Luyện tính nhẩm là một trong những phương pháp học tập tiên quyết và bắt buộc trước khi các bé bắt đầu chinh phục các mảng tính toán khác của môn Toán. Nhiều ba mẹ quyết định lựa chọn cách tự dạy con học tính nhẩm tại nhà vì khi đó mình có thể theo sát được việc học của con và kèm con kỹ càng hơn. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết rõ nên dạy con các phương pháp tính nhẩm siêu tốc như thế nào để con dễ hiểu nhất. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp ba mẹ giải quyết vấn đề trên cụ thể bằng cách phổ biến các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh hiệu quả và đơn giản. Cùng xem qua ngay ba mẹ nhé!

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh chóng và hiệu quả – Lộ trình 5 bước khoa học

Người dân Nhật Bản đã nổi tiếng trên toàn thế giới về các phương pháp dạy con, nuôi con và xây dựng gia đình. Những phương pháp mà người Nhật áp dụng hầu hết đều mang lại rất nhiều hiệu quả; chính vì vậy chúng được rất nhiều người áp dụng và chia sẻ rộng rãi trên khắp các diễn đàn từ lớn đến nhỏ. Một trong số đó không thể nào không kể đến cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh và khoa học của người Nhật. Đây là một trong những phương pháp tính nhẩm siêu tốc giúp cho bé có thể tiếp cận và xử lý những con số cũng như phép toán một cách nhạy bén nhất. Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh của người Nhật được lập thành một lộ trình gồm 5 bước cụ thể. Ba mẹ cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Bước 1

Đầu tiên, ba mẹ cần giúp cho con có thể hình thành và phát triển các cảm giác quen thuộc về các con số và phép tính đơn giản. Ba mẹ cần tạo dựng cho trẻ một cảm giác quen thuộc mãnh liệt về chúng. Hãy giúp con có thể hiểu rõ được ý nghĩa của những con số trước; sau đó mới cho con bắt đầu làn quen và tìm hiểu đến những phép tính toán cộng trừ đơn giản.

Ba mẹ có thể giúp con rèn luyện nhiều hơn; đồng thời tạo được một cảm xúc mới lạ và thú vị cho trẻ về những con số bằng nhiều phương thức khác nhau. Đại loại, ba mẹ có thể đặt cho con những câu hỏi như: “Có bao nhiêu phương cách toán học khác nhau để có thể tạo ra số 5. Và các bé có thể trả lời rằng: để tạo ra số 5, ta có thể kết hợp phép cộng các căp số như: 0 và 5, 2 và 3, 4 và 1, … Chính cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh theo lối này sẽ có thể giúp cho bé phát sinh được sự hiểu biết trên thực tế. Từ đó các con sẽ dần dần hướng tới và xử lý các ví dụ trừu tượng khác một cách dễ dàng hơn.

Bước 2

Hãy bắt đầu cho bé đếm cách hai đơn vị. Cụ thể, ba mẹ sẽ cho trẻ đếm từ các con số : 2, 4, 6, 8, 10, … hoặc 1 , 3, 5, 7, 9, … Tập hợp các con số tăng dần theo quy luật sẽ có thể giúp cho bé hiểu và nắm được việc nếu như con cộng thêm 2 thì sẽ bỏ qua con số tiếp theo trong dãy số liên tiếp; phép trừ sẽ đi ngược lại với phép cộng. Sau một thời gian rèn luyện, ba mẹ hãy cho bé tăng cấp độ học tính nhẩm lên. Cụ thể, ba mẹ có thể cho bé đếm một dãy số với quy luật cách 5 chữ số như 5, 10, 15…

Bước 3

Ba mẹ hãy tập cho con cách tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay hoặc các vật dụng khác như que tính, bút, trái cây, kẹo, … Sau đó, ba mẹ hãy cho bé tiếp xúc và làm quen với những bài toán có tính trừu tượng cao. Ví dụ như: có 7 con ngựa đang ở trong một chuồng, một con ngựa đã chạy đi mất, theo con thì trong chuồng sẽ còn lại mấy con. Hãy cho mẹ biết vì sao con ra đáp án đó nhé!

cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh
Tính nhẩm nhanh bằng cách đếm ngón tay là một trong những phương pháp tính nhẩm siêu tốc vô cùng đơn giản và hiệu quả

Bước 4

Ba mẹ hãy kết hợp thêm những thủ thuật thú vị hơn để giúp bé có thể chú ý đến các phép tính cộng và trừ. Ba mẹ có thể áp dụng cách kết hợp các trò chơi lôi cuốn hoặc hỏi trẻ những câu đố toán học đơn giản về cộng trừ; ví dụ như: 2+2 bằng mấy? 7+0 bằng mấy?,…

