Có thể dễ dàng nhận thấy rằng trong những năm gần đây, mô hình toán tư duy trẻ em đã có nhiều biến chuyện mạnh mẽ. Đi đâu cũng có thể bắt gặp hình ảnh các trung tâm dạy toán, dần dần trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, toán tư duy thực sự là gì và những ưu điểm của nó so với cách học toán truyền thống vẫn còn là điều mơ hồ với nhiều người mới tìm hiểu. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này và cung cấp các dạng bài tập cùng các phương pháp giải toán tư duy khoa học nhất!

Điểm khác biệt toán tư duy trẻ em và toán truyền thống

Toán tư duy trẻ em áp dụng những phương pháp dạy học tân tiến. Được nhiều trường học trên thế giới sử dụng và đã kiểm chứng. Đem loại kết quả giáo dục vượt trội. Nội dung bài học trong toán tư duy thường sinh động và mở rộng hơn. Không chỉ gói gọn với những con số như toán truyền thống. Giúp kích thích trí tò mò vô tận của trẻ.

Toán tư duy trẻ em giúp kích thích não bộ

Một vài phương pháp phổ biến có thể kể đến như:

  • Dạy toán theo chủ đề: tương tự như phương pháp dạy ngôn ngữ theo chữ đề (CLIL), phương pháp này giúp bé học được phép tính thông qua các chủ đề hằng ngày như bánh tên đồ vật, mẫu chuyện hoặc bài hát.
  • Dạy toán chú trọng giác quan: con được luyện cách phản xạ thông qua các hoạt động khai thác giác quan như tìm số còn thiếu, nghe và trả lời, chạm và đoán, v.v
  • Dạy toán dùng phương pháp khuyến khích sáng tạo
phương pháp giải toán tư duy
Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp khác được sử dụng vào từng thời kỳ phát triển của con để mang lại hiệu quả tối đa.

Các dạng bài tập và phương pháp giải toán tư duy

Bài tập về phép tính

Phép tính cộng trừ là một trong những điều con được học đầu tiên trong phương pháp giải toán tư duy. Sau khi được làm quen và nhớ mặt số, con sẽ được giới thiệu khái niệm cộng trừ thông qua minh họa bằng hình ảnh và đồ vật sinh động để tạo hứng thú và giúp con nhớ lâu hơn.

Với toán truyền thống bé chỉ được học theo trí nhớ, điển hình qua câu hát “một cộng một bằng hai, hai cộng hai bằng bốn…” quen thuộc. Trong toán tư duy, bé sẽ được hướng dẫn thông qua thực hành bằng cách đếm các đồ vật như kẹo, đồ chơi, que tính.

Bài tập toán kết hợp tiếng Anh

Rất nhiều chương trình toán hiện này điều lồng ghép tiếng Anh vào trong nội dung bài học. Bên cạnh lợi ích giúp bé sớm làm quen với tiếng Anh để chuẩn bị cho việc học trên trường, bé sẽ còn được tạo điều kiện để phát triển niềm say mê với tiếng Anh từ nhỏ.

Ngoài những buổi học trên trường, phụ huynh có thể cho con ôn tập bằng các video dạy ngoại ngữ trên Youtube cũng rất hiệu quả, nhất là những loại video phổ nhạc sẽ giúp bé tiếp thu nhanh và lâu hơn.

dạng toán tư duy
Việc áp dụng các phương pháp giải toán tư duy kết hợp cùng với tiếng Anh sẽ giúp trẻ ôn luyện được cả môn Toán và Ngoại ngữ

Bài tập so sánh

Không chỉ trong toán học, so sánh còn là một kỹ năng rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ. Thông qua việc tìm ra những điểm khác nhau giữa các bức hình, con sẽ được rèn luyện khả năng suy luận, phân tích ngay từ nhỏ. Từ đó hình thành khả năng tư duy, lập luận sắc bén và khả năng phản biện khi trưởng thành.

Bước cơ bản nhất là học so sánh các các hình ảnh có sự khác nhau về kích thước, vị trí, màu sắc, hình dáng để con tập làm quen dần. Khi con đã hình thành kĩ năng so sánh cơ bản, phụ huynh có thể nâng cao bằng cách khuyến khích con liệt kê và miêu tả cụ thể giữa những hình có độ chi tiết canh như tranh vẽ, hình chụp, hoặc đồ vật với nhau.

Bài tập tô màu theo câu đố

Đây là một dạng bài tập kết hợp giữa tính toán và thực hành trong cũng một hoạt động. Con sẽ được giới thiệu hình vẽ được chia ô và đánh số khác nhau. Mỗi số là kết quả của một phép tính có gán màu sắc nhất định. Nếu con tìm ra phép tính thì sẽ tô ô đó theo màu đã cho.

VÍ dụ như một bức như trên, con sẽ giải câu đố 10-x = 5 (đỏ) để tô màu.

Bài tập quy luật

Đây là dạng bài tập có độ khó cao đối với toán tư duy trẻ em, được thiết kê nhằm giúp bé rèn luyện kĩ năng phân tích và trí tưởng tượng của trẻ. Các dạng bài tập có thể đi từ đơn giản như số từ thấp đến cao hoặc ngược lại, khó hơn thì là sự tăng dần của các cạnh hoặc là thứ tự màu sắc cầu vồng. Con sẽ được hướng dẫn tìm ra điểm liên kết giữa chúng để đưa ra đáp án.

học toán tư duy
Bài tập tìm ra quy luật sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ, khả năng tư duy cũng được nâng cao

Trung tâm BrainTalent – Nơi đánh thức tiềm năng của trẻ

Được thành lập từ năm 2011, trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent đã đi vào hoạt động được 8 năm. Với sứ mệnh đào tạo một thế hệ trẻ phát triển toàn diện về não bộ. Với bàn tính Abacus bắt nguồn từ Nhật, trung tâm mang đến một phương pháp tính toán hoàn toàn mới giúp đánh thức khả năng tiềm ẩn của trẻ ở độ tuổi từ 4-12, đánh dấu bước tiến của nền giáo dục hiện đại tại Việt Nam.

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, Braintalent tự hào là một trong những trung tâm toán học hàng đầu Việt Nam. Giúp bé khám phá được những năng lực chưa được khai thác của mình.

học toán tư duy TPHCM ở đâu
Bên cạnh đó, BrainTalent luôn phấn đấu không ngừng để có thể mang lại được những phương pháp giáo dục tốt nhất cho các em học sinh

Hy vọng qua đây bố mẹ sẽ có sự lựa chọn đúng đắn trong phương pháp giảng dạy. Bài tập làm bài cho các bé và chúc bố mẹ tìm được một trung tâm uy tín. Để gửi gắm các con của mình.