Toán học cực kỳ bổ ích cho sự phát triển trí tuệ của các bé. Việc khuyến khích học Toán ngay từ khi bé sẽ trang bị cho trẻ các kỹ năng hữu ích. Nhờ đó giúp trẻ phát triển cả về tư duy và tính cách. Vậy, đâu là những cách dạy toán trí tuệ hữu ích cho các bé? Chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về toán trí tuệ và sự khác biệt với toán tư duy

Cả toán trí tuệ và toán tư duy đều là hình thức kích thích sự phát triển não bộ, tư duy của trẻ nhỏ thông qua việc học toán. Cả hai chương trình sẽ khác nhau nhưng đều mang lại kết quả tốt cho các bé.

Toán trí tuệ sẽ chú trọng vào sự phát triển não bộ. Còn đối với toán tư duy sẽ chú trọng sự phát triển lối tư duy cũng như khả năng sáng tạo và phân tích logic của bé. hệ quả là sẽ rèn luyện tư duy toán học ở các bé tốt hơn. Cả hai chương trình học đều đã được phổ biến trên khắp thế giới.

Khái niệm về toán trí tuệ và toán tư duy
Khái niệm về toán trí tuệ và toán tư duy

Nếu như, toán tư duy sẽ chú trọng đến phương pháp tư duy và suy nghĩ của trẻ. Thông qua việc làm các bài khảo sát, các bé sẽ được thiết kế các chương trình học riêng. Từ đó, sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức tốt hơn. Thì, toán trí tuệ lại sử dụng bàn tính kết hợp tính toán ở cả hai tay phải trái để bé nhạy bén và ghi nhớ nhanh hơn.

Lợi ích cho trẻ tiếp cận với việc dạy toán trí tuệ

Phương pháp toán học trí tuệ đang là một trong các phương pháp học nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bởi các giá trị mang lại cho các bé là vô cùng lớn. Một số lợi ích mà toán trí tuệ mang lại như: 

Tăng khả năng tư duy, quan sát

Phương pháp học toán trí tuệ sẽ giúp các bé có khả năng tư duy tốt hơn, theo một trình tự logic. Việc tư duy tốt rất có lợi cho bé. Không chỉ việc học mà cả trong những vấn đề khác cuộc sống. Cũng như nhiều lĩnh vực khác trong tương lai của các bé. 

Các bé sẽ có khả năng quan sát tốt hơn
Các bé sẽ có khả năng quan sát tốt hơn

Bên cạnh đó, toán trí tuệ sẽ còn gia tăng khả năng quan sát. Khi học toán trí tuệ, bán cầu não phải và trái của bé sẽ được phát triển tối đa. Thông qua việc quan sát và tưởng tượng. Do vậy, hoạt động quan sát sẽ tăng lên. Nhờ đó, việc học tập sẽ đạt hiệu quả cao. Phản xạ trong cuộc sống hàng ngày của bé cũng nhanh nhạy và sắc sảo hơn.

Phát triển 2 bán cầu não

Khi nói đến sự phát triển của não bộ ở trẻ, có hai phương thức phát triển não bộ khác nhau. Sẽ có các bé sẽ tập trung phát triển ở não bộ bên trái. Và một số còn lại sẽ phát triển ở não bộ bên phải. Điều này sẽ làm mất đi sự cân xứng trong vấn đề tư duy và những kỹ năng của các bé sau này. 

Hệ quả, sẽ khiến cho có bé gặp khó khăn trong việc học các môn đòi hỏi khả năng tư duy logic và tính toán. Và việc tiếp cận với toán trí tuệ sẽ giúp các em sử dụng tốt cả hai bán cầu não.

Não bộ ở cả hai bán cầu đều sẽ được phát triển
Não bộ ở cả hai bán cầu đều sẽ được phát triển

Trong khi não trái sẽ tiến hành xử lý các con số, phân tích những phép tính. Não phải sẽ có nhiệm vụ chịu trách nhiệm tưởng tượng cũng như hiển thị những con số và phép tính đó.

Chính vì lẽ đó, não bộ sẽ được phát triển cân bằng khi học giải pháp toán trí tuệ. Cách dạy toán trí tuệ ngoài việc giúp cho sự phát triển ở não bộ tốt hơn. Bên cạnh đó hai bán cầu não còn giúp trẻ nâng cao sự tập trung, phản xạ nhanh nhạy. Khả năng tư duy tốt và ghi nhớ cũng như tư duy tốt.

