Cách Giúp Trẻ Học Toán Dễ Dàng Ba Mẹ Không Thể Bỏ Qua

Môn Toán là môn quan trọng trong chương trình giáo dục của học sinh. Đây là môn học đòi hỏi phải có tư duy logic để có thể giải được những bài tập toán từ đơn giản đến nâng cao. Để các bé trở nên yêu thích môn toán khô khan ngay từ khi còn nhỏ thì các bậc phụ huynh nên tìm phương pháp giảng dạy hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách giúp trẻ học giỏi toán nhanh và dễ dàng, cách giúp trẻ học số nhanh cùng tham khảo nhé! 

Nguyên nhân nào khiến trẻ sợ phải học toán?

Tình trạng trẻ ghét toán, trẻ sợ học toán không phải là hiếm gặp mà thực tế ngày càng phổ biến. Nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ sợ học môn toán được các chuyên gia giáo dục lý giải như sau:  

Toán học là môn cần tư duy logic cao do đó những trẻ có tư duy kém thì sẽ thấy khó tiếp thu, dần dần sẽ khiến bé sợ môn này. Không riêng gì ở các bé, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã trải qua khoảng thời gian học hành đầy khó khăn. Đặc biệt là đối với môn toán nên sẽ hiểu được cảm giác của con khi bắt đầu với những con số.

Sợ toán, không thích học môn toán, thậm chí là không dám đi học chỉ vì môn toán dần trở thành thói quen của các học sinh hiện nay. Điều này thường gặp nhất ở những trẻ thiên về ngữ văn, không giỏi tính toán logic

Ngoài ra, trẻ em sinh ra vốn không sợ môn toán, cái mà làm cho bé thấy áp lực với môn học này chính là những kỳ vọng, mong muốn từ bố mẹ lẫn thầy cô giáo. Cách dạy con học Toán đúng cách là không nên đặt nặng vấn đề con phải nhanh chóng học Toán giỏi. Đầu tiên phụ huynh cần cho con tự làm quen, hiểu ý nghĩa từng con số thông qua những trò chơi đơn giản, đúng độ tuổi.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sợ phải học toán?
Nguyên nhân nào khiến trẻ sợ phải học toán?

Cách giúp trẻ học giỏi toán số nhanh và dễ dàng

Cách dạy con học Toán tốt là hãy để con cảm thấy việc học Toán thật sự thú vị. Giúp trẻ luyện tập liên tục và đều đặn sẽ nắm bắt được quy luật cộng trừ cùng những bài Toán đơn giản.

Làm quen với con số và phép cộng trừ

Không có cách dạy con học Toán nhanh mà đó là cả một quá trình theo từng bước một. Đầu tiên, trẻ cần hiểu con số và phép tính toán thông qua những trò chơi. Bạn cần giúp trẻ nhận diện mặt số phạm vi từ 0 – 20 và biết phân biệt sự lớn bé giữa hai số. 

Cách giúp trẻ học số nhanh – Dạy trẻ đếm trong phạm vi 20

Hướng dẫn con học Toán trong phạm vi 20 bạn có thể thử cho trẻ tập đếm cách hai đơn vị như 2, 4, 6, 8… Tập hợp các dãy số này tăng dần giúp trẻ hiểu được việc cộng thêm và trừ đi sẽ như thế nào. Đây là cách dạy con học Toán giúp trẻ dễ nhớ và dễ hình dung hơn.

Cách giúp trẻ học giỏi toán số nhanh và dễ dàng
Cách giúp trẻ học giỏi toán số nhanh và dễ dàng

Cách giúp trẻ học giỏi toán nhanh và dễ dàng – Dùng công cụ hỗ trợ

Trong quá trình dạy trẻ học, phụ huynh có thể dùng công cụ hỗ trợ như ngón tay hay que tính, bảng tính. Khi trẻ đã làm quen và hiểu cơ bản về cách tính cộng trừ, ba mẹ có thể cho trẻ tự luyện tập thêm bằng cách tưởng tượng ra những câu chuyện lý thú như có 5 con chim, 3 con chim bay mất thì còn mấy con? Với những tình huống chân thực các trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và tránh nhàm chán do học Toán khá khô khan.

