Bé Nên Học Toán Tư Duy Khi Nào?

Toán tư duy IQ là phương pháp học giúp phát triển não bộ và rèn luyện tư duy logic đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Thế nhưng, bé nên học toán tư duy khi nào? Độ tuổi nào thực sự thích hợp để học toán IQ tư duy là điều thắc mắc lớn nhất của bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu học toán IQ có tốt không? Toán IQ là gì? Dạy toán IQ cho trẻ từ khi nào?

Phân biệt toán tư duy IQ và toán thông thường –  Bé nên học toán tư duy khi nào?

Đối với toán tư duy, trẻ sẽ giải quyết bài toán bằng cách sử dụng tư duy logic thay vì phải học thuộc lòng, ghi nhớ từng phép tính và từng công thức. Chính nhờ điều này mà não bộ của trẻ được thúc đẩy phát triển. Dần dần sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Toán tư duy IQ và toán thông thường có những điểm khác biệt như sau:

Toán thông thường

 • Trẻ sẽ học toán bằng các công thức có sẵn trong sách giáo khoa. Do đó thường thiếu chủ động khi học và giải bài tập.
 • Khi giải quyết bài toán thường sử dụng que tính, máy tính cầm tay để tính toán.
 • Tốn khá nhiều thời gian giải quyết bài toán vì trẻ chỉ biết công thức nhưng không biết cách vận dụng.
 • Não bộ khó có thể phát triển toàn diện.
 • Đặc biệt hơn là ba mẹ khó khăn trong việc dạy con học toán tại nhà. Ba mẹ thường chỉ kiểm tra vở bài tập để theo dõi quá trình học.
 • Hạn chế khả năng tính nhẩm nhanh.
Phân biệt toán tư duy IQ và toán thông thường -  Bé nên học toán tư duy khi nào?
Phân biệt toán tư duy IQ và toán thông thường –  Bé nên học toán tư duy khi nào?

Đối với toán tư duy IQ thì như thế nào? Học toán IQ có tốt không?

 • Khi học toán tư duy trẻ sẽ sử dụng các giác quan, khả năng phân tích tư duy logic. Và đặc biệt là cả sự sáng tạo để giải toán.
 • Khả năng tư duy của trẻ sẽ ngày càng tăng lên.
 • Trẻ sẽ được làm quen sớm với các phép tính phức tạp từ 10 con số trở lên.
 • Toán IQ là gì? Khi học toán tư duy sẽ không cần dùng que tính, máy tính để tính toán kết quả.
 • Rút ngắn thời gian giải bài toán.
 • Dạy toán tư duy IQ cho trẻ thì khả năng tính nhẩm của trẻ sẽ được nâng cao.

Bé nên học toán tư duy khi nào? Độ tuổi nào thích hợp để học toán tư duy IQ?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để ba mẹ có thể cho trẻ tiếp cận với toán tư duy IQ là khi trẻ được 4 tuổi trở lên. Đây còn được gọi là giai đoạn học toán tư duy tiền tiểu học.

Đặc biệt hơn là phụ huynh cũng có thể cho trẻ học song song cả toán tư duy và toán truyền thống khi trẻ bước vào lớp 1. Trong giai đoạn từ 5 – 11 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu có nhận thức, tò mò nhiều hơn, ham học hỏi và não bộ cũng sẵn sàng cho việc tiếp nhận nhiều kiến thức mới hơn.

Nếu áp dụng phương pháp toán tư duy IQ phù hợp với độ tuổi sẽ giúp trẻ có được nền tảng học toán đặc biệt tốt. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ nuôi dưỡng được tình yêu với môn toán, rèn luyện khả năng ghi nhớ và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Độ tuổi nào thích hợp để học toán tư duy IQ?
Độ tuổi nào thích hợp để học toán tư duy IQ?

Tại sao nên cho trẻ học toán tư duy IQ từ mầm non? 

Học toán IQ có tốt không? Toán IQ là gì? Toán tư duy IQ có vai trò rất quan trọng, giúp phát triển tư duy cho trẻ. Toán tư duy cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong học tập và cả cuộc sống thực tế. Trẻ từ đó sẽ học và tiếp thu được nhiều kiến thức, tư duy não bộ tốt từ lúc 4 đến 14 tuổi. Đây chính là thời điểm vàng để bé phát triển vượt trội. Điều này còn có ảnh hưởng lâu dài tới khả năng tư duy, tạo một nền tảng vững chắc cho những năm học tiếp theo hay công việc tương lai.

Tại sao nên cho trẻ học toán từ mầm non? 
Tại sao nên cho trẻ học toán từ mầm non?

Bé nên học toán tư duy khi nào?

 • Trẻ 4 tuổi đã có thể nói được câu dài vừa phải và biểu đạt được ý kiến cá nhân. Đây là thời điểm mà nhiều phụ huynh bắt đầu dạy bé những khái niệm đầu tiên về con số, chữ cái để làm quen và tạo nền tảng cho việc học sau này.
 • Trẻ 4 tuổi khá giỏi bắt chước và giàu trí tưởng tượng. Thời điểm này bé rất thích khám phá, tìm hiểu mọi và bắt đầu làm quen với những điều mới lạ.
 • 4 tuổi là thời điểm tốt nhất để ba mẹ bắt đầu định hướng tư duy não bộ cho con. Hãy bắt đầu tập cho con các kỹ năng cần thiết và lấy cảm hứng yêu thích toán học bằng học toán tư duy

Những lý do nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy

 • Toán tư duy sẽ mang đến những chủ đề với những bài toán sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu và đặc biệt là trẻ sẽ luôn có sự hăng say và yêu thích học hơn. Chứ không phải đơn thuần là những con số, phép tính khô khan như trước.
 • Chính những lý do này, dạy toán tư duy IQ cho trẻ 4 tuổi là điều rất cần thiết và quan trọng. Đây là thời điểm vàng để phát triển tư duy giúp bé có được hàng trang tốt nhất khi bước vào các cấp học cao hơn.
Những lý do nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy
Những lý do nên cho trẻ 4 tuổi học toán tư duy

BrainTalent – Toán tư duy phát triển toàn diện

Hãy cho con cơ hội khởi đầu sớm với Toán tư duy cùng BrainTalent để đón thành công vượt trội trong tương lai. Ngoài việc trang bị kiến thức cho trẻ, học toán tư duy tại BrainTalent, trẻ còn được học các kỹ năng và tư duy trau dồi thông qua toán học. Để phát triển các kỹ năng mềm cần thiết các khóa học tại BrainTalent luôn có những chương trình học tập thú vị đầy sôi động. Bên cạnh đó còn giúp trẻ có được sự tập trung và có khả năng tính toán siêu nhanh. 

Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã có thể biết được độ tuổi phù hợp nhất để trẻ học toán tư duy. Liên hệ với BrainTalent để được tư vấn và đăng ký các khóa học ngay hôm nay!

Xem thêm: Học Toán Cùng Con Sao Cho Hiệu Quả Và Phù Hợp Nhất?