Lộ Trình Dạy Trẻ Học Toán Lớp 2 Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

Chương trình học toán lớp 2 sẽ bao gồm những kiến thức gì? Làm sao để tìm cho trẻ lộ trình và cách dạy trẻ học Toán lớp 2 hiệu quả nhất? Đây chắc chắn là vấn đề mà nhiều phụ huynh đang gặp phải hiện nay. Trong bài viết này, BrainTalent sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc này.

Lý do cần xây dựng lộ trình dạy trẻ học Toán lớp 2?

So với chương trình Toán lớp 1, Toán lớp 2 có nhiều dạng thức mới lạ và khó hiểu hơn. Do đó, trẻ rất cần có sự đồng hành, giúp đỡ của thầy cô, cha mẹ để có thể học tốt hơn ở giai đoạn này.

Việc xây dựng một lộ trình học toán lớp 2 chi tiết, rõ ràng sẽ giúp con tiếp cận chương trình học và phát triển tư duy toán học một cách tốt nhất. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ nắm được chương trình học của con. Từ đó, sắp xếp công việc để có thời gian kèm cặp con học tập.

Không những thế, lộ trình học toán lớp 2 sẽ giúp cha mẹ xác định những phần kiến thức mà con sẽ học trong giai đoạn này. Nhờ vậy mà cha mẹ có được định hướng giảng dạy phù hợp, rõ ràng cho con.

Chương trình toán toán học lớp 2
Chương trình toán toán học lớp 2

Lộ trình dạy trẻ học Toán lớp 2 gồm những gì?

Chương trình Toán học lớp 2 hiện nay sẽ bao gồm 2 phần Số học và Hình học. Cụ thể như sau:

Phần số học 

Phần số học bao gồm những nội dung sau:

 • Số hạng, tổng: Các con sẽ được học thế nào là số hạng và tổng. Ba mẹ, hãy lấy ví dụ về phép cộng 2 số như 45 + 24 = 69. Sau đó, chỉ cho con các số cộng với nhau thì gọi là số hạng, kết quả gọi là tổng. Như ví dụ trên, số 45 và 24 là số hạng, số 69 là tổng. Cuối cùng ba mẹ hãy yêu cầu các con tự nghĩ ví dụ tương tự và nhận xét xem đâu là số hạng, đâu là tổng.
 • Số bị trừ, số trừ và hiệu: Tương tự như cách dạy trẻ học phép toán cộng lớp 2, ba mẹ chỉ con biết đâu là số bị trừ, số trừ và hiệu. Sau đó, yêu cầu con lấy ví dụ và nhận xét như trên.
 • Phép cộng trong phạm vi 100: Ba mẹ dạy con cách tính hai chữ số theo hàng dọc bằng cách cộng hàng đơn vị sau đó đến hàng chục. Ví dụ 25 + 17 = 43 thì 7 + 5 = 12, viết 2, nhớ 1. Sau đó, lấy 2 + 1 ở hàng chục, nhớ 1 ban nãy là bằng 4. Vậy kết quả là bằng 43. Nếu con chưa hiểu, có thể lấy ví dụ minh họa về những đồ vật trong đời sống để con dễ dàng hình dung và tiếp thu hơn.
 • Tìm một số hạng trong một tổng: Muốn tìm số hạng, ta lấy tổng trừ đi số hạng còn lại.
 • Phép trừ có nhớ: Dạy con đặt phép trừ rồi trừ hàng đơn vị trước, hàng chục sau. Ví dụ: 87 – 29 = 58, 7 không trừ được 9 nên ta mượn 1 chục từ hàng chục. Ta có: 17 – 9 = 8, viết 8 vào hàng đơn vị. Lấy 8 – 2 – 1 (trừ 1 do mượn ban nãy) = 5, kết quả là 58.
 • Tìm số trừ: Dạy con nguyên tắc “ Muốn tìm số trừ, ta lấy số bị trừ trừ đi hiệu”.
 • Phép nhân chia: Dạy con học phép nhân chia trong phạm vi 5, cách nhận biết thừa số, tích, số bị chia, số chia và thương.
 • Số tròn chục, tròn trăm: Chỉ cho con biết số tròn chục có dạng a0, số tròn trăm có dạng b00. Tong đó, a, b là số tự nhiên.
Phần số học toán lớp 2
Phần số học toán lớp 2

Phần hình học 

Bên cạnh phần số học, lộ trình dạy trẻ học toán lớp 2 còn bao gồm phần hình học với các nội dung sau đây:

 • Hình chữ nhật, hình vuông: Vẽ cho con xem hình chữ nhật và hình vuông. Sau đó chỉ ra điểm khác biệt giữa hai hình học này để con phân biệt.
 • Đường thẳng: Dạy con thế nào là đường thẳng, cách vẽ đường thẳng từ 2 điểm bất kỳ.
 • Đơn vị Ki-lô-mét, Mét, Đề-xi-mét, Cen-ti-mét: Cách quy đổi đơn vị, kí hiệu viết tắt.
 • Chu vi hình tam giác, chu vi hình tứ giác: Chu vi bằng tổng độ dài các cạnh của hình tam giác hay hình tứ giác.
Phần hình học lớp 2
Phần hình học lớp 2

>>>THAM KHẢO: Học Toán Cùng Con Sao Cho Hiệu Quả Và Phù Hợp Nhất?

Tổng kết

Trên đây là lộ trình dạy trẻ học toán lớp 2 đầy đủ, chi tiết nhất mà BrainTalent muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra cách dạy con học Toán tại nhà hiệu quả nhất. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo những lớp dạy toán tư duy tại BrainTalent. Liên hệ ngay cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!