rèn luyện tư duy lập trình

Tư duy lập trình là một kỹ năng vô giá cần thiết cho các bé ở độ tuổi 4 – 14 tuổi. Các bé có thể rèn luyện tư duy lập trình bằng các câu hỏi, bài toán, học qua sách…Điều này sẽ giúp bé có một bộ não nhanh nhạy và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ tư duy lập trình là gì? Và làm thế nào để giúp bé có một tư duy lập trình tốt ngay từ khi còn bé.  

Thế nào là tư duy lập trình? 

Tư duy lập trình là gì? Nó là một phạm trù khá trừu tượng nhưng ba mẹ có thể hiểu một cách đơn giản. Đó là cách mà chúng ta tư duy nhằm giải quyết các vấn đề và phân tích vấn đề, đưa ra các giải pháp phù hợp. Sau đó lựa chọn các phương án thích hợp, người học khi đó sẽ tư duy để biến phương án đó trở thành các mã code hoặc từ khóa. 

5 cách rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả cho bé 

Ba mẹ ơi, dưới đây là 5 cách rèn luyện tốt nhất và nổi bật nhất được tìm kiếm nhiều nhất để phát triển tư duy lập trình cho bé. Hãy cùng BrainTalent xem ngay ba mẹ nhé! 

Bé cần nắm vững kiến thức cơ bản về lập trình 

Tư duy lập trình không phải là kiến thức đơn giản mà bé có thể học tập và rèn luyện trong một thời gian ngắn. Muốn học được nó, các bé cần phải có kiến thức cơ bản làm nền tảng vững chắc. 

Ban đầu, bé có thể làm các bài toán tư duy sử dụng hình ảnh rồi tiếp tục bé sẽ học cách lồng ghép yếu tố chuyên môn khác vào một cách từ từ. 

Bé sẽ cần làm quen với các khái niệm mới như là hàm, biến, code…Đó là những những kiến thức ban đầu sơ khai của tư duy lập trình. Tiếp tục bé sẽ học cách tách hàm, cách để lưu trữ giá trị,… để đưa nó vô giải quyết vấn đề. 

Rèn luyện tư duy lập trình cần có thời gian, ba mẹ hãy sẵn sàng cùng bé để học tập và phát triển nhé! 

Nắm vững kiến thức cơ bản về lập trình 
Bé cần có những kiến thức cơ bản về lập trình để làm nền tảng cho việc rèn luyện tư duy lập trình của mình

 

Web lập trình miễn phí – công cụ cho các bé học tư duy lập trình 

Với công nghệ 4.0 như hiện nay thì có rất nhiều trang web có thể dạy học trực tuyến và miễn phí cho các bé từ 4 đến 14 tuổi học về tư duy lập trình. Ưu điểm là các bé có thể học mọi lúc mọi nơi không bị giới hạn thời gian và không gian. 

Một số web lập trình miễn phí mà ba mẹ có thể tham khảo cho bé là: 

  • Tổng hợp bài tập rèn luyện thi Olympic tin học: vn.spoj.com ,  spoj.com…
  • Web tương tự: vnoi.info

Rèn luyện tư duy lập trình qua các câu hỏi tư duy lập trình

Ngoài những phương pháp trên thì các bé có thể rèn luyện được tư duy lập trình thông qua các câu hỏi tư duy lập trình. Và các bé hoàn toàn có thể áp dụng chúng vào thực tiễn. Bởi vì độ tuổi còn nhỏ nên các bé sẽ tập làm quen với bài tập có liên quan đến những kiến thức cơ bản. Khi giải bài tập thì các bé sẽ rèn luyện được cách giải quyết vấn đề nhỏ và ứng dụng vào thực tế bằng việc ghép các vấn đề nhỏ lại với nhau. Ba mẹ cũng cần cần tạo động lực cho bé để bé có thể kiên trì giải quyết từng vấn đề và và thúc đẩy bé có những cái ý tưởng sáng tạo.  