Đố nhanh có thưởng

Dạy con làm Toán vừa học vừa chơi đơn giản nhất là trò đố nhanh có thưởng. Bạn có thể ra những phép Toán nhanh trong phạm vi 20 tùy theo năng lực của trẻ kèm phần thưởng khích lệ giúp trẻ hứng thú hơn khi học.

Để giúp con học Toán hiệu quả, phụ huynh không nên chọn những câu hỏi quá đánh đố mà chủ yếu chỉ mang tính chất vui chơi giúp trẻ rèn luyện trí nhớ. Việc học qua trò chơi giúp trẻ củng cố kiến thức mà còn thoải mái hơn khi học tập.

Những lưu ý khi hướng dẫn con học toán
Những lưu ý khi hướng dẫn con học toán

Những lưu ý khi hướng dẫn con học toán – Cách giúp trẻ học giỏi toán nhanh và dễ dàng

Dạy Toán cho bé cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên quá đặt nặng vấn đề trẻ phải ghi nhớ nhanh, hiểu nhanh. Ở độ tuổi này, trẻ cần có thời gian để làm quen dần và nuôi dưỡng niềm yêu thích với môn Toán.
  • Hãy luôn đảm bảo rằng không khí học tập luôn thoải mái, nhẹ nhàng, học mà chơi chơi mà học. Bởi các bé ở độ tuổi này sẽ khó có thể ngồi yên quá lâu nên phụ huynh không nên quá kỳ vọng, ép trẻ vào khuôn khổ.
  • Không nên ép trẻ học khi thấy trẻ mệt mỏi, buồn ngủ hay chán nản vì dễ khiến trẻ khó chịu trong những lần học tiếp theo.
  • Mỗi đứa trẻ có năng lực và độ tập trung riêng nên cần chú ý tìm phương pháp dạy trẻ phù hợp.
  • Không nên đưa ra những bài Toán đánh đố, khó so với năng lực hiện tại của trẻ dễ khiến trẻ cảm thấy học Toán áp lực.

BrainTalent – Toán phát triển trí tuệ hàng đầu hiện nay

Có thể thời gian của các bậc phụ huynh không có nhiều, hoặc không có kỹ năng chuyên nghiệp trong việc giúp con học tốt môn Toán. Trong trường hợp này, tìm một chương trình học lý tưởng sẽ là gọi ý tuyệt vời. Và BrainTalent chính là nơi mà các bậc phụ huynh có thể gửi gắm con em mình để có thể học toán theo cách thú vị nhất.

BrainTalent không chỉ dạy trẻ về kiến thức mà các giảng viên chuyên nghiệp có thể giúp trẻ mở rộng tư duy. Ngoài ra còn cải thiện các vấn đề liên quan đến áp lực tinh thần của trẻ. Các khóa học toán của BrainTalent không chỉ giúp trẻ được học đúng phương pháp, mà còn giúp phụ huynh an tâm hơn khi luôn có những phương pháp học đầy thú vị, trẻ luôn thích thú học tập.

Các kỹ năng và tư duy của trẻ nên được trau dồi thông qua toán học. Ngoài ra, để phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ, các khóa học tại BrainTalent cũng là một lựa chọn hoàn hảo. BrainTalent sẽ có những chương trình học tập khoa học. Bên cạnh đó còn giúp trẻ có được sự tập trung, ghi nhớ và có khả năng tính toán siêu nhanh. 

Chính vì những điều tuyệt vời này mà rất nhiều phụ huynh đánh giá cao chương trình giáo dục của BrainTalent. Liên hệ với BrainTalent để được tư vấn khóa học Toán phù hợp với trẻ ngay hôm nay!