Anzan skill được xem là trình độ cao cấp của môn toán Abacus. Bởi lẽ, trẻ có thể tính các phép tính phức tạp mà không sử dụng bàn phím. Kỹ năng này buộc trẻ phải dùng não phải để tưởng tượng hạt tính và tính toán. Từ đó, Anzan skill giúp nâng cao năng lực lí giải và khả năng tưởng tượng cho trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để trẻ phát triển khả năng Anzan skill – ảo tính là điều mà không ít các bậc phụ huynh thắc mắc.

Trong bài viết hôm nay, BrainTalent sẽ giải đáp một cách khái quát nhất các câu hỏi xoay quanh Anzan skill – ảo tính theo trình tự sau:

1.Anzan skill là gì?

2.Các giai đoạn phát triển Anzan skill tại BrainTalent

Anzan skill là gì?

phát triển Anzan skilll tại BrainTalent
Phát triển Anzan skill sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tiềm năng tư duy đa chiều cho các bé.

Abacus – môn Toán Bàn Tính được xem là một “đặc sản giáo dục” của xứ sở Mặt Trời mọc. Đây là phương pháp áp dụng việc dạy toán vào quá trình hỗ trợ trẻ phát triển tư duy đa chiều. Khác với việc chỉ tập trung vào phát triển riêng một khía cạnh của trí tuệ.

 Trẻ có thể tính toán thông qua việc sử dụng bàn tính mà không cần dùng đến các khái niệm về con số. Mà thay vào đó, các bé có thể tập quen dần với việc sử dụng hình ảnh bàn tính để giải các bài toán.

Và ở trình độ cao cấp hơn, trẻ có thể tính toán các bài toán phức tạp mà không cần sử dụng bàn tính. Đây được gọi là “ảo tính” – Anzan skill.

Việc trẻ tưởng tượng hình ảnh thay vì các con số được xem là mấu chốt để khai mở tiềm năng phát triển tư duy đa chiều.

Các giai đoạn phát triển kỹ năng Anzan  tại BrainTalent

Khi đến với BrainTalent, bé sẽ được tiếp xúc với phương pháp giảng dạy và học được cải tiến vượt bậc và tạo được sự thích thú học toán nơi bé thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi.

Với phương pháp sử dụng toán học và bàn tính Abacus kiểu Nhật Bản để kích thích sự phát triển đồng đều giữa hai bán cầu não, khả năng tư duy và nâng cao năng lực học tập. Để đạt Anzan skill, các bé cần trải qua 3 giai đoạn rèn luyện như sau:

Giai đoạn 1 của phát triển Anzan skill: Sử dụng bàn tính vật lý Abacus

phương pháp học abacus
Phương pháp học Abacus vui nhộn và hứng thú của các bé tại BrainTalent.

Bước đầu tiên luôn là nền tảng quan trọng để bé có thể phát triển vững chãi sau này. Do đó, bé sẽ bước đầu học cách sử dụng thuần thục bàn tính bằng cả hai tay bằng việc đẩy các hạt tính; đây là những vật hữu hình.

Trong giai đoạn làm quen với phương pháp này, các bé dần dần hình thành được 2 thói quen học tập mà BrainTalent cho là rất quan trọng. Đó là thói quen học tập và thói quen tập trung.

Đặc biệt hơn nữa, quá trình thao tác với công cụ bàn tính sẽ kích thích dần sự phát triển toàn diện cho não bộ bé.

Khoa học đã chứng minh, sử dụng tay không thuận và học thông qua hình ảnh là một trong những cách để tăng cường sức mạnh của não bộ. Ở BrainTalent, khi sử dụng bàn tính (vật lý) bé có cơ hội được rèn luyện để thao tác cả hai tay với vai trò như nhau

Giai đoạn 2 của phát triển Anzan skill: Sử dụng bàn tính tưởng tượng (hình dung sự di chuyển của hạt bàn tính trong trí não)

các bé thực tập bàn tính Abacus và ảo tính
Rèn luyện khả năng sử dụng bàn tính Abacus song song với ảo tính cho các bé tại trung tâm toán tư duy BrainTalent.