Rèn luyện tư duy lập trình qua các câu hỏi tư duy lập trình
Thực tế có rất nhiều câu hỏi đơn giản mà các bé có thể trả lời để rèn luyện dần về tư duy lập trình

Ứng dụng tư duy lập trình vào thực tế 

Ngoài những thứ liên quan đến sách vở thì bé cũng cần phải học cách để phát triển được tư duy lập trình khi ứng dụng nó vào thực tế. Ba mẹ có thể tìm những cuốn sách để tham khảo các kinh nghiệm. Ngoài ra thì có thể xây dựng các trò chơi hay game để bé có thể bắt đầu với thực tiễn về lập trình. 

Rèn luyện tư duy lập trình bằng việc cho bé tiếp cận, mở rộng kiến thức mới 

Để có thể rèn luyện tư duy một cách nhanh nhất về lập trình thì bé cần phải luôn luôn trau dồi và học tập. Đặc biệt những thứ mà bé chưa biết, có thể học những tư duy mới từ những người bạn, người thầy,…

Khi bé có cái nhìn rộng và tổng quát hơn thì đồng thời cũng giúp bé có thể nâng cao được khả năng tư duy và mở rộng được trí tuệ của bé. Vậy nên không có lý do gì mà ba mẹ không cho bé tiếp xúc với những môi trường tốt để bé có thể rèn luyện tư duy lập trình một cách hiệu quả. 

Để bé tiếp cận, mở rộng kiến thức mới 
Bé cần được tiếp cận với các tư duy khác từ các môi trường khác nhau

Những cuốn sách tư duy lập trình ba mẹ có thể tham khảo 

Sách là nguồn tri thức vô tận, kể cả lập trình cũng như vậy có những cuốn sách là chìa khóa để giúp các con có thể tiếp cận với tư duy lập trình một cách nhanh và hiệu quả. Ba mẹ hãy đọc những cuốn sách này và truyền đạt lại cho các con ba mẹ nhé!  

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng

Đây là cuốn sách của giáo sư Phạm Văn Ất và tác giả Lê Trường Thông. Giáo trình đã trình bày rõ ràng về các khái niệm cơ bản của lập trình như đối tượng, tính tương ứng bội hay sử dụng hàm như thế nào…Đặc biệt cuốn sách có đề cập đến vấn đề mà ít khi được biết đến đó là cách xây dựng hàm bằng số đối bất định. 

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao

Đây là cuốn sách đi theo những năm tháng giảng dạy tại các trường đào tạo cử nhân, kỹ sư tại các trường đại học. Trong đó có những kiến thức dễ nhất, cơ bản nhất về lập trình cũng như cách tổ chức dữ liệu với ngôn ngữ C.

Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao
Giáo trình kỹ thuật lập trình C căn bản và nâng cao là cuốn sách nền tảng, cốt lõi nhất về lập trình mà ba mẹ có thể tham khảo để giảng dạy cho bé

Tất cả những thông tin ở trên, ba mẹ đã có thể rèn luyện tư duy lập trình cho các bé ngay từ khi còn nhỏ. Bạn có thể tìm kiếm nhiều hơn những bài toán, câu hỏi tư duy lập trình đơn giản để các bé có thể làm và sau đó nâng cấp độ và trình độ một cách từ từ. Ngoài ra thì ba mẹ cũng đừng nên bỏ qua các trung tâm có thể rèn luyện được trí tuệ và trí não của bé một cách toàn diện giống như BrainTalent đã và đang đang làm. 

BrainTalent tạo ra môi trường học tập và rèn luyện tư duy, trí tuệ tốt nhất cho các bé! Bé sẽ được hỗ trợ tỉ mỉ, cẩn thận ở mỗi tiết học và luôn cảm thấy hứng thú với những gì mình được học. Chắc chắn ba mẹ sẽ cảm thấy hài lòng khi con được học tập tại môi trường tuyệt vời như vậy! Liên hệ ngay với BrainTalent ba mẹ nhé!