Brain Talent áp dụng phương pháp dạy Toánhiện đại từ các nước phát triển

Làm thế nào để có cách dạy con học toán lớp 3 hiệu quả và nâng cao tính hăng say, tự giác, chủ động, sáng tạo cho trẻ? Ở độ tuổi này, các phép tính, phép toán số nâng cao, toán học dần trở nên phức tạp hơn. Do đó, phương pháp dạy toán lớp 3 cần phải cá nhân hóa đối với từng trẻ. Ngoài ra, để trẻ có cách học giỏi toán lớp 3 phù hợp, đòi hỏi cha mẹ phải áp dụng đồng thời nhiều kỹ năng khi dạy học toán lớp 3. Cùng BrainTalent khám phá những cách dạy học sinh lớp 3 mà cha mẹ có thế áp dụng sau đây nhé.

1. Phương pháp dạy toán lớp 3 hiệu quả

Để dạy học toán lớp 3, trước hết cần hình thành phương pháp học phù hợp cho trẻ.

Bước 1: Tìm phương pháp học phù hợp

Chương trình học lớp 3 có nhiều nội dung mới cho trẻ, mỗi nội dung yêu cầu mức độ tư duy và kỹ năng khác nhau. Vì vậy cần tìm ra những phương pháp phù hợp để giúp trẻ có được hiệu quả học tập tốt nhất. Có em tự học tốt, có em cần được hướng dẫn, các bậc phụ huynh nên hiểu rõ những yếu tố này để có thể dạy con hiệu quả nhất.

Ví dụ, một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay là phương pháp nhìn tính. Trong quá trình dạy học, đồ dùng được sử dụng để hình thành kiến ​​thức cho trẻ, vì hình dáng, màu sắc của đồ vật thu hút sự chú ý của các em. Điều này giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình học, cần kết hợp các cách dạy con học toán lớp 3 khác nữa.

Cá nhân hóa việc học Toán giúp trẻ dễ dàng học hiệu quả hơn
Cá nhân hóa việc học Toán giúp trẻ dễ dàng học hiệu quả hơn

Bước 2: Học thuộc lý thuyết

Để dạy toán lớp 3 hiệu quả, trẻ cần hiểu lý thuyết trước khi làm bài tập. Nắm vững lý thuyết cơ bản giúp trẻ nắm được kiến ​​thức nâng cao trong tương lai. Nhiều bố mẹ cho trẻ học thuộc bằng cách: đọc to, ghi chép trong lúc đọc,…Tuy nhiên, do não bộ khó có thể làm hai việc cùng một lúc nên dù có cố gắng học theo cách, trẻ vẫn quên kiến thức sau một vài ngày.

Để ghi nhớ các lý thuyết toán học hiệu quả, các em cần hình thành một cách hệ thống tư duy. Vận dụng sự tưởng tượng, làm nhiều bài tập và tập trung cao độ. Sau khi ghi nhớ, các em nên dành thời gian ôn tập và lặp lại các lý thuyết đã học thường xuyên để không bị quên.

Bước 3: Liên tục thực hành

Một trong những cách học giỏi toán lớp 3 là thực hành liên tục. Trong quá trình làm bài tập, trẻ được thực hành và vận dụng những lý thuyết đã học. Nhờ đó, trẻ không chỉ ghi nhớ sâu hơn lý thuyết mà còn nâng cao khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tế. Cha mẹ có thể cho con đọc câu hỏi và nhận biết dạng đề mà con đang học, từ đó biết vận dụng giải toán lớp 3. Nếu trẻ gặp khó khăn, cha mẹ nên động viên, khuyên nhủ để trẻ có động lực, siêng năng thực hành hơn.

Bước 4: Liên hệ kiến thức mới và cũ với nhau

Để giúp các em ghi nhớ những điều đã học, cách tốt nhất là trong quá trình học các em nên kết nối kiến ​​thức mới với kiến ​​thức cũ. Đây là một cách tốt để kiểm tra xem trẻ nhớ được bao nhiêu kiến ​​thức cũ và nâng cao khả năng tư duy của trẻ.

2. Kinh nghiệm cách dạy con học toán lớp 3 hiệu quả

Để dạy con học môn toán thật tốt, cha mẹ nên tham khảo những kinh nghiệm sau:

Nâng cao tư duy phản xạ nhanh

Rèn luyện khả năng tư duy nhanh giúp trẻ phát triển trí não và tăng năng lực tiếp thu. Trẻ em và người lớn có logic suy luận khác nhau, khả năng phản xạ các vấn đề toán học cũng khác nhau. Do đó, cần phải có những định hướng đúng đắn và phương pháp phù hợp.

Ví dụ: Phối hợp hoạt động làm toán và chơi trò chơi trong chương trình giáo dục BRAIN TALENT không chỉ có thể khiến giờ học thêm sôi động mà còn giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng: phản xạ, tư duy, ghi nhớ, tập trung …

Giúp con ghi nhớ công thức

Như đã nói ở trên, khi chưa hiểu rõ về công thức thì trẻ khó có thể áp dụng và giải quyết vấn đề. Việc nắm chắc các công thức toán học có thể giúp trẻ có được nền tảng kiến ​​thức cần thiết từ đó có thể rút ra các phương pháp giải toán. Nếu con hay quên, ba mẹ cần hỗ trợ bằng cách có thể ghi ra giấy và dán vào góc học tập của con để con nhìn thấy và ghi nhớ mỗi ngày.

Để con tự học

Một trong những phương pháp dạy toán lớp 3 hữu hiệu là cho trẻ không gian riêng. Che mẹ không nên hướng dẫn quá mức. Khi dạy học toán lớp 3, không nên nêu kết quả mà chỉ gợi ý cách rèn luyện tư duy và hình thành thói quen tự giác cho trẻ. Suy nghĩ và đưa ra câu trả lời (đúng hoặc sai) sẽ nâng cao hiệu quả học tập, giúp các em nhớ lâu kiến ​​thức và hiểu sâu hơn.

Khuyến khích con phát hiện, giải quyết vấn đề

Cách học giỏi toán lớp 3 là trẻ phải tự mình nắm chắc kiến ​​thức để tìm ra cách giải quyết vấn đề và tiếp thu kiến ​​thức cơ bản. Học toán không thể là học vẹt, nghĩa là học theo các ví dụ có sẵn. Trong quá trình này, cần yêu cầu trẻ đọc kỹ đề, xác định phương pháp làm bài và đưa ra cách giải. Cha mẹ chỉ có thể gợi ý chỉ đường cho trẻ.

Học toán cùng với các trò chơi tư duy

Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy mà còn tăng hứng thú học tập. Hãy khéo léo đưa kiến ​​thức toán lớp 3 vào trò chơi trong cuộc sống hàng ngày để giảm bớt sự nhàm chán khi học và giảm “nỗi sợ” học của trẻ.

Học toán lớp 3 cùng trò chơi tư duy kích thích bộ não trẻ
Học toán lớp 3 cùng trò chơi tư duy kích thích bộ não trẻ

Ứng dụng kiến thức vào thực tế

Mục đích của việc học là đưa kiến ​​thức vào thực tế chứ không chỉ là những con số trên trang giấy. Tạo điều kiện để bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, từ đó giúp bé hòa mình vào môi trường tập thể. Trong quá trình đó, có thể đưa các trò chơi trí tuệ vào chương trình học để các em không bị nhàm chán, thiếu động lực và hứng thú.

Dạy con tính nhẩm nhanh

Cách dạy học sinh lớp 3 hiệu quả là dạy trẻ kỹ năng tính nhẩm nhanh. Kỹ năng này giúp trẻ có tư duy nhạy bén và tự tin hơn trong quá trình học tập, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học. Muốn vậy, các bậc phụ huynh cần nắm chắc các phương pháp và quy tắc tính nhanh để có thể hướng dẫn cho con mình.

Học toán tư duy ở các trung tâm uy tín

Đối với nhiều bậc cha mẹ bận rộn với công việc hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con cái thì việc tìm đến một cơ sở dạy chữ tâm là giải pháp hàng đầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn trung tâm không hề đơn giản, bởi có rất nhiều trung tâm hiện nay thiếu uy tín, chất lượng giảng dạy cũng kém.

Brain Talent áp dụng phương pháp dạy Toán hiện đại từ các nước phát triển
Brain Talent áp dụng phương pháp dạy Toán hiện đại từ các nước phát triển

BrainTalent là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đào tạo tư duy cho trẻ em với nhiều chứng chỉ uy tín. Ở BrainTalent, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện và phát triển 5 kỹ năng: quan sát, tập trung, ghi nhớ, liên tưởng và tính nhanh. Brain Talent không chỉ mang đến cho bé phương pháp học toán hiệu quả mà còn rèn luyện trí nhớ, từ đó nâng cao khả năng tư duy toàn diện.

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm cách dạy học sinh lớp 3 hiệu quả phụ huynh có thể tham . Để mang đến những thay đổi thực sự tích cực cho việc học tập của trẻ và giúp trẻ tiếp thu học toán lớp 3 hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh có thể liên hệ Brain Talent qua website https://braintalent.edu.vn/ hoặc hotline 091 81 81 213