Một khi các bé đã thông thạo và quen với việc sử dụng bàn tính bằng các thao tác tay. Trong giai đoạn thứ 2, các bé sẽ được luyện tập để tự hình dung ra hình ảnh một bàn tính tưởng tượng ở trong đầu – hay là bàn tính ảo.

Từ đó, bé sẽ rèn luyện khả năng hình dung ra sự di chuyển của các hạt tính; khi bé thực hiện các phép tính.

Đây là cả một quá trình. Và nó được diễn ra từng bước một đi từ cơ bản đến nâng cao, đi từ dễ đến khó và tăng tốc dần với thời gian linh hoạt. Việc này tuỳ thuộc vào khả năng của từng bé mà BrainTalent sẽ có sự điều chỉnh phù hợp.

Việc hình dung hình ảnh của một bàn tính và sự di chuyển các hạt tính trong đầu mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển tư duy của trẻ. Nó giúp các bé tập trung, ghi nhớ ngày một tốt hơn. Ngoài ra, quá trình này còn giúp phát triển thêm kỹ năng hình dung, tưởng tượng và sáng tạo. Đây là khả năng được điều khiển bởi bán cầu não phải.

Song song với luyện tập sử dụng và hình dung bàn tính khi tính toán, các bé còn được học mà chơi thông qua flashcard – các thẻ số và hình ảnh. Đây là các bài tập được BrainTalent thiết kế giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ tốt hơn.

Đâu là phương pháp học tập phù hợp cho bé yêu?

sự phát triển ở 2 bán cầu não
BrainTalent xây dựng và thiết kế các hoạt động học tập và vui chơi phù hợp để kích thích sự phát triển ở cả 2 bán cầu não.

Ở giai đoạn 2 này được xem là bước chuyển tiếp cho bé phát triển Anzan skill. Bé sẽ thực hành song song trên bàn tính thật và bàn tính tưởng tượng bằng cả hai tay. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng:

  • Bán cầu não phải chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động sáng tạo, tưởng tượng, cảm xúc, âm nhạc và thẩm mỹ. Và não phải được kích thích thông qua hình ảnh, âm thanh và sự tưởng tượng.
  • Bán cầu não trái chịu trách nhiệm quản lý và xử lý các hoạt động về logic, toán học. Các con số, các hoạt động toán học sẽ giúp cho sự phát triển của não trái.

Dựa trên nguyên lý hoạt động của 2 bán cầu não; mà BrainTalent xây dựng và thiết kế các hoạt động học tập và vui chơi phù hợp. Nhằm mục đích tạo điều kiện để cả bán cầu não của các bé được “tập thể dục” thường xuyên. Từ đó, não của các bé sẽ từng bước được kích thích để phát triển toàn diện.

Các hoạt động vui chơi và học tập này rất cần sự tập trung cao độ và phản xạ nhanh. Vậy nên, các kỹ năng của bé sẽ tăng lên cùng với cấp độ học của bé tại BrainTalent.

Giai đoạn 3 của phát triển kỹ năng Anzan: Giai đoạn thuần thục – sử dụng bàn tính trong tim

các bài toán phức tạp
Bé có thể sử dụng Anazan skill để thực hiện các phép tính phức tạp hơn một cách nhanh chóng.

Để phát triển Anzan skill, ở giai đoạn này, bé rèn luyện để thuần thục tất cả các thao tác. Cùng với đó, các bé sẽ bắt đầu được luyện tập với cường độ và độ khó cao hơn.

  • Bé đã thực sự thành thạo với bàn tính ảo.
  • Bé hoàn toàn có thể thực hiện mọi phép toán bằng việc sử dụng Anzan skill từ cộng, trừ, nhân, chia đến các số thập phân một cách dễ dàng.
  • Nhìn và ghi nhớ một chuỗi số, hình ảnh dài chỉ với một lần nhìn.
  • Đừng ngạc nhiên! Khi mà các bé yêu của bạn lại có thể thực hiện màn ảo tính hóa đơn siêu thị của gia đình còn nhanh hơn cô thu ngân đang sử dụng máy tính.