Các dạng bài tập trong bộ sách dạy toán tư duy cho trẻ nào phù hợp cho trẻ 5 tuổi rèn luyện và phát triển tư duy não bộ hiện nay? Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm cho con em mình nhằm cho trẻ phát triển toàn diện tốt. Cùng Braintalent.edu.vn tìm hiểu về dạng bài tập cũng như sách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi được ưa thích qua bài viết dưới đây.

Dạng bài tập và sách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi 

Sách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Trẻ 5 tuổi học các bài toán nhận biết thông qua môn học toán tư duy

Các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi thường khá đơn giản và dễ hiểu. Ở độ tuổi này của trẻ thì việc nhận biết hay làm quen với những kiến thức cùng con số toán cơ bản theo dạng vừa học vừa chơi đang được áp dụng khá phổ biến.

Những dạng bài tập như phân biệt màu sắc, hình dáng hay bài toán tìm ra quy luật, đố vui…đều khơi gợi và kích thích trẻ ham tìm tòi và tư duy nhanh nhạy. Dưới đây là một số dạng bài tập toán tư duy dành cho trẻ 5 tuổi mà các bạn có thể tham khảo.

Dạng bài tập phân biệt màu sắc, hình dáng

Dạng bài tập toán tư duy phân biệt được màu sắc đồ vật hay hình dáng, kích thước mọi thứ xung quanh thường được áp dụng với trẻ 5 tuổi. Cùng những hình khối có kích thước đa dạng như hình: trong, hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông….

Đây là dạng bài tập có nội dung góp phần xây dựng nền tảng kiến thức cho trẻ học tốt môn hình học và đại số về sau này. Cũng như rèn luyện giúp trẻ khả năng phân tích, sáng tạo tưởng tượng và rèn luyện khả năng quan sát.

Các dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Khi có phương pháp dạy cùng bài tập đúng cách sẽ giúp trẻ học tốt và phát triển toàn diện hơn

Dạng bài tập toán tư duy về các phép tính

Vào độ tuổi này của trẻ các bài toán có phép tính khá đơn giản và dễ dàng cho trẻ học. Lúc này, trẻ sẽ được nhận biết những con số của toán và làm quen con số từ dễ đến khó, các phép tính cộng trừ và con số từ 1 đến 10 cơ bản.

Những dạng bài tập này có vai trò vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc giúp trẻ làm quen với các con số trong toán. Đồng thời, giúp trẻ yêu thích và ham học hỏi môn toán hơn, nhanh nhạy trong tư duy logic và phân tích con số.

Dạng bài tập như điền vào chỗ trống từ cá con số 1,2,3…hay các phép tính cộng trừ đơn giản như 2 cộng 1 bằng mấy cho trẻ sẽ kích thích trẻ tư duy tính toán. Hình ảnh trong sách dạy cũng là một phần quan trọng khơi gợi cho trẻ yêu thích học toán hơn.

Dạng bài tập toán tư duy tìm quy luật

Dạng bài tập này với trẻ 5 tuổi kích thích sự tò mò và tư duy cho trẻ. Đối với dạng bài tập toán này trẻ chỉ cần tìm ra quy luật của dãy số hoặc vấn đề trong câu hỏi. Sau đó tư duy nhanh nhạy rồi đưa ra các phương pháp chính xác với kết quả là được.

các dạng bài tập phổ biến của toán tư duy dành cho trẻ 5 tuổi
Dạng bài tập tìm ra quy luật giúp cho trẻ tư duy sáng tạo và logic

Nên bắt đầu với trẻ ở dạng toán đơn giản và dễ trước rồi hãy tăng độ khó dần. Tránh cho trẻ làm những bài khó trước khiến trẻ sinh ra chán nản, khó chịu và không muốn học vì kiến thức quá khó và áp lực cho trẻ.

Dạng bài tập này cần vận dụng rất nhiều khả năng tư duy não bộ, khả năng quan sát hay phân tích logic và sáng tạo. Cho nên, đây là dạng bài tập đang rất được ưa chuộng để phát triển và tư duy não bộ cho trẻ.