Cách dạy toán trí tuệ hiệu quả với các bé

Cùng với chương trình “Bàn tính và Số học trí tuệ”, phương pháp nhằm giúp học toán trí tuệ ở Braintalent  sẽ giúp các em hoàn thiện hơn trong sự phát triển về cả tư duy và não bộ.

Luyện tập não bộ thông qua bàn tính

Sử dụng bàn tính là một phương pháp dạy sẽ giúp phát triển, rèn luyện năng lực não bộ cho các bé. Phương pháp này liên quan đến các hoạt động như thẻ số nhanh; viết số nhanh; nhìn tính; nghe tính và thực hiện các phép tính bằng chiếc bàn tính gảy.

Bố mẹ có thể dành thời gian luyện tập 30 phút mỗi ngày sau giờ học để các bé đạt hiệu quả tốt nhất. Việc luyện tập này khiến não trẻ thích nghi với việc tư duy tính toán. Qua đó, sức bền tư duy của bé sẽ tăng lên. Các bé sẽ phản ứng tư duy nhanh hơn và nhanh chóng đưa ra đáp án với độ chính xác cao. Cảm giác “mệt mỏi” khi học toán của bé cũng sẽ dần biến mất hoàn toàn.

Dạy toán trí tuệ cho bé qua phương pháp sử dụng bàn tính
Dạy toán trí tuệ cho bé qua phương pháp sử dụng bàn tính

Các bé sẽ tìm thấy được niềm vui trong giờ học toán. Thông qua, việc trực tiếp thực hành và tự tay bấm tính bất kỳ phép tính nào mà các bé muốn. Do đó, giúp khơi gợi trí tò mò và sự hứng thú với toán học cho các bé.

Dạy toán trí tuệ thông qua cách xem đồng hồ

Dạy bé xem đồng hồ là một cách vừa đơn giản vừa hiệu quả. Vì sẽ giúp bé rèn luyện trí nhớ và suy nghĩ logic. Ba mẹ hãy dạy bé nhận biết 12 chữ số trên mặt đồng hồ cùng các vai trò của kim ngắn và kim dài. Sau đó, ba mẹ hãy thường xuyên hỏi bé mấy giờ rồi. Lập cho bé những thời gian biểu đơn giản… Từ đó, ba mẹ sẽ dần dần hình thành thói quen xem đồng hồ và nhận biết thời gian cho bé.

Ba mẹ có thể dạy toán trí tuệ cho bé thông qua mặt đồng hồ
Ba mẹ có thể dạy toán trí tuệ cho bé thông qua mặt đồng hồ

Dạy toán trí tuệ thông qua phương pháp đếm

Phương pháp sẽ giúp các bé làm quen với các con số, thứ tự và nhận biết được chúng. Các bậc phụ huynh phải đọc mẫu trước cho các bé để các bé làm quen. Từ đó, các bé sẽ bắt chước theo và giúp các bé rèn luyện được tính tư duy cực kỳ hiệu quả. Đây cũng là phương pháp dạy toán trí tuệ được các bậc phụ huynh áp dụng nhiều nhất.

Cho các bé làm quen sớm với phương pháp đếm
Cho các bé làm quen sớm với phương pháp đếm

Khi bắt gặp những thứ mới lạ, bé sẽ có xu hướng tập trung lắng nghe và tìm tòi. Nhờ vậy mà bé sẽ nhanh chóng nhận biết hơn. Hoặc ba mẹ có thể đếm số thành viên trong gia đình, đếm các món đồ chơi mà bé ưa thích để hỗ trợ bé trong việc tiếp thu phương pháp này.

Lời kết

Trên đây là cách dạy toán trí tuệ của Braintalent mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn mong rằng đây là những thông tin mà ba mẹ đang tìm kiếm nhằm giúp phát triển tư duy cho con trẻ.

Quý vị phụ huynh đang tìm kiếm địa chỉ học toán trí tuệ cho bé yêu nhà mình có thể an tâm đến với Braintalent. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các chương trình học toán trí tuệ toán tư duy tại Việt Nam. Với mục tiêu khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ Braintalent đã nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của quý vị phụ huynh và các em học sinh.

Braintalent mang đến chương trình học đạt tiêu chuẩn Quốc tế phù hợp với các bé tại Việt Nam. Braintalent mong muốn là người san sẻ gánh nặng với các bậc phụ huynh trong việc nuôi dưỡng con cái. Cũng như trở thành điểm đến mà các bé có thể tự tin thể hiện mình.

Qúy phụ huynh và các bạn có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp chương trình học toán trí tuệ hoàn toàn có thể an tâm đến với Braintalent. Mọi thông tin và thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.