Học Toán Bằng Bàn Tính Soroban Giúp Phát Triển Tư Duy

Học Toán bằng bàn tính không chỉ đơn giản là để tính toán. Mà lợi ích từ học toán bằng bàn tính đem lại cho trẻ rất lớn. Đây là một công cụ hỗ trợ phát triển tư duy tuyệt vời cho trẻ. Vậy học toàn bằng bàn tính có những lợi ích như thế nào? Và tại sao chúng ta nên cho trẻ học toán bằng bán tính Soroban trong khi Internet đã rất phát triển? Cùng Braintalent tham khảo qua bài viết sau đây nhé:

Học toán tư duy
Học toán tư duy không chỉ dùng để tính toán mà còn đem lại rất nhiều lợi ích khác

Bàn tính Soroban có xuất xứ từ đâu?

Xuất xứ

Có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc là nơi khởi nguồn của các bàn tính tay. Nhưng thực tế, bàn tính có nguồn gốc bắt đầu từ Hi Lạp cổ đại. Bàn tính đã có mặt trên thế giới cách đây 26 thế kỷ. Tiếp theo đó, bàn tính mới được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và trong đó có Trung Quốc.

Tiếp sau đó người Trung Quốc đã sáng tạo ra một loại bàn tính và được sử dụng phổ biến với tên gọi là Suanpan. Cấu tạo của bàn tính này bao gồm 5 hạt phía dưới và 2 hạt phía trên. Vào những năm đầu thế kỉ 16, bàn tính của Trung Quốc bắt đầu du nhập vào Nhật Bản.

Sự cải tiến bàn tính của Nhật

Qua quá trình sử dụng, người Nhật cải tiến chỉ còn 4 hạt ở phía dưới và 1 hạt ở trên. Bàn tính Soroban lúc này đã dần được sử dụng thành công cụ tính toán phổ biến, đặc biệt là ở khu vực châu Á.

Nhật Bản là một trong những đất nước hàng đầu về công nghệ điện tử. Nhật Bản cũng cực kì nổi tiếng về các dòng máy tính, điện thoại,… Tuy nhiên, họ vẫn luôn xem trọng giá trị của những gì bắt nguồn từ tự nhiên. Vì thế họ luôn tìm cách phát triển cách học toán bằng bàn tính để biến nó thành công cụ rèn luyện trí não. Đồng thời, ứng dụng bàn tính vào việc dạy học cho học sinh các cấp ở trường. Nhằm phát triển trí não cho thế hệ tương lai của đất nước họ.

Nếu chỉ học toán theo cách bình thường thì trẻ sẽ bị phụ thuộc quá nhiều vào máy móc. Đồng thời trí não sẽ phát triển không tốt, tính toán không nhanh và chuẩn xác. Nhưng riêng với việc học Toán bằng bàn tính, trẻ sẽ có môi trường tốt để rèn luyện trí não. Đồng thời tăng cường khả năng phản xạ và phát triển tư duy của mình.

Bàn tính Soroban là gì?

Bàn tính Suanpan đã xuất hiện tại Nhật Bản qua bán đảo Triều Tiên vào khoảng năm 1600. Lúc đó, bàn tính Suanpan được người dân bản địa nói thành bàn tính Soroban. Và tên gọi này bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 17. Nhà toán học thiên tài Kowa Seki đã dày công tìm hiểu về bàn tính Suanpan và cải tiến cách dùng của nó.

Bàn tính Soroban được thiết kế giống như bàn tính Suanpan của Trung Quốc. Tuy nhiên, số hạt của Soroban thì lại có cấu trúc tương tự như bàn tính La Mã.

Khoảng năm 1850, theo ghi chép của lịch sử thì một hạt bên trên của bàn tính Soroban đã được bỏ đi. Tạo nên cấu trúc bàn tính là 5:1. Đến năm 1891, Garyū Irie lại tiếp tục bỏ thêm một hạt bên dưới. Và kể từ đó bàn tính soroban với thiết kế 4:1 ra đời. Thiết kế này được ra mắt lại vào năm 1930. Và kể từ thập niên 40 thế kỉ 20 trở đi, thì bàn tính Soroban theo kiểu 4:1 dần trở nên phổ biến.

Bàn tính Soroban được thiết kế giống như bàn tính Suanpan của Trung Quốc
Bàn tính Soroban được thiết kế giống như bàn tính Suanpan của Trung Quốc nhưng đã được cải tiến để dễ tính toán hơn

Cấu tạo

Bàn tính Soroban có kích thước tiêu chuẩn là có 13 trục.

Hạt

Soroban có 13 trục, mỗi trục tương ứng có 2 loại hạt:

  • go-dama(hạt năm): hay còn được biết đến với tên gọi là hạt “trời”. Ở bên trên chỉ có 1 hạt và mỗi hạt tương ứng với giá trị 5
  • ichi-dama(hạt một): hay còn được biết đến với tên gọi là hạt “đất”. Ở bên dưới có 4 hạt và mỗi hạt tương ứng với giá trị 1

Những hạt “đất” được chia tách với những hạt “trời” bằng một thanh ngang. Dùng để phân biệt 2 loại hạt này với nhau.

Kích cỡ hạt và bàn của Soroban nhỏ gọn hơn bàn tính Suanpan.

