Các Phương pháp học toán tư duy hiệu quả

Toán tư duy là một trong những phương pháp giúp trẻ nhỏ phát triển trí thông minh vượt bậc. Mỗi độ tuổi sẽ có các phương pháp học toán tư duy khác nhau, phù hợp với từng độ tuổi . Vì thế nên ba mẹ cần lựa chọn hình thức học toán tư duy nào tốt nhất cho trẻ và phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả.

Toán tư duy là gì? 

Toán tư duy thực chất chỉ là một phương pháp sử dụng các phép tính toán để tăng khả năng suy nghĩ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên trong các phương pháp học toán tư duy sẽ có thêm sự liên kết toàn diện, được thể hiện ở nhiều hoạt động khác nhau như: liên kết logic, quan sát, ghi nhớ, liên tưởng và sáng tạo.

Các phương thức học toán tư duy sẽ có những bài toán khác nhau; cách diễn đạt khác và dạng đề bài đa dạng, linh động. Từ đó sẽ hình thành những suy nghĩ logic; tư duy rõ ràng cùng khả năng quan sát vượt bậc

Việc học toán dạng tư duy còn giúp trẻ có được thói quen tư duy độc lập; dần dần sẽ tự học mà không cần cha mẹ kèm cặp.

Lợi ích của việc sử dụng các phương pháp học toán tư duy

Các phương pháp học toán tư duy giúp tăng khả năng sáng tạo 

Giúp trẻ suy luận từ những tình huống được lồng ghép khác nhau; từ đó kích thích trẻ tạo ra những suy nghĩ mới lạ. Đối với trẻ nhỏ, khả năng sáng tạo sẽ là một nền tảng không thể thiếu trong quá trình phát triển. Vì đây sẽ là yếu tố tiên quyết được trí thông minh của bé sau này.

Phát triển toàn diện trí tuệ

Trong quá trình học những bài toán tư duy mới lạ; não trái và não phải của trẻ đều được kích thích và hoạt động mạnh mẽ. Từ đó trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện.

Tăng khả năng quan sát, ghi nhớ

Trong toán học, ngoài khả năng tính toán trẻ con phải học thêm khả năng quan sát ghi nhớ. Được rèn luyện thường xuyên là cách tốt nhất để trẻ có được các kỹ năng này. Đồng thời rèn luyện theo pháp toán tư duy mang lại hiệu quả cao nhất.

Chủ động trong học tập

Do được rèn luyện thường xuyên; tăng khả năng độc lập nên trẻ dần hình thành tính chủ động trong giải quyết mọi việc. Trẻ sẽ không cần cha mẹ phải thường xuyên giảng giải mà thay vào đó tìm cách tìm hiểu thông tin chủ động hơn.

Toán tư duy cho trẻ
Toán tư duy cho trẻ

Các phương pháp học toán tư duy dành cho trẻ nhỏ

Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả. Vậy hình thức học toán tư duy nào tốt cho trẻ nhỏ?

Bài tập đếm số – một trong các phương pháp học toán tư duy cơ bản cho trẻ

Để bắt đầu nhập môn toán tư duy, trẻ cần phái biết rõ về các con số. Phương pháp này khá đơn giản khi bạn chỉ cần dạy con cách tập đếm qua các dụng cụ như: đếm que, bảng số đầy màu sắc, xem video trên mạng về các bài tập tập đếm,…

Bài tập đếm số
Bài tập đếm số

Bài tập cộng trừ

Sau khi biết về các con số rõ ràng; bài tập cộng trừ cũng rất cần thiết để trẻ phát triển khả năng tính toán; tư duy và khơi gợi khả năng ghi nhớ và khả năng quan sát. Tuy nhiên những bài tập cộng trừ cần bắt đầu từ dễ đến khó; nhằm tránh gây nhàm chán cho trẻ. Ba mẹ có thể sử dụng những ví dụ gần gũi với sở thích của con để khơi gợi sự hứng thú.

Bài tập cộng trừ cơ bản cho bé
Bài tập cộng trừ cơ bản cho bé

Bài tập xem đồng hồ

Xem đồng hồ sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và quan sát. Đây là một trong những phương pháp giúp trẻ xác định được quy luật thời gian; từ đó vận dụng trong việc tư duy các sự việc trong cuộc sống.

Bài tập tìm quy luật

Bài tập về quy luật sẽ giúp trẻ dần hình thành tư duy logic. Trẻ sẽ có được thói quy suy nghĩ, tìm kiếm theo những gợi ý nhất định. Từ đó có thể rút ra được các kết quả từ quy luật của bài tập đó.

Bài tập tìm quy luật - các phương pháp học toán tư duy
Bài tập tìm quy luật – các phương pháp học toán tư duy

Độ tuổi tốt nhất để áp dụng các phương pháp học toán tư duy

Trong các nghiên cứu về khả năng học hỏi và phát triển tư duy mới đây; độ tuổi phù hợp cho việc học toán tư duy sẽ từ 4 – 14 tuổi; tương đương với bậc mẫu giáo đến hết tiểu học. Bởi lẽ đây là giai đoạn não bộ có thể hấp thu các kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó; áp dụng các phương pháp học toán tư duy đúng sẽ giúp cho trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ của mình.

Tuy nhiên, trên 14 mặc dù không phải là giai đoạn vàng để học tập toán tư duy không bao giờ là muộn cả. Chúng ta vẫn có thể học tập để phát triển tốt hơn nữa khả năng suy nghĩ tư duy của não bộ.

Học toán tư duy ở đâu tốt

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo toán tư duy cho trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ đang tìm một môi trường dạy toán với các phương pháp dạy trẻ học toán tư duy độc đáo, mới lạ; các giáo viên có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thì không thể không kể đến Braintalent.

Khơi nguồn cho sự tiến bộ, Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent đã ra đời với phương châm “Khơi dậy sức mạnh toàn diện của não bộ” thông qua phương pháp sử dụng những hạt bàn tính Abacus Nhật Bản để rèn luyện các khả năng tiềm ẩn từ não bộ của trẻ, đánh dấu một cột mốc lớn cho sự tiến bộ của một nền giáo dục mới bước chân vào Việt Nam

Braintalent - Trung tâm phát triển toán trí tuệ uy tín tại TP.HCM
Braintalent – Trung tâm phát triển toán trí tuệ uy tín tại TP.HCM

Toán phát triển trí tuệ Braintalent chuyên nghiên cứu và ứng dụng chương trình đào tạo nhằm khai thác sức mạnh tiềm ẩn của não bộ cho trẻ trong giai đoạn vàng từ 4-12 tuổi. Braintalent tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cho việc giảng dạy Toán phát triển trí tuệ cho trẻ tại Việt Nam; với phương pháp hiện đại độc đáo mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ khi theo học chương trình.

TỔNG KẾT

Hi vọng bài viết trên đã cho các bạn một góc nhìn mới về hình thức học toán tư duy nào tốt và các phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả. Hãy liên hệ Braintalent để được tư vấn các thông tin về toán tư duy cho trẻ nhỏ nhé.