Sách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Từ việc luyện tập các dạng bài tập toán cho trẻ 5 tuổi, các bậc phụ huynh còn tìm và mua cho trẻ các cuốn sách toán tư duy cho trẻ phát triển tư duy logic và toàn diện. Sau đây là những cuốn sách nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gian và phụ huynh và trẻ đã từng sử dụng.

Bộ sách: “Cùng con giỏi tư duy Toán học” của Vietmath

Bộ sách Cùng con giỏi tư duy Toán học bao gồm 5 cuốn sách dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi. Nội dung của sách xoay quanh các vấn đề cơ bản từ hình học đến toán học, từ dễ đến khó, đơn giản đến phức tạp cho trẻ.

Bộ sách Cùng con giỏi tư duy toán học của Vietmath
Bộ sách Cùng con giỏi tư duy toán học của Vietmath

Giúp cho trẻ nhận biết được các bài học về con số, xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho trẻ. Hạn chế được tình trạng mất gốc từ nhỏ khi học toán cho trẻ.

Chất liệu giấy bìa sách cứng cáp, đạt tiêu chuẩn, không làm ảnh hưởng đến thị giác trẻ. Là bộ sách vô cùng được ưa chuộng hiện nay trên thị trường dành cho trẻ 5 tuổi.

Bộ sách: “Phát triển tư duy Toán học” cùng Thỏ mặt to

Bộ sách Phát triển tư duy Toán học cùng Thỏ mặt to bao gồm 4 phần cho trẻ từ độ tuổi 2 đến 6 tuổi. Mỗi một phần bao gồm 5 cuốn sách với độ dễ đến khó tăng dần cùng các dạng bài tập khái niệm về con số, so sánh, không gian, thời gian…

Bộ sách Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ mặt to
Bộ sách Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ mặt to

Chủ đề nội dung trong sách được thiết kế dựa trên sự tư duy logic, phát triển cho trẻ, chú trọng việc bồi dưỡng khả năng tiềm ẩn và tư duy của trẻ. Ngoài ra, điểm nổi bật của bộ sách là các hình vẽ trong sách được vẽ tay theo phong cách vô cùng mới lạ.

Bộ sách với Thỏ mặt to là những cuốn sách phát triển tư duy toán học được các bé ở độ tuổi nhỏ vô cùng ưa thích. Với những hình vẽ được vẽ tay hoàn toàn mang lại hứng thú và kích thích trẻ. Được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ với những nét vẽ đẹp mắt, thu hút và mới lạ.

Bộ sách: “Toán phát triển tư duy” của Nguyễn Áng

Bộ sách của Nguyễn Áng bao gồm 3 cuốn sách, dành cho trẻ từ 5 đến 8 tuổi học toán tư duy phát triển. Những kiến thức được trình bày trong sách là sự kết hợp nhuần nhuyễn từ thực tế, lý thuyết, xu hướng thông qua những kỳ thi học sinh giỏi, quốc tế…

Bộ sách Toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng tiếng anh và tiếng Việt
Bộ sách Toán phát triển tư duy của Nguyễn Áng

Mỗi cuốn sách được in thành tiếng Anh và tiếng Việt, ngoài việc bồi dưỡng trẻ phát triển toán học ra, còn nâng cao trình độ ngôn ngữ cho trẻ. Chủ đề nội dung sách gắn liền với cuộc sống xung quanh thông qua những tình huống, trò chơi thực tế. Là bộ sách vô cùng thiết thực dành cho trẻ nhận thức được các con số toán cơ bản trước khi bước vào lớp 1.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích của Braintalent.edu.vn dành cho quý vị bạn đọc quan tâm về dạng bài tập cũng như sách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi phát triển. Đặc biệt là dành cho các bậc cha mẹ có ý định tìm hiểu và cho con học toán tư duy khi còn nhỏ. Bạn nếu có nhu cầu về học toán tư duy cho trẻ có thể liên hệ ngay với Braintalent.edu.vn chúng tôi để được hướng dẫn đăng ký khóa học nhiều ưu đãi và lợi ích cho trẻ.