Trục

Soroban có số trục là số lẻ và đặc biệt là không nhỏ hơn 9. Soroban tiêu chuẩn có 13 trục. Tuy nhiên có nhiều Soroban cải tiến có đến 21, 23, 27, 31 trục. Nhiều trục thì thể hiện được nhiều con số cùng lúc. Đồng thời tính toán được số với nhiều chữ số hơn.

Vật liệu

Bàn tính Soroban tại Nhật Bản thường được làm từ gỗtre, kim loại hoặc là cây mây. Các hạt của bàn tính tại Nhật thường được làm từ gỗ. Tuy nhiên, tại một số quốc gia khác. Hạt có thể làm từ đá hoặc nhựa. Hình dạng của hạt là hình nón đôi. Nhìn giống như 2 hình nón có đáy chung là hình tròn.

Quy ước lấy trục I làm hàng đơn vị. Tiếp theo đó những trục bên trái trục I sẽ được tính lần lượt từ hàng chục trở lên. Thêm vào đó, những trục bên phải trục I được xem là phần thập phân, tính sau dấu phẩy. Ngoài trường hợp làm phép chia hay nhân.

Ngoài ra bàn tính Soroban còn có những chấm phân cụm 3 trục. Đây được xem là những trục cơ bản. Cụm 3 trục hay cụm trục cơ bản được xem là thể hiện những chữ số cuối của phần số nguyên. Còn bàn tính Suanpan của Trung Quốc không có chức năng này.

Lợi ích khi học toán bằng bàn tính Soroban

Nhạy bén với con số khi học toán bằng bàn tính Soroban

Trẻ được làm quen và trở nên nhạy bén với những con số. Việc học Toán của trẻ sẽ được diễn đạt sống động thông qua các hạt xâu chuỗi. Kể từ đó trẻ sẽ hiểu và nắm được những con số, thậm chí là những dãy số khá dài.

Học toán tại Braintalent bằng bàn tính Soroban
Học toán tại Braintalent bằng bàn tính Soroban giúp trẻ phát triển toàn diện

Phát triển hình ảnh trực quan

Học toán thông thường khiến trẻ chán nản, vì chỉ được nhìn thấy những con số trên giấy. Khi học Toán bằng bàn tính Soroban, bán cầu não phải của trẻ được. Thông qua việc quan sát, tưởng tượng và sử dụng những hạt bàn tính thành những con số và phép tính.

Học toán bằng bàn tính Soroban thúc đẩy khả năng tính toán

Các ngón tay được kết hợp nhịp nhàng với tư duy suy luận và tưởng tượng sẽ phát triển khả năng tính toán nhanh. Hơn thế nữa, tốc độ hoạt động của các ngón tay sẽ tăng nhanh dần đều trong quá trình học toán tư duy bằng bàn tính tại Braintalent.

Khả năng tính toán chính xác

Các phép tính trở nên đơn giản, dễ dàng hơn, thậm chí là với số khó nhớ phức tạp. Thêm vào đó là kết quả được đưa ra một cách chính xác với tốc độ nhanh.

Tốc độ tính nhẩm vượt trội

Học toán bằng bàn tính sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tính ảo với những liên tưởng cực tốt trong đầu. Từ đó phát huy tối đa tốc độ tính nhẩm vượt trội.

Học toán bằng bàn tính Soroban tăng khả năng tập trung

Trẻ con thường hay bị thiếu tập trung do bản tính hiếu động và ham chơi. Tuy nhiên, học toán tư duy tại Braintalent sẽ giúp trẻ hình thành khả năng tập trung. Đồng thời, tăng sự ghi nhớ các con số ở trẻ một cách tối ưu nhất.

Tăng khả năng ghi nhớ

Điều đặc biệt nhất là khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được cải thiện đáng kinh ngạc. Khả năng ghi nhớ của trẻ với các con số sẽ tốt hơn bao giờ hết. Ngoài ra, học Toán theo cách này còn giúp trẻ có được tính bền bỉ và kiên trì khi làm bất cứ việc gì.

Cân bằng não bộ

Não phải có trách nhiệm hình dung, liên tưởng và hiển thị con số. Tiếp theo đó, não trái sẽ xử lý các con số và cho ra kết quả phép toán. Sự phối hợp giữa 2 bán cầu sẽ giúp trẻ cân bằng sự phát triển não bộ tốt hơn.

Học Toán bằng bàn tính Soroban
Học Toán bằng bàn tính Soroban giúp trẻ cân bằng não bộ và phát triển trí tuệ

Học Toán bằng bàn tính Soroban ở đâu?

Braintalent qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Đã đưa ra các chương trình chuyên sâu dạy bé học Toán bằng bàn tính Soroban. Việc dạy và học Toán bằng bàn tính tại trung tâm Braintalent đã được chứng nhận từ nhiều người. Trong đó có sự phát triển tốt của các em học sinh và sự tin cậy của các bậc phụ huynh. Kèm theo đó là các bằng khen của các tổ chức giáo dục dành cho Braintalent.

Braintalent sẽ tiếp tục cố gắng và đưa ra những bài giảng hay hơn nữa. Nhằm giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện và nắm bắt các con số tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ lợi ích khi học Toán bằng bàn tính Soroban. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.