Bước 5

Nếu như việc cho trẻ thực hành liên tiếp các phép toán cộng trừ thông thường bằng tay, thẻ tính và que đếm, … khiến cho con nhanh chóng trở nên chán nản. Đừng lo, ba mẹ có thể tìm kiếm và sưu tầm thêm các phần mềm dạy học hoặc các chương trình học tập bổ trợ trên internet; đây là cách có thể giúp tạo cho trẻ sự hứng thú trong quá trình học tập môn toán. Nếu như có điều kiện, ba mẹ hãy cho bé thực hành cách thức này thường xuyên để trẻ có cảm giác hứng thú hơn đối với việc học toán số.

phương pháp tính nhẩm siêu tốc
Dù có dạy các bé bất kỳ một mẹo tính nhẩm hay quy tắc tính nhẩm nào, ba mẹ cũng cần có sự kiên trì, nhẹ nhàng và ân cần để con có thể tiếp thu nhanh hơn

Ba mẹ cần lưu ý điều gì khi dạy con học tính nhẩm

Ba mẹ không thể áp dụng các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh mà cứ tùy theo hứng của mình. Việc dạy con luyện tính nhẩm phải theo một lộ trình cụ thể; đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Ba mẹ hãy lập ra cho mình những chủ đề bài học sẽ dạy cho con hoặc các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh. Chúng phải được nghiên cứu và sắp xếp theo một trình tự hợp lý với khả năng trình độ học vấn của con.

Ba mẹ có thể tham khảo qua một số phương pháp tính nhẩm siêu tốc cho các phép toán dưới đây:

Các dạng toán nâng cao

  • Con hãy sắp xếp đúng vị trí thứ tự của các số trong phép tính trước khi tiến hành tính nhẩm:

Ví dụ như: Nếu phép tính là 7 + 9, con nên đổi lại sắp xếp lại vị trí các con số là 9 + 7. Điều này sẽ có thể giúp cho con có thể dễ dàng tính nhẩm hơn; cùng với đó là cho ra kết quả tính nhanh hơn, chính xác hơn rất nhiều.

  • Cho con phân tích 10 đơn vị cho một lần thực hiện phép cộng

Ví dụ như 12 + 24 thì sẽ đổi thành 12 + 10 + 10 + 4

  • Cho con dùng các chữ số tròn chục ở vị trí gần nhất; sau đó trừ đi chữ số thừa.

Ví dụ như: Đối với phép tính 35 + 18, bé nên đổi thành 35 + 20 – 2

  • Ba mẹ hãy cho con tách tất cả các chữ số ra thành các chữ số tròn chục rồi tiến hành cộng riêng lẻ các chữ số đó.

Ví dụ như: Đối với phép tính 35 + 24, ba mẹ cho bé tách hết thành 30 + 20 + 5 + 4

Các phương thức tính nhẩm với phép tính trừ

  • Ba mẹ hãy cho bé đếm nhẩm theo chiều ngược từ chữ số nhỏ đến chữ số gần chục

Ví dụ: Đối với phép tính 23 – 15. Ba mẹ cho bé đếm từ con số 15 đến con số 20, ra được 5 đơn vị. Sau đó cho bé đếm từ 20 đến 23, ra được 3 đơn vị. Khi đó, ba mẹ cho bé lấy 5 + 3 = 8; đây cũng chính là kết quả của phép tính 23 – 15 = 8.

  • Ba mẹ hãy cho bé tách các chữ số ra cho tròn chục sau đó tiến hành trừ

Ví dụ: Đối với phép tính 84 – 42, ba mẹ sẽ hướng dẫn bé tách thành 84 – 40 – 2

Khi muốn áp dụng các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh, ba mẹ cần phải kiên nhẫn và theo dõi sát sao sự tiến bộ của con. Việc này nhằm để thiết lập những thay đổi phù hợp trong phương pháp giảng dạy để có thể giúp con cảm thấy hứng thú hơn đối với việc học toán; từ đó việc học sẽ trở nên hiệu quả hơn.

luyện tính nhẩm
BrainTalent được rất nhiều ba mẹ tin tưởng về chất lượng giáo dục. Và nếu phụ huynh đang tìm kiếm cho con một địa chỉ giáo dục Toán tư duy uy tín và chất lượng, BrainTalent sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ tuyệt vời

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề về việc giúp trẻ luyện tính nhẩm hiệu quả tại nhà. Chỉ cần thực hiện theo lộ trình trên, ba mẹ có thể giúp con học tính nhẩm thần tốc cực kỳ đơn giản. Và nếu như ba mẹ đang gặp khó khăn trong việc giảng dạy cho trẻ các phương pháp tính nhẩm siêu tốc, hãy liên hệ với BrainTalent ngay hôm nay để được tư vấn giúp đỡ miễn phí nhé!