cách rèn luyện tư duy toán học

Rèn luyện tư duy toán học là một điều rất cần thiết, giúp cho trẻ nhỏ xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc cho việc học cũng như phát triển tương lai sau này. Trong bài viết hôm nay, Braintalent sẽ gợi ý cho ba mẹ các phương pháp và cách rèn luyện tư duy toán học cho bé. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Có những phương pháp nào để rèn tư duy toán học cho bé, ba mẹ có biết?
Có những phương pháp nào để rèn tư duy toán học cho bé, ba mẹ có biết?

Tư duy toán học là gì?

Trước khi khám phá các phương pháp rèn luyện tư duy toán học cho bé, hãy cùng đi qua khái niệm này để nắm rõ hơn cách thức triển khai. Toán học được xem là một trong những bộ môn chính thức và có vai trò quan trọng trong hệ thống các môn học bắt buộc trong hệ giáo dục.

Tư duy Toán học được hiểu đơn giản là biết cách vận dụng khả năng tư duy vào việc học Toán; thay vì chỉ áp dụng giải Toán một cách máy móc dựa trên hàng loạt công thức khô khan. Trẻ muốn phát triển tư duy toán học; thì cần phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài; không phải tự nhiên mà có.

Lợi ích khi trẻ có tư duy toán học

Kiến thức vững vàng

Nắm vững về kiến thức Toán học là lợi ích cơ bản nhất mà tư duy toán học mang lại cho các bé. Bé có tư duy toán học thì sẽ có khả năng giải toán tốt, Toán học không còn trở thành mối lo ngại nữa. Không ít các em chỉ biết học trên sách vở, theo công thức nhưng lại không hiểu rõ; dẫn đến trẻ sợ Toán, ghét Toán thậm chí là ám ảnh về môn học này. Rèn luyện tư duy toán học cho trẻ sẽ giúp trẻ hiểu rõ bản chất của những công thức; trình tự các bước cho ra đáp án chính xác nhất; và từ đó ghi nhớ vốn kiến thức cơ bản về Toán học.

Hiểu rõ kiến thức Toán học, tạm biệt nỗi sợ Toán
Hiểu rõ kiến thức Toán học, tạm biệt nỗi sợ Toán

Tăng cường phát triển não bộ

Rèn luyện tư duy toán học cũng là cách thức rất hữu ích cho việc phát triển não bộ của bé. Khi trẻ học Toán, đặc biệt là toán tư duy; thì trẻ phải phối hợp nhịp nhàng hoạt động của hai bán cầu đại não; trong đó não trái giúp xử lý những thông tin toán học; còn não phải có nhiệm vụ ước lượng và so sánh.

Không những thế, não bộ hoạt động liên tục sẽ hình thành tư duy và suy nghĩ là cách tốt nhất để não bộ không bị trì trệ; giúp tăng cường khả năng phản xạ và phản ứng linh hoạt; trước các tình huống bất ngờ xảy đến.

Phát triển tính sáng tạo

Tư duy toán học cũng giúp cho trẻ phát triển tính sáng tạo. Khi được tiếp cận với nhiều dạng toán khác nhau; bé sẽ nghĩ đến nhiều hướng giải, tìm ra cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Điều này hoàn toàn có thể ứng dụng vào cuộc sống để giải quyết những sự việc xảy ra.

Phát triển các kỹ năng sống

Bên cạnh việc ứng dụng vào học Toán, rèn luyện tư duy toán học sẽ giúp trẻ nhỏ có được những kỹ năng sống cần thiết như: quan sát, tưởng tượng, ghi nhớ, tính toán nhanh và khả năng tập trung.

Trẻ cũng học được các kỹ năng sống cần thiết khi có tư duy tốt
Trẻ cũng học được các kỹ năng sống cần thiết khi có tư duy tốt

Cách rèn luyện tư duy toán học

Có nhiều cách thức để rèn tư duy toán học cho bé. Tùy vào đặc điểm, độ tuổi, tính cách và mục tiêu giáo dục con em mà phụ huynh có thể áp dụng phương pháp phù hợp. Dưới đây là gợi ý cho ba mẹ.

Học toán thông qua game, trò chơi

Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được vui chơi; chính vì thế thay vì ép trẻ phải ngoan ngoãn ngồi vào bàn và chăm chăm vào sách vở; thì hãy khéo léo tạo ra sự kết hợp thú vị giữa chơi và học. Ba mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi liên quan đến toán học như xếp hình, đoán số,… Các trò chơi này sẽ giúp bé nhận biết các con số, hình học; từ đó phát triển khả năng tư duy toán học và bé cũng cảm thấy thích thú, đỡ áp lực hơn.

Làm các bài tập toán tư duy

Có lý thuyết thì không thể thiếu thực hành. Việc thường xuyên làm các dạng toán tư duy sẽ là cách rèn luyện tư duy toán học cho bé hiệu quả nhất. Có nhiều dạng bài tập toán tư duy nên tùy vào trình độ và lứa tuổi mà ba mẹ có thể cho bé tập làm quen; chẳng hạn như tập đếm, so sánh, nhận biết hơn kém, các phép tính cộng trừ nhân chia,…

Học toán qua bàn tính gẩy

Phương pháp học toán Soroban hay còn gọi là học bàn tính gẩy cũng là cách rèn luyện tư duy toán học cho bé khá tốt.

Thông qua việc học Toán trên bàn tính gẩy; các em sẽ tưởng tượng và hình dung các con số, phép tính trong đầu; tìm ra đáp án chính xác trong thời gian sớm nhất.

Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học Toán tư duy cho bé tại Trung tâm Toán Braintalent – Nơi ươm mầm trí tuệ Việt. Với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, tận tâm, có trình độ chuyên môn cao; BrainTalent luôn là người bạn đồng hành tuyệt vời hỗ trợ ba mẹ dạy Toán cho bé.

Lớp học toán Soroban tại Braintalent
Lớp học toán Soroban tại Braintalent

Tạm kết về cách rèn luyện tư duy toán học

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp cho Quý phụ huynh hiểu rõ hơn về cách những phương pháp rèn luyện tư duy toán học cho bé. Chúc ba mẹ tìm được cách thức phù hợp nhất để giáo dục trẻ nhỏ chăm ngoan, học tốt.