Phát Triển Tư Duy Toán Học Hiệu Quả Khó Hay Dễ

Phát triển tư duy toán học cho trẻ là một trong những vấn đề mà các quý phụ huynh luôn luôn lăn tăn và trăn trở. Câu hỏi hay thường đặt ra là “Làm cách nào để giúp con phát triển tư duy toán học hiệu quả?”; “Phương pháp phát triển tư duy toán học cho bé tốt nhất hiện nay?”; và có nên “Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non không?”. Vì vậy hãy cùng Braintalent tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tư duy toán học là gì?

Toán học là một trong những môn học chính trong hệ thống giáo dục không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên toàn thế giới. Đây là môn học có mặt ở mỗi cấp học, từ mẫu giáo cho đến đại học. Đây là môn học giúp rèn luyện tư duy logic; phát triển trí não toàn diện và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Tuy nhiên tư duy toán học khác hẳn với học toán thông thường. Đây là hình thức sử dụng suy nghĩ, tư duy để giải quyết các vấn đề khác nhau. Vì vậy để chuẩn bị cho hành trang tương lai tươi sáng; các bậc cha mẹ nên trang bị cho con em một hệ thống tư duy tốt, qua việc rèn luyện từ khi còn nhỏ.

3 lý do nên phát triển tư duy toán học cho bé từ sớm

Não bộ phát triển toàn diện. Lợi ích của  phát triển tư duy toán học cho trẻ mà ba mẹ không thể bỏ qua

Theo các nghiên cứu mới đây, khoảng 95% trẻ em trên toàn thế giới chỉ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin. Trong khi não phải phụ trách về việc tư duy sáng tạo lại hiếm khi sử dụng. 

Vì vậy khi tham gia những hoạt động; hai bán cầu não sẽ được kích thích hoạt động cùng một lúc. Giúp tăng phạm vi hoạt động của não để tận dụng toàn bộ sức mạnh của trí óc.

Phát triển tư duy sáng tạo, mới lạ

Khi não phải hoạt động mạnh mẽ, con sẽ tiếp thu những bài học mới lạ, độc đáo nhanh chóng hơn. Việc giúp con hình thành những ý tưởng, suy nghĩ khác nhau. Từ đó sẽ hình thành khả năng tư duy nhạy bén và sáng tạo vô hạn của trẻ. Không chỉ vậy, trong quá trình rèn luyện, bé được trực tiếp thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Điều này không chỉ giúp con phát triển tư duy mà còn làm giàu vốn kiến thức cho con mỗi ngày.

Rèn luyện tính độc tập, tập trung cao độ

Được phát triển tư duy logic; các con sẽ tự thấu hiểu bản thân đang có điểm gì yếu kém. Từ đó sẽ làm con có thêm hứng thú tự học và tự tìm tòi mọi thứ; đồng thời rèn luyện tính tự lập học tập

Các con có thể: kiên trì ôn luyện; làm thật nhiều bài tập cũng như tìm cho mình những phương pháp học toán tư duy để nâng cao kiến ​​thức của bản thân. Bên cạnh đó, bố mẹ nên cùng con đọc sách vì sẽ hỗ trợ con hiểu hơn những kỹ năng; phương pháp và cách làm toán hiệu quả. Càng đọc nhiều và áp dụng vào thực tế; các con sẽ càng tiếp thu và hình thành cho mình khả năng tư duy phân tích cao.

Khi học toán; đầu óc trẻ buộc phải tưởng tượng trong đầu tính nhẩm việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ. Dần dần, trẻ sẽ có thể tập trung vào việc học ngay cả khi môi trường xung quanh có nhiều tiếng ồn hoặc mất tập trung.

"Giúp

3 cách giúp con phát triển tư duy toán học

Phát triển tư duy toán học cho bé qua các trò chơi

Trong các phương pháp, việc vận dụng các bài toán logic sẽ giúp các con cảm thấy hứng thú và tạo nền tảng tư duy cơ bản. Những trò chơi giúp phát triển tư duy toán học cho trẻ hiệu quả như: giải ô chữ, tìm mảnh ghép, sudoku,…

Trong quá trình tham gia, trẻ không những cần vận dụng kiến thức hiểu biết mà còn cần tư duy để tìm đáp án sao cho phù hợp với gợi ý có sẵn. Từ đó tạo sự hứng thú đến trẻ hơn là học những bài toán thông thường

Trò chơi ghép hình giúp bé phát triển tư duy
Trò chơi ghép hình giúp bé phát triển tư duy

Qua việc đọc sách

Sách là người bạn vàng tri thức của nhân loại. Việc đọc những cuốn sách hay; đặc biệt những cuốn sách về tư duy logic sẽ giúp trẻ có được một thói quen lành mạnh. Không chỉ vậy; đọc sách thường xuyên còn giúp trẻ trau dồi vốn kiến thức và rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn.

Đặc biệt với trẻ nhỏ, việc phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non sẽ được hình thành qua những cuốn sách có hình vẽ màu sắc và những câu chuyện đơn giản. Vì vậy trong lứa tuổi này ba mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để cùng con đọc sách; hơn là để con ngồi xem máy tính bảng, điện thoại

Tạo nền tảng vững chắc

Toán học là một lĩnh vực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Ngay từ những năm học đầu đời, trẻ đã được tiếp cận với toán học. Chính vì vậy việc thường xuyên ôn luyện và áp dụng những kiến thức toán học đã được dạy và bổ sung những kiến thức mới cho trẻ sẽ giúp trẻ có một nền tảng toán học vững chắc, hỗ trợ cho quá trình tư duy toán học logic.

Tạo nền tảng vững chắc là điều cần thiết
Tạo nền tảng vững chắc là điều cần thiết

 

Xem thêm: Các phương pháp học toán tư duy tốt nhất cho trẻ

Trung tâm uy tín về toán trí tuệ tại TP.HCM

Khơi nguồn cho sự tiến bộ, Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent đã ra đời với phương châm “Khơi dậy sức mạnh toàn diện của não bộ” thông qua phương pháp sử dụng những hạt bàn tính Abacus Nhật Bản để rèn luyện các khả năng tiềm ẩn từ não bộ của trẻ, đánh dấu một cột mốc lớn cho sự tiến bộ của một nền giáo dục mới bước chân vào Việt Nam.

Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent uy tín tại TPHCM
Trung tâm Toán phát triển trí tuệ Braintalent uy tín tại TPHCM

Toán phát triển trí tuệ Braintalent chuyên nghiên cứu và ứng dụng chương trình đào tạo nhằm khai thác sức mạnh tiềm ẩn của não bộ cho trẻ trong giai đoạn vàng từ 4-12 tuổi; kể cả phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non. Braintalent tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cho việc giảng dạy Toán phát triển trí tuệ cho trẻ tại Việt Nam; với phương pháp hiện đại độc đáo mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ khi theo học chương trình.

TỔNG KẾT

Với mục tiêu phát triển tư duy toán học cho trẻ; chúng tôi đã và đang nỗ lực hết mình để mang lại những giải pháp giáo dục tiên tiến nhất nhằm khai thác và nuôi dưỡng khả năng tiềm ẩn. Hãy liên hệ Braintalent ngay để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký học thử miễn phí nhé.