Điểm Danh Các Hoạt Động Ngoại Khóa Mà Bé Không Thể Bỏ Lỡ

Ngoại khóa là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng mà còn là cơ hội để các bạn nhỏ được trải nghiệm, chinh phục những thử thách trong cuộc sống. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, BrainTalent sẽ giới thiệu các hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích mà bạn không thể bỏ lỡ trong mùa hè này. Cùng tìm hiểu nhé!

Hoạt động ngoại khóa với các trò chơi dân gian

Sự phát triển nhanh chóng của mạng internet cùng công nghệ hiện đại đã ảnh hưởng đến việc tiếp cận các trò chơi dân gian giàu bản sắc văn hóa của trẻ nhỏ. Nếu như trước kia, trẻ em từ thành thị đến nông thôn đều biết đến những trò chơi kéo co, ô ăn quan, rồng rắn lên mây,… Thì giờ đây, những trò chơi điện tử, phim ảnh truyền hình lại là những thứ gắn liền với tuổi thơ của lũ trẻ.

Chinh phục hoạt động ngoại khóa với các trò chơi dân gian giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau giờ học
Chinh phục hoạt động ngoại khóa với các trò chơi dân gian giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau giờ học

Vậy nên, việc tổ chức các trò chơi dân gian trong những buổi hoạt động ngoại khóa sẽ đem đến cho trẻ những trải nghiệm mới mẻ, lý thú. Thông qua những trò chơi này, không chỉ được vui chơi, rèn luyện sức khỏe mà còn học được tinh thần đoàn kết và nhiều bài học ý nghĩa khác.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa về đọc sách

Đọc sách là hoạt động được nhiều trường học chú trọng, quan tâm. Vậy nên, ở các trường tiểu học thường xuyên diễn ra những ngày hội đọc sách với mục đích khích lệ niềm đam mê đọc sách ở trẻ.

Ngày hội đọc sách giúp khích lệ niềm đam mê đọc sách ở trẻ
Ngày hội đọc sách giúp khích lệ niềm đam mê đọc sách ở trẻ

Trong các buổi ngoại khóa về đọc sách, các thầy cô sẽ lên kế hoạch tạo ra những gian hàng theo chủ đề của từng tháng, từng môn học để học sinh có thể dễ dàng tìm đọc những cuốn sách mình yêu thích. Từ đó, giúp trẻ trau dồi kiến thức, tạo lập thói quen đọc sách mỗi ngày. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, giúp trẻ bồi đắp trí tuệ, nuôi dưỡng tâm hồn khoa học, lành mạnh.

Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao

Tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, xây dựng tinh thần đồng đội và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp trong trường, lớp. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa thể thao ở trường tiểu học còn là “cái nôi” để cho ra đời nhiều vận động viên nhí tài năng cho nước nhà.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện sức khỏe
Tham gia các hoạt động thể dục thể thao giúp trẻ rèn luyện sức khỏe

Ngày nay, ở các trường tiểu học đã thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao để học sinh có thể đăng ký tham gia. Tùy theo sở thích, độ tuổi, ba mẹ hãy cho con tham gia tập luyện cùng hội nhóm sau giờ học.

Hoạt động thiện nguyện 

Một loại hình ngoại khóa mới mẻ, ý nghĩa, được nhiều phụ huynh ủng hộ đó chính là hoạt động thiện nguyện.

Các bạn nhỏ có thể tham gia làm công việc thiện nguyện ở trường lớp hay tại khu mình sinh sống. Đó có thể là những công việc đơn giản như quyên góp quần áo, sách vở dành tặng cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hoặc mua tăm, mua bút…ủng hộ người mù, người khuyết tật.

Hoạt động thiện nguyện giáo dục trẻ biết yêu thương, giúp đỡ mọi người
Hoạt động thiện nguyện giáo dục trẻ biết yêu thương, giúp đỡ mọi người

Thông qua những hoạt động này, trẻ sẽ hiểu được giá trị cuộc sống, tình cảm đồng bào, lá lành đùm lá rách. Nhờ vậy, trẻ sẽ biết cách yêu thương, giúp đỡ mọi người, đồng thời vun đắp tâm hồn nhân ái cho thế hệ trẻ.

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ tìm hiểu lịch sử, văn hóa 

Một gợi ý ngoại khóa thú vị khác mà các trường tiểu học có thể tham khảo đó chính là hoạt động tìm hiểu văn hóa, lịch sử. Các trường có thể tổ chức những buổi tham quan triển lãm, bảo tàng lịch sử, xem phim về đất nước, con người Việt Nam. Hay cho học sinh tham gia những cuộc thi, chương trình hùng biện, tìm hiểu kiến thức lịch sử, văn hóa trong và ngoài nước.

Tìm hiểu văn hóa, lịch sử giúp trẻ thêm yêu quê hương, đất nước
Tìm hiểu văn hóa, lịch sử giúp trẻ thêm yêu quê hương, đất nước

Khi tham gia những hoạt động này, học sinh sẽ biết thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam và thế giới. Đây là hình thức giáo dục mới mẻ vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng, vừa giúp các em yêu thêm quê hương đất nước mình.

Hoạt động tham quan, dã ngoại 

Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa được các bạn nhỏ yêu thích nhất. Các em sẽ được đi tham quan, cắm trại tại công viên, khu du lịch sinh thái hay những địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Hoạt động tham quan, dã ngoại được nhiều bạn nhỏ yêu thích
Hoạt động tham quan, dã ngoại được nhiều bạn nhỏ yêu thích

Những buổi tham quan, dã ngoại của học sinh tiểu học thường được tổ chức theo trường, lớp. Thầy cô và nhà trường sẽ lên kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng cùng các trò chơi vận động vừa giúp trẻ giải tỏa căng thẳng vừa tạo cơ hội để trẻ chinh phục những điều mới lạ.

Tổng kết  

Có thể thấy, hoạt động ngoại khóa là hình thức giáo dục phù hợp với xu thế hiện đại. Hy vọng các hoạt động ngoại khóa thú vị, bổ ích mà BrainTalent chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Mùa hè này, mẹ hãy cho bé tham gia Trung tâm Toán phát triển trí tuệ BrainTalent –  hoạt động ngoại khoá hè lý thú cho những trẻ yêu thích toán học. Tại đây, trẻ sẽ được học tập bằng những phương pháp giảng dạy mới mẻ, hiệu quả và chuyên nghiệp. Trong quá trình học tập, trẻ còn các hoạt động ngoại khoá, tăng cường kỹ năng sống; giúp trẻ tự tin phát triển không chỉ về tư duy mà cả tinh thần. Liên hệ BrainTalent qua số 0918181213 để được tư vấn chi tiết nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!