dạy bé tư duy chiến lược

Ba mẹ ơi, có lẽ ba mẹ cũng đã nghe nhiều đến cụm từ “tư duy chiến lược” và rất mong muốn những đứa con của mình có thể rèn luyện được. Bởi nó thực sự đem lại hiệu quả trong công việc và cuộc sống của những đứa trẻ. Nhưng liệu, tư duy có rèn luyện được không? Ba mẹ hãy cùng BrainTalent tìm hiểu nhé!

Ba mẹ cần hiểu thật rõ về tư duy chiến lược

Có thể ba mẹ đã biết, các bé không chỉ cần đạt các điểm số cao trong học tập của mình mà cần phải tích lũy những kỹ năng và vận dụng được kiến thức một cách thành thạo. Có như vậy, các bé mới có thể gặt hái được nhiều thành công trong cả công việc và cuộc sống sau này. Trong đó, “tư duy chiến lược” là điều ba mẹ cần quan tâm đến các bé.

Tư duy chiến lược chính là khả năng các bé xác định được rõ mục tiêu và biết được các ưu tiên quan trọng để định hướng kế hoạch thực hiện, nhằm đảm bảo nhất quán với lợi ích và cả giá trị về lâu dài của các mục tiêu đã đặt ra từ trước.

Mách ba mẹ cách giúp các bé có thể rèn luyện được tư duy chiến lược

Dạy bé biết cách lắng nghe

Để bé có được tư duy về chiến lược tốt, trước hết bé phải là một người biết lắng nghe. Hãy dạy bé biết lắng nghe bạn bè, thầy cô, người lớn tuổi hoặc thậm chí nghe cả những người nhỏ tuổi (là những đứa em của bé).

Muốn giải quyết được các vấn đề thì bé cần hiểu được suy nghĩ của người khác, biết được mong muốn và thậm chí là học cách tư duy chiến lược của họ.

Ba mẹ có thể dạy bé bằng cách nhắc nhở bé mỗi khi bé hấp tấp hành xử hoặc nói chuyện bộc phát, thiếu kiểm soát. Và ba mẹ cũng đừng quên chính bản thân lắng nghe con của mình nhiều hơn để bé có thể nhìn thấy điều đó.

Dạy bé biết cách lắng nghe
Ba mẹ hãy nhớ lắng nghe con và dạy bé nên lắng nghe người khác nói không kể tuổi tác

Rèn luyện tư duy chiến lược cho bé bằng việc đặt mục tiêu cụ thể

Chiến lược đòi hỏi việc phải biết cách xác định rõ mục tiêu. Các bé cần phải học cách xác định được mục tiêu mà mình muốn ở mỗi việc.

Về vấn đề này, ba mẹ có thể chỉ bé bằng cách đặt ra mục tiêu cho các bé. Ví dụ như trong hôm nay con phải làm hết bài tập về nhà, tuần này bé phải học hết bảng cửu chương hoặc tháng này con phải thành thạo tính nhẩm…Và giải thích cho bé hiểu được ý nghĩa của nó và dạy bé cách tự đặt ra mục tiêu cho mình.

Rèn luyện tư duy chiến lược cho bé bằng việc đặt mục tiêu cụ thể
Dần dần bé sẽ làm quen được cách đặt mục tiêu và thường đặc mục tiêu cho mình mỗi ngày, bé sẽ làm được rất nhiều việc trong tương lai

 

Chia nhỏ các vấn đề là phương pháp tốt để dạy bé tư duy

Đây là cách giúp các bé có thể định hướng tốt, từ mục tiêu mình muốn đặt ra để xây dựng những việc cần làm, chia nhỏ từng bước để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Một vấn đề phức tạp sẽ khó kiểm soát nếu không rõ ràng từng sự việc và chia nhỏ, giải quyết từ từ từng ý.

Ba mẹ có thể dạy bé tư duy chiến lược ở bước này bằng cách phân tích một bài toán cho bé. Bé sẽ cần phân tích các vấn đề, dữ kiện của bài toán, làm từng bước thì sẽ tìm ra được lời giải. Thường xuyên định hướng, phân tích cho bé cách giải quyết các sự việc hàng ngày xảy ra với con để con có thể hiểu được.

Chia nhỏ các vấn đề là phương pháp tốt để dạy bé tư duy
Một việc tưởng chừng như rất khó nhưng sẽ hoàn thành được nếu biết chia nhỏ và làm từng bước một. Cách này sẽ giúp bé biết cách tư duy và giải quyết vấn đề bình tĩnh và tự tin hơn

Chỉ bé cách xây dựng kế hoạch cụ thể để rèn luyện tư duy chiến lược

Mỗi việc, mỗi ý định của bé thì ba mẹ nên quan tâm và dạy bé cách để xây lên kế hoạch thực hiện mục tiêu của bé.

Ví dụ, mục tiêu của bé hôm nay là học được 10 từ vựng Tiếng Anh thì bé cần xây kế hoạch là: Học trong thời gian nào? Học bao lâu? Học những từ nào? Cần ai giúp đỡ…

Như vậy, bé sẽ biết cách tự xây dựng theo lịch trình. Dần nó sẽ trở thành thói quen và giúp ích được rất nhiều cho bé sau này, đặc biệt là tư duy chiến lược.

Chỉ bé cách xây dựng kế hoạch cụ thể để rèn luyện tư duy chiến lược
Mục tiêu sẽ vấn để đó nếu bé không biết xây dựng kế hoạch để hoàn thành nó. Khi lập kế hoạch, bé sẽ biết mình nên làm gì vào lúc nào

Ba mẹ hãy kết nối cho bé những thầy có tầm nhìn chiến lược

Cách nhanh nhất để có được tư duy là học từ những người đã có tư duy. Ba mẹ hãy dẫn bé đến tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn với những người thầy có tầm nhìn chiến lược.

Các bé hiện nay rất dễ học tập từ một ai đó, nên các thầy dễ dàng cho thể truyền đạt và các bé học rất nhanh.

Hơn nữa, họ chính là người sẽ quân sư cho bé, để đưa ra những lời góp ý tốt nhất, giúp bé có thể sáng tỏ và tìm ra con đường đúng nhất. Hãy cho bé có môi trường tốt để rèn luyện tư duy ba mẹ nhé!

Ba mẹ hãy kết nối cho bé những thầy có tầm nhìn chiến lược
Hãy tìm cho bé một người thầy giỏi để dẫn đường cho bé và giúp bé rèn luyện mỗi ngày

2 cuốn sách nhất định ba mẹ phải đọc để bé có được tư duy chiến lược tốt

  • Cuốn “Rèn luyện tư duy chiến lược trong 1 phút”, tác giả người Nhật Katsumi Nishimura: cuốn sách có đầy đủ kiến thức giúp bé trở nên khôn ngoan và khéo léo, ở đó có chứa các ví dụ cụ thể để dạy các bé, ba mẹ hãy đọc và cho bé nhà mình luyện tập nhé.
  • Cuốn “Tư duy chiến lược”, tác giả Avinash K.Dixit-Bary J.Nalebuff: bao gồm vô cùng nhiều trò chơi giúp bé rèn luyện tư duy tốt: chơi cờ vua, poke,… Các bé sẽ cần phải hiểu luật lệ mới có thể chơi được. Ba mẹ hãy cho các con học theo và chơi nó mỗi ngày cùng với con.

Có nên cho bé đi học trung tâm để rèn luyện tư duy chiến lược?

Ba mẹ nào cũng đã biết học tư duy tốt là một điều thiết yếu để cho con vững bước hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng có thời gian và có cách dạy các bé đúng, các bé nhiều khi cũng không có môi trường để rèn luyện.

Chính vì vậy, giải pháp hữu hiệu là ba mẹ hãy dẫn bé đến trung tâm Toán BrainTalent, ở đây bé có các thầy cô và bạn bé, giúp bé hứng thú mỗi ngày và hơn hết là bé được học tập một cách bài bản, khoa học. Các bé sẽ được rèn luyện các bài toán tư duy phong phú, các bài tập sinh động liên quan đến hình ảnh cùng với việc rèn luyện não bộ, phát triển trí tuệ toàn diện nhờ phương pháp tính toán bằng bàn tính vật lý Abacus.

Trung tâm Toán BrainTalent
Trung tâm Toán BrainTalent – nơi các bé có thể thoải mái học tập, rèn luyện cân bằng hai bán cầu não và phát triển trí tuệ toàn diện

Hãy liên hệ ngay với BrainTalent để được tư vấn kĩ hơn ba mẹ nhé!