào từng phương pháp mà chỉ có thể áp dụng cho một vài phép toán cụ thể.

Một số phương pháp tính nhẩm siêu tốc phổ biến

Sau một thời gian tổng hợp, BrainTanlent xin được giới thiệu tổng hợp một số phương pháp tính nhẩm siêu tốc đang phổ biến hiện nay:

Tính kết quả nhanh của phép nhân 9

Tinh nham sieu toc

Trong bảng cửu chương, bảng nhân 9 tuân theo mỗi quy luật đặc biệt. Để tính bội số của 9, bạn chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 – 9 và hàng đơn vị giảm dần từ 9 – 0, tổng của chúng luôn bằng 9.

Nhân hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc nhân hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100
Nhân hai số có hai chữ số lớn gần bằng 100

Phép nhân càng phức tạp khi hai số càng lớn. Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn sẽ nhận thấy rằng các số càng lớn càng dễ thực hiện. Trước hết, lấy 100 trừ đi mỗi số, ta được hai số mới. Tiếp đó, bạn tính tổng hai số mới, lấy 100 trừ đi kết quả đó ta được con số hàng nghìn và hàng trăm. Quay trở lại kết quả của hai phép tính đầu tiên, nhân hai số mới với nhau sẽ cho kết quả hàng chục và hàng đơn vị.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc nhân số có 2 chữ số với số có 3 chữ số

Ví dụ minh hoạ cho phương pháp nhân số có 3 chữ số với 2 chữ số
Ví dụ minh hoạ cho phương pháp nhân số có 3 chữ số với 2 chữ số

Đây là phương pháp dạy tính phép nhân bằng đường thẳng phổ biến ở Nhật Bản. Với cách tính này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhân hai số có 2 chữ số hoặc hai số có 3 chữ số với nhau. Bước đầu tiên, ta vẽ các đường thẳng để đại diện cho mỗi chữ số và đan chéo nhau như hình trên. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ quy tắc từ trái sang phải, kể cả khi vẽ đường thẳng.

Tính nhẩm nhân 211 với 14
Ví dụ minh hoạ cho phương pháp nhân số có 3 chữ số với 2 chữ số

Chia hình vẽ thành các phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị.

Kết quả tính nhẩm nhân 211 với 14
Kết quả tính nhẩm nhân 211 với 14

Từ trái sang phải, bạn đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc bằng cách nhân nhẩm số có 2 chữ số với 11

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc khi nhân nhẩm số có 2 chữ sỗ với 11
Cách nhân nhẩm số có 2 chữ sỗ với 11

Cách tính này có 2 bước đơn giản. Đầu tiên, bạn tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị. Tiếp theo, ta cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục.

Nhân các số 6, 7, 8, 9 bằng cách sử dụng ngón tay

Nhân các số 6, 7, 8, 9 bằng cách sử dụng ngón tay
Hướng dẫn cách nhân các số 6, 7, 8, 9 bằng cách sử dụng ngón tay

Phương pháp này được gọi là “Phép nhân kiểu Nga” để thực hiện nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thuộc bảng cửu chương. Trước hết, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10.

Tính nhẩm bằng các ngón tay
Hình ảnh minh hoạ cho tính nhẩm các ngón tay bằng các ngón tay

Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

Tính nhẩm cấp tốc bằng các ngón tay
Hình ảnh minh hoạ cho tính nhẩm các ngón tay bằng các ngón tay

Sau đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục. Trong phép tính này, số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5 (hoặc 50). Tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị (trong ảnh là 3 x 2 = 6). Sau đó, ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc bằng cách cộng trừ hai phân số

Vẽ hai elip chéo nhau tạo thành hình con bướm. Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên đầu con bướm. Sau đó, trừ (hoặc cộng) hai số đó, ta được tử số của kết quả. Nhân hai mẫu số với nhau tạo thành mẫu số chung (trong hình là 4 x 5 = 20). Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Những phép toán tính nhẩm siêu tốc này chỉ phần nào khiến trẻ cảm thấy mới lại và hứng thú với môn toán học. Tuy nhiên để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn và thật sự có nền tảng vững chắc về toán học, các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho con em mình một trung tâm uy tín, có những phương pháp chuyên sâu để giúp bé hiểu và yêu toán học nhiều hơn.

Toán phát triển trí tuệ Braintalent

Toán phát triển trí tuệ Braintalent chuyên nghiên cứu và ứng dụng chương trình đào tạo nhằm khai thác sức mạnh tiềm ẩn của não bộ cho trẻ trong giai đoạn vàng từ 4-12 tuổi. Braintalent tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cho việc giảng dạy Toán phát triển trí tuệ cho trẻ tại Việt Nam với phương pháp hiện đại độc đáo mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ khi theo học chương trình.

cách dạy trẻ học tập tại BrainTalent
Hình ảnh thực tế của một buổi học tính nhẩm của các bé tại BrainTalent đầy vui nhộn

Trung tâm Toán phát triển trí tuệ BrainTalent với mục tiêu tất cả vì sự phát triển của trẻ đã và đang nỗ lực hết mình để mang lại những giải pháp giáo dục tiên tiến nhất nhằm khai thác và nuôi dưỡng khả năng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ. Một sự thay đổi mới sẽ tạo nên một bước ngoặc mới nhằm nâng cao chất lượng và phương pháp giảng dạy một cách tối ưu để có thể tạo nên một môi trường giáo dục hoàn thiện nhất.