cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Hiện nay, tình trạng trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh trầm cảm đang trở thành vấn đề rất đáng lưu tâm do tỷ lệ này ngày một gia tăng. Làm thế nào để chăm sóc người bị bệnh trầm cảm, hay cụ thể thì cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em hiệu quả là gì. Mời bạn cùng BrainTalent tìm hiểu giải pháp chữa bệnh trầm cảm cho trẻ trong bài viết hôm nay nhé!

Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị trầm cảm
Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị trầm cảm

Cách chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em

Cách chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em ngay tại nhà

Trẻ em bị trầm cảm cũng có nhiều mức độ, kèm theo đó tình trạng sức khỏe ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau, tương ứng với những biện pháp, cách chăm sóc riêng biệt. Thông thường trẻ trầm cảm ở mức độ nhẹ thì phụ huynh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho trẻ cải thiện ngay tại nhà.

Có thể chữa trị bệnh trầm cảm tại nhà nếu ở mức độ nhẹ
Có thể chữa trị bệnh trầm cảm tại nhà nếu ở mức độ nhẹ

Một số cách hỗ trợ chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em đơn giản mà hiệu quả bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uống

Các bậc phụ huynh nên thiết lập cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Việc bổ sung trong thực đơn hàng ngày những thực phẩm dễ tiêu, có nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể và não bộ của trẻ được hoạt động tốt hơn. Hạn chế việc dung nạp quá nhiều thực phẩm có chứa chất béo, các loại thực phẩm, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn,…

Rèn luyện thể dục thể thao

Mỗi ngày, cha mẹ hãy dành thời gian cùng bé tham gia các hoạt động vận động nhẹ nhàng, các bài tập thể thao đơn giản như bơi lội, chạy bộ, đạp xe,…Cùng bé rèn luyện là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm gia đình, đồng thời hỗ trợ chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em hiệu quả. Thêm nữa, thói quen vận động sẽ giúp trẻ không bị rơi vào trạng thái nhàn rỗi, thụ động khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cho trẻ học cách vận động cũng là cách để cải thiện sức khỏe
Cho trẻ học cách vận động cũng là cách để cải thiện sức khỏe

Phân bố thời gian biểu học tập và thư giãn hợp lý cho trẻ

Ba mẹ biết không, áp lực học tập là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị trầm cảm. Do đó, hãy giảm bớt các áp lực của con bằng cách khuyến khích bé thư giãn, vui chơi sau khoảng thời gian học tập trong ngày.

Chú ý đến giấc ngủ

Giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng có mối liên quan mật thiết đến quá trình hoạt động của não bộ. Đặc biệt với những trẻ bị trầm cảm thì tăng chất lượng giấc ngủ cũng là cách hay để chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em. Ba mẹ cần cho trẻ rèn luyện thói quen ngủ trước 22 giờ; và ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Nên để trẻ ngủ trong một không gian thoáng mát, yên tĩnh; sẽ giúp giấc ngủ của trẻ được trọn vẹn hơn.

Tâm sự, chia sẻ với trẻ

Hầu hết trẻ em mắc bệnh trầm cảm đều ngại giao tiếp; muốn khép kín bản thân cho dù đó là người thân của mình. Do đó, các bậc phụ huynh nên kiên trì và trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Có thể bắt đầu từ việc sử dụng những từ ngữ đơn giản; kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, dùng nhiều cách kết hợp để trẻ thoải mái hơn trong việc giao tiếp; chia sẻ và bày tỏ cảm xúc.

Thường xuyên tâm sự để thấu hiểu tâm tư trẻ bị trầm cảm
Thường xuyên tâm sự để thấu hiểu tâm tư trẻ bị trầm cảm

Cách chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em – Sử dụng thuốc Tây

Trường hợp người bệnh hay trẻ em bị trầm cảm ở giai đoạn nặng, đồng nghĩa với việc các triệu chứng và biểu hiện của bệnh xuất hiện liên tục ở mức độ nghiêm trọng, các bậc phụ huynh sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ sử dụng một số loại thuốc điều trị. Với cách chữa trị này, bệnh trầm cảm ở trẻ em sẽ được kiểm soát và thuyên giảm nhanh chóng sau một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, ba mẹ nên lưu ý không tự ý cho trẻ dùng thuốc; hay áp dụng bất kỳ đơn thuốc nào của bệnh nhân khác; mọi toa thuốc đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bởi hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm ít nhiều đều có tác dụng phụ; làm ảnh hưởng đến người bệnh như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, buồn ngủ,… Cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ; để đảm bảo an toàn và giúp cho trẻ cải thiện bệnh tình tốt hơn.

Dùng thuốc Tây để chữa trị cho trẻ em theo chỉ định của bác sĩ
Dùng thuốc Tây để chữa trị cho trẻ em theo chỉ định của bác sĩ

Cách chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em – Trị liệu tâm lý

Trị liệu tâm lý là cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em được đánh giá là an toàn, hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ. Với phương pháp này, các chuyên gia sẽ sử dụng kỹ thuật chuyên môn; có thể dùng thêm những vật dụng hỗ trợ như tranh ảnh, hình vẽ để giao tiếp; trò chuyện nhằm khai thác thông tin và nắm bắt cảm xúc của trẻ.

Bằng cách này, chuyên gia tâm lý sẽ dần khắc phục được các triệu chứng của bệnh; giúp trẻ cân bằng cảm xúc và tháo gỡ được những nỗi sợ, lo lắng của trẻ.

Gặp gỡ chuyên gia tâm lý - cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em hiệu quả
Gặp gỡ chuyên gia tâm lý – cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em hiệu quả

Tạm kết về cách chữa trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Trên đây là tổng hợp các cách chăm sóc, chữa trị cho người bị bệnh trầm cảm; cụ thể là ở trẻ em mà ba mẹ có thể áp dụng. Điều quan trọng là ba mẹ hãy luôn bên cạnh quan tâm, chăm sóc trẻ; và cùng trẻ chiến thắng căn bệnh này. Đừng quên theo dõi fanpage và website BrainTalent; để cập nhật các phương pháp giáo dục, dạy con tốt nhất, ba mẹ